บุษบา ดาวเรือง หงส์เหนือมังกร

ถ้าไม่นับปัญหาเทปผีซีดีเถื่อนที่ทุกค่ายเพลงต้องเผชิญแล้ว “บุษบา ดาวเรือง” ประสบความสำเร็จ จากการก้าวขึ้นเป็น “ซีอีโอ” จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ที่เธอร่วมบุกเบิกมาได้อย่างลงตัว หลังจากที่ค่ายเพลงนี้เคยผ่านการลอกผิดลองถูก จากการเลือกใช้มืออาชีพจากภายนอกมาแล้ว ทุกวันนี้บุษบา ยังคงทำหน้าที่ได้ เป็น “พี่เล็ก” ที่น้องๆ ทุกระดับเรียกกันติดปาก ด้วยสไตล์การบริหารงานแบบพี่น้อง

ก่อนหน้าที่ “บุษบา ดาวเรือง” จะถูกแต่งตั้งให้ขึ้นเป็นประธานบริหารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ในปี 2545 ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ผู้ก่อตั้งแกรมมี่ เคยลองใช้งานผู้บริหารมืออาชีพภายนอกมาแล้วหลายคน เช่น มือการเงินอย่าง วิสิฐ ตันติสุนทร ที่ปัจจุบันเลขาธิการคณะกรรมการ กบข. หรือมือการตลาดอย่าง อภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าฯ กทม. และรองหัวหน้าประชาธิปัตย์

แต่เมื่อ “มือบริหารอาชีพ” จากภายนอกไม่ใช่คำตอบ “อากู๋” จึงหันมาหา “ลูกหม้อ” ที่ร่วมกันก่อตั้งจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ด้วยกันมา อย่างบุษบา หรือพี่เล็ก เมื่อพบว่าการนำระบบที่เป็นทางการมาใช้ในการดูแลศิลปิน เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก

บุษบา ทำงานกับ “อากู๋” มานานถึงกว่า 30 ปีแล้ว เริ่มจากงานเอเยนซี ที่ฟาร์อีสต์ แอดเวอร์ไทซิ่ง ของเครือสหพัฒน์ ก่อนออกมาอยู่ที่พีเมียร์ มาร์เก็ตติ้ง และร่วมกันตั้งบริษัท แมส คอมมูนิเคชั่น แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เพื่อทำธุรกิจหนังสือ และ รับงานโฆษณา ก่อนจะผันมาสู่ธุรกิจเพลงเป็นแกรมมี่ใน 20 ปีหลัง

บุษบาเคยผ่านงานก๊อบปี้ไรเตอร์ ครีเอทีฟ ดูแลโปรดักชั่น รวมไปถึงดูแลศิลปินแทบจะครบทุกสายงานในแกรมมี่แล้ว บุษบายังรวมเขียนเพลง ในอัลบั้มแรกสุดของค่ายแกรมมี่ “นิยายรักจากก้อนเมฆ” ของ พ.ญ.พันทิวา สินรัชตานันท์ ซึ่งเป็นชุดแรกและชุดเดียว หลังจากนั้นก็ไม่เคยเขียนเนื้อเพลงให้แกรมมี่อีก

ล่าสุดปีก่อน ทายาทของเธอ “แก๊ก” หรือ มุขเอก จงมั่นคง ก็เข้ามาร่วมชายคาแกรมมี่ในตำแหน่ง “Creative Group Head” ขยายขอบเขตค่ายไปสู่ความเป็นอินดี้ด้วยโมเดลทดลองทางธุรกิจที่ต่างกับค่ายแม่ ในชื่อของค่ายน้องใหม่ “บริษัท สนามหลวงการดนตรี จำกัด” หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า “สนามหลวง” เจ้าของงาน เช่น จอมยุทธ ของวง P2Warship

ทุกวันนี้ “บุษบา” ยังคงรับผิดชอบการบริหารงานแกรมมี่แบบลงลายละเอียด โดยเฉพาะการดูแลศิลปิน เมื่อมีข่าวด้านลบเกี่ยวกับศิลปินหรือดาราในค่าย หรือมีโปรเจกต์สำคัญๆ บุษบาต้องทำหน้าที่เป็นฉากหน้า และดูแลการทำงานเบื้องหลังอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะ “เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย ที่บุษบายังคงทำหน้าที่โปรดิวเซอร์มาตลอดจนทุกวันนี้ และทำหน้าที่ เป็น“พี่สาว” ดูแลแนะนำทีมงานทุกฝ่ายไปพร้อมกับความเป็นนักบริหารแบบแกรมมี่ ที่มีวัฒนธรรมองค์กรเฉพาะตัว โดยเฉพาะยิ่งในยุค “อากู๋” ต้องนำพาองค์กรให้ก้าวไปสู่วิสัยทัศน์แห่งยุคดิจิตอล ของค่ายเพลงจากนี้ไป

Profile :

Name : บุษบา ดาวเรื่อง
Age : 55 ปี
Education : ปริญญาตรี นิเทศศษสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Career Highlights :
– บ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
-บ.แมส คอมมูนิเคชั่น แอนด์มาร์เก็ตติ้ง
-บ.พรีเมียร์ มาร์เก็ตติ้ง
-บ.ฟาร์อีสต์ แอดเวอร์ไทซิ่ง