พี่ฉอด-สายทิพย์ ดีเจมือเก๋า

อีกหนึ่งหญิงเก่งของวงการบันเทิง “พี่ฉอด-สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา” บอสค่ายเอ-ไทม์ และแกรมมี่ เทเลวิชั่น เจ้าของความสำเร็จในการปั้นคลื่นวิทยุในเครือเอ-ไทม์ ให้เด่นโดดโลดแล่นบนแฝงหน้าปัดมาอย่างต่อเนื่องก่อนจะมาเป็นผู้บริหารคลื่นเอ-ไทม์ฯ พี่ฉอดเคยเป็นนักจัดรายการ หรือดีเจคลื่นวิทยุดังๆ มานานสิบปี

“รายการผิวปากตามเพลง และร่มไม้รายทาง” เป็นรายการวิทยุที่สร้างชื่อเธอให้เป็นที่แพร่หลาย ด้วยลีลาจัดรายการที่ไม่ซ้ำกัน และมีเอกลักษณ์แบบกันเอง …เสียงใสๆ ในลุคสาวใจดี ที่ไม่ค่อยขัดใจคอเพลง ทำให้ทำเนียบดีเจยุคนั้นต้องมีรายชื่อพี่ฉอดร่วมอยู่ด้วย จัดว่าเป็นระดับชั้นนำยอดฮิตของเมืองไทยเลยทีเดียว

เส้นทางบันเทิงกว่า 20 ปีของเธอในงานด้านบันเทิงทั้งในฐานะฝ่ายผลิตรายการ ดีเจ หรือ Creative Copywriter ล้วนบ่มเพาะประสบการณ์เธอให้เชี่ยวกรำทั้งงานสร้างสรรค์และบริหารสื่อวิทยุ

ประกอบกับใจรักงานด้านนี้เป็นทุนเดิม ทำให้วันนี้เธอยังผู้บริหารคลื่นวิทยุชั้นนำที่ยังรักษามาตรฐานนักบริหารคลื่นมือเก๋าแบบแรงดี…มีดีให้ดูอยู่เรื่อยๆ อย่างน่าจับตา

บทพิสูจน์เส้นทางอาชีพ เดินมาท้าทายเธออีกครั้ง เมื่อล่าสุดปีที่ผ่านมา เอ-ไทม์ฯ เผชิญกับจุดเปลี่ยนธุรกิจครั้งใหญ่ในรอบหลายปี เมื่อต้องเสียสัมปทานวิทยุถึง 2 คลื่น แต่เพราะความเก๋าของเธอ เพียงไม่นาน เอ-ไทม์ก็มีคลื่นเด่นๆ ในมือถึง 4 คลื่น ได้แก่ บานาน่า 89 FM นิวฮอตเวฟ 91.5 FM, 94 EFM, กรีนเวฟ 106.5 FM ซึ่งเป็นคลื่นที่ล้วนมีเซ็กเมนต์เทชั่นที่ให้โดดเด่นชัดเจนขึ้นมา ทำให้บรรดาเอเยนซี่และลูกค้าให้ความสนใจ เพราะถือว่าเป็นคลื่นวิทยุที่รวมหมู่มวลชนมากที่สุดคลื่นหนึ่งของเมืองไทยในเวลานี้

ด้วยการวางกลยุทธ์ตลาดแบบรอบด้าน และครอบคลุมผู้ฟังทุกกลุ่มเป้าหมายหลัก โดยแต่ละคลื่นถูกวางคาแร็กเตอร์ชัดเจน และเน้นจับกลุ่มเป้าหมายครบครัน

อย่างไรก็ดี พี่ฉอดยอมรับว่า ประสบการณ์นี้นับเป็นบทเรียน และถือว่าเป็นปีในการทำงานที่ “เหนื่อยหนัก” สุดปีหนึ่ง เพราะปัญหาการเมืองและเศรษฐกิจที่ผันผวน และยังส่งผลทำให้เอ-ไทม์มีมาร์เก็ตแชร์ลดลงเหลือเพียง 17 เปอร์เซ็นต์ของตลาดรวมสื่อวิทยุมูลค่าพันล้าน

มาปีนี้ ในฐานะนักสู้ เธอได้เตรียมกลยุทธ์ธุรกิจไว้เหนือชั้น นั่นคือ การจับเอาดีเจหนุ่มๆ ที่เคยอยู่หลังไมค์มาโชว์ตัวตน แสดงความสามารถ ควบคู่กับบุคลิกภาพ เอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งไม่จำเป็นต้องหล่อ แต่ให้ดูดี ที่สำคัญต้องโดนใจคนฟัง มาเป็นจุดขายสำคัญเพื่อสร้างฐานผู้ฟังใหม่ และดึงดูดฐานคนฟังเดิมให้อยู่ที่หน้าปัดเอ-ไทม์ต่อไป

ขณะเดียวกัน คนฟัง สำหรับลูกค้า ซึ่งเป็นฐานกองหนุนที่สำคัญ พี่ฉอดก็ยังได้เตรียมแผนหลัก คือ กลยุทธ์ตลาดแบบ 360 องศา มามัดใจ หลังจากทำการบ้านตีโจทย์พบว่า ลูกค้าต้องการใช้สื่อวิทยุแบบมี “ของแถมพ่วง” อย่างอีเวนต์มาร์เก็ตติ้ง ที่เธอคาดการณ์ว่ายังคงเข้มข้นอย่างแน่นอน เพราะลูกค้าหันมาใช้ Below the line เพราะมีเป้าหมายตลาดชัดเจน ต้องการเพิ่มยอดขาย

พี่ฉอดยังวิเคราะห์ฟันธงประเมินการซื้อสื่อวิทยุปีนี้ว่า ลูกค้าจะหันไปซื้อแบบแพ็กเกจ หรือเหมาทั้งคลื่นมากขึ้น เพราะสามารถตอบตอบโจทย์การตลาดได้หลายมิติ ทั้งเพิ่มยอดขาย เพิ่มส่วนแบ่งการตลาด และแบรนดิ้งสินค้าและองค์กร

งานนี้ หากไม่มีปัจจัยการเมือง เศรษฐกิจเปลี่ยนแปลงอย่างไม่คาดคิด ความหวังสำหรับพี่ฉอดที่จะทวงมาร์เก็ตแชร์ คืนแชมป์คลื่นวิทยุ คงไม่ไกลเกินเอื้อม??

Profile :

Name : สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา
Age : ปี
Education : ปริญญาตรี นิเทศศาสตร์ สาขาสื่อสารมวลชน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Career Highlights :
– ปัจจุบัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท GMMจำกัด ( มหาชน)
– กรรมการผู้จัดการ Grammy Television
– กรรมการบริหารบริษัท GMM Grammy จำกัด (มหาชน)
– ฝ่ายผลิตรายการ บริษัท วีดีโอ โปรดักส์ชั่น เซ็นเตอร์ จำกัด
– DJรายการวิทยุผิวปาก ตามเพลง ร่มไม้รายทาง
– Creative Copywriter บริษัทโฆษณา พรีเมียร์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด
– ผู้ก่อตั้ง บริษัทเอ-ไทม์ มีเดีย จำกัด หรือ GMM Media ในปัจจุบัน