จี๊ดจ๊าด หวาน เงา วับ… เพื่อผู้หญิง

พลังการบริโภคของกลุ่มผู้หญิงชัดเจน และมากมายล้นเหลือ ไม่เว้นแม้แต่อุปกรณ์ไฮเทคโนโลยีอย่างโทรศัพท์มือถือที่ไม่เพียงผู้ผลิตทุกแบรนด์จะออกแบบตัวเครื่องในแนวแฟชั่น ทั้งสีสัน และลักษณะให้เหมาะกับรสนิยมของผู้หญิงเท่านั้น แต่คุณสมบัติของเครื่องและการบริการ ยังมีสัดส่วนผู้ใช้บริการที่เป็นผู้หญิงจำนวนมาก

ในส่วนของสีตัวเครื่อง แน่นอนผู้หญิงไม่ได้พึงพอใจเฉพาะสีดำเท่านั้น สีขาว สีฟ้า และสีชมพูยังมาแรง หรือหากเป็นสีดำก็มักเป็นดำเงาวาวมากกว่าดำด้าน หรือบางแบรนด์ออกแบบลงลวดลายให้ดูอ่อนหวานมากขึ้น ส่วนตัวเครื่องลักษณะโค้งมน ดูอ่อนนุ่ม น่าเป็นเจ้าของมากกว่าลักษณะสี่เหลี่ยมมุมแหลมคม และที่โดนใจมากที่สุดเป็นรุ่นฝาพับ ที่ดูมีสไตล์เวลารับสาย หรือโทรออก

ลองไล่เรียงจำกันได้อย่างชัดเจน อย่างโนเกีย รุ่น L’amour collection N6111 Pink และ 7390 แบรนด์ซัมซุงมี E690 E420 Z610i โซนี่อีริคสันรุ่น W 810 i white J 300i D750i ส่วนค่ายโมโตโรล่ามี V3 Miami Pink V3 pink SLVR V6 pink V3i Gold และช็อกโกแลตจาก LG ที่ส่ง White ช็อกโกแลตมาดึงกลุ่มผู้หญิงได้อีกจำนวนมาก

แม้จะยังไม่มีการจับสถิติว่าลูกค้าผู้ซื้อเครื่องโทรศัพท์มือถือในเมืองไทยเป็นชายหรือหญิงมากกว่ากัน แต่ผู้ผลิตและจำหน่ายส่วนใหญ่ก็มองเห็นผู้หญิงเป็นแหล่งผู้ซื้อกลุ่มใหญ่ เพราะไม่เพียงผู้หญิงตัดสินใจซื้อบ่อย และเปลี่ยนเครื่องตามแฟชั่นบ่อยกว่าผู้ชาย ที่มักตัดสินใจซื้อเครื่องใหม่โดยตามเทคโนโลยีเป็นหลัก โทรศัพท์ในแนวแฟชั่นยังถูกใจกลุ่มผู้ซื้อที่เป็นกลุ่มเพศที่ 3 อีกด้วย

ในด้านบริการจากโทรศัพท์มือถือนั้นมีผลวิจัยจำนวนมาก โดยเฉพาะในต่างประเทศ ที่ระบุให้เห็นว่าพลังผู้หญิงในเทคโนโลยีมีมากจริงๆ

จากข้อมูลของบริษัทสื่อสารยักษ์ใหญ่ในอเมริกา สปรินท์ ไวร์เลส พบว่าผู้หญิงจำนวน 72% ของผู้ถูกสำรวจ ชื่นชอบเครื่องโทรศัพท์ที่เป็นแบบฝาพับ ส่วนบริการเสริมที่นิยมใช้กว่า 54% นิยมใช้ริงโทนมากกว่าผู้ชาย ที่มีสัดส่วนเพียง 42% โดยผู้หญิง 81% บอกว่าเป้าหมายการใช้ริงโทน ก็เพื่อแสดงถึงความเป็นตัวตน ขณะที่มีผู้ชายคิดอย่างนี้เพียง 75% หรือหากเรียงลำดับผู้หญิงจำนวน 45% ใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อแสดงตัวตน เป็นอันดับ 2 รองจากภาพหน้าจอคอมพิวเตอร์ ที่มีสัดส่วน 68% ขณะที่จำนวน 32% บอกว่าใช้ทรงผมใช้แสดงบุคลิกภาพของตัวเอง

70% บอกว่าใช้โทรศัพท์มือถือส่ง SMS ถึงสมาชิกในครอบครัว และ 61% บอกว่าถ่ายภาพครอบครัวผ่านกล้องในโทรศัพท์มือถือ
ความชอบ และบอกชัดเจนถึงรสนิยมของผู้หญิง จึงทำให้ตลาดโทรศัพท์มือถือมีสีสัน ที่สำคัญเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนยอดขายไปทั่วโลก โดยอย่างน้อยมีเครื่องใหม่ออกวางตลาดไม่ต่ำกว่าเกือบ 1,000 ล้านเครื่องต่อปี