Nike เอาใจสาวสปอร์ต

ผู้หญิงหัวใจสปอร์ตจะต้องปลื้มกับที่แบรนด์ดังยักษ์ใหญ่ด้านกีฬา Nike ที่ออกผลิตภัณฑ์มาตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพมากขึ้น

ทั้งการออกกำลังกายแบบ Cardio ที่ฟิตเนส เซ็นเตอร์ และการเล่น Yoga

Nike มาในแบบ Soft Sale ด้วยการดีไซน์ www.nikewomen.in.th เป็น Interactive Site ที่ดู Friendly ช่วยทำให้สาวไนกี้เข้ามาดูและเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะกับลุคของตัวเองได้ด้วยรายละเอียดของคุณสมบัติผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้น การเลือกใช้คำที่ดูนุ่มนวลและเป็นกันเองซึ่งทำให้ผู้บริโภคสาวๆ เหล่านี้ไม่รู้สึกว่ากำลังสื่อสารกับคนที่เอาแต่ออกคำสั่งและดูเป็นทางการจนเกินไป เช่น หากใครสนใจเสื้อ Corsett Statement สำหรับการเต้นรำแล้ว ก็สามารถเลือกเป็น “รายการโปรด” ส่งไปที่โทรศัพท์มือถือไว้ดูแบบก่อนไปหาซื้อตามสาขาที่วางจำหน่ายโดยมีอักษร “ซื้อที่ไหน” เป็นไกด์ ไลน์

นอกจากนี้ nikewomen.in.th ยังเป็นช่องทางสื่อสาร เป็น i-Community ของสาวกสาวไนกี้อีกด้วย โดยเป็นทั้งช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับการดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสร้างสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง โดยเล็งเห็นเทรนด์ที่ผู้หญิงรักการออกกำลังกายมากขึ้น จึงผุดโปรเจกต์ “Nike Rock Star Workout Bollywood” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากการเต้นรำแบบอินเดีย เป็นรูปแบบการเต้นที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายตะวันออกโบราณมาผสมผสานกับการเต้นสมัยใหม่อย่าง Hip-Hop, Punk และ R&B ท่ามกลางท่วงทำนองเพลงที่มิกซ์ขึ้นมาเอง ออกแนว Exotics หน่อยๆ ไนกี้ เลือกเจมี่ คิงส์ ผู้กำกับดูแลและออกแบบการแสดงคนสำคัญของมาดอนน่า เป็นผู้ดูแลโปรเจกต์นี้

จะเห็นว่า กลยุทธ์ที่จะใช้ดึงดูดสาวปี 2007 นั้นต้องไม่ธรรมดา ไม่ใช่เรื่องเดิมๆ หรือพื้นๆ อย่างที่เคยเป็นมา Martha Barletta ผู้เขียนหนังสือ Marketing to Women บอกไว้ว่า จะสื่อสารกับผู้หญิงที่ทรงความรู้และเงินตราต้องชาญฉลาดอย่าได้แนะนำสิ่งพื้นๆ ที่พวกเธอรู้อยู่แล้วเป็นอันขาด แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ต้องใส่รายละเอียดที่คิดว่าไม่เคยมีใครเอ่ยถึง

Nike เข้าใจกลยุทธ์นี้ดี จึงแนะนำการออกกำลังกายในยิมรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Cardio Kick ที่ช่วยยกกระชับกล้ามเนื้อแขนและต้นขา เป็นการออกกำลังกายที่หนักเอาการด้วยการเผาผลาญแคลอรีมากกว่า 900 กิโลแคลอรีต่อชั่วโมง ด้วยการสวมที่ถ่วงน้ำหนักไว้ที่ข้อมือข้างละ 10 ปอนด์ และเคลื่อนไหวร่างกายแบบโยคะ การเต้นรำ และชกมวยผสมผสานกัน

นี่เป็นตัวอย่างของ Nike ที่พยายามตอบสนองและจัดแจงไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงให้มีความซับซ้อนดูไม่ซ้ำซาก และการออกกำลังกายเหล่านี้จะออกมาในรูปแบบของ Exertainment เป็นสำคัญ

ขณะที่เรื่องของการซื้อขาย แบบเวบไซต์ e-Commerce ทั่วไป ดู Hardcore และไร้ศิลปะดึงดูดใจ

นับเป็นการรุกเข้าครองใจสาวรักกีฬาของ Nike ที่ครอบคลุมแบบไร้ขีดจำกัด แม้ช่องทางที่เป็นช็อป Nike Women จะยังคงมีน้อยอยู่ก็ตาม