ทรูยึดคัมภีร์ “ยิ่งรวมยิ่งดี”

หลังจากโปรโมทคำว่า “Convergence” มาเกือบ 2 ปี ให้คนทั่วไป และลูกค้าที่ใช้บริการต่างๆ ในเครือทรูคอร์ปอเรชั่น ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์บ้าน มือถือ อินเทอร์เน็ต หรือเคเบิลทีวีได้รับรู้ ก็ถึงเวลาที่ผู้บริหารกลุ่มทรูฯ เริ่มเข้าใจแล้วว่า “เป็นเรื่องที่ยากเข้าใจจริงๆ”

ซีอีโอเดี่ยวมือหนึ่ง ”ศุภชัย เจียรวนนท์” จึงเปิดแถลงวิสัยทัศน์ธุรกิจช่วงต้นปี โดยเน้นคอนเซ็ปต์ด้วยวลีสวยๆ ตามถนัดของค่ายนี้ว่า ”ยิ่งรวมกัน ชีวิตยิ่งดีขึ้น” หรือ Better Together

เพื่อให้วลีสวยหรูกลายเป็นธุรกิจที่จับต้องได้ กลุ่มทรูฯ จึงจัดหมวดหมู่ธุรกิจเป็น 5 หมวด สอดคล้องกับเป้าหมายความเป็น Convergence & Lifestyle Enabler หรือการทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงและสามารถเติมเต็มชีวิตประจำวันของแต่ละคน

นับเป็นการตอกย้ำภาพ ”ยิ่งรวมกัน ชีวิตยิ่งดีขึ้น” ชัดขึ้น กลุ่มทรูฯ ได้ทุ่มอัดหนังโฆษณาผ่านสื่อทีวีชุด “ปาติหาน” แสดงถึงพลังของสื่ออินเทอร์เน็ตที่สามารถช่วยชีวิตคนที่รักได้

หนังโฆษณาเรื่องนี้ ”รุ่งฟ้า เกียรติพจน์” ผู้อำนวยการ ด้านแบรนด์ภาพลักษณ์องค์กร และการสื่อสารการตลาด ขยายความเพิ่มเติมว่าเป็นการใช้ Emotional Strategy ที่มีโจทย์ว่าต่อไป เมื่อต้องออกแคมเปญใดต้องทำให้คนชอบ หรือโดน (Engage) แล้วต้องเข้าใจ (Understand) เมื่อเข้าใจแล้วก็จะมีประสบการณ์ (Experience) ร่วมกัน เพื่อให้บรรลุการสร้างสร้างแบรนด์ทรูฯ

เส้นทางการเปลี่ยนแบรนด์ของทรูฯ นั้นเริ่มตั้งแต่ปี 2547 ที่กลุ่มเทเลคอมเอเชีย เปลี่ยนชื่อเป็นทรูฯ และไล่เรียงเปลี่ยนชื่อบริษัทในเครือโดยหลักๆ คือทีเอออเรนจ์ เป็นทรูมูฟ เมื่อปี 2548 และต้นปี 2550 เปลี่ยนยูบีซี เป็นทรูวิชั่น และการแบรนด์ดิ้งทรูฯ ในครั้งนี้เพื่อให้ตรงตามเป้าหมาย ที่ ”ศุภชัย” บอกว่าในที่สุดแล้วต้องการให้แบรนด์ทรูฯ เป็น Loving Brand หรือแบรนด์ที่คนชื่นชอบ และเป็นที่ยอมรับในการเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์ของคนทั่วไป

เปลี่ยนแบรนด์ แบรนดิ้ง และรีแบรนด์มาแล้วตลอด 3 ปีใช้งบไปแล้วหลายร้อยล้านบาท กับล่าสุดกับยิ่ง ”รวมกัน ชีวิตยิ่งดีขึ้น” “ศุภชัย” บอกว่าใช้งบไม่มากเท่าไรนัก รวมเบ็ดเสร็จ 35 ล้านบาท ภายใน 3 เดือน เท่านั้นเอง

5 หมวดธุรกิจเข้าถึงไลฟ์สไตล์ แสดงให้เห็นว่าจำนวนกว่า 20 ล้านคนที่ใช้บริการกลุ่มทรูฯ

หมวด 1.ทรูออนไลน์ เน็ต
บริการ โทรศัพท์บ้าน, อินเทอร์
จำนวนลูกค้า 2.7 ล้านราย
จำนวนผู้ใช้/ผู้ชม 9.5 ล้านราย

หมวด 2.ทรูมูฟ
บริการ โทรศัพท์มือถือ, พีซีที
จำนวนลูกค้า 7 ล้านราย
จำนวนผู้ใช้/ผู้ชม

หมวด 3.ทรูวิชั่น
บริการ เคเบิลทีวี
จำนวนลูกค้า 6 แสนราย
จำนวนผู้ใช้/ผู้ชม 5.7 ล้านราย

หมวด 4.ทรูมันนี่
บริการ ธุรกรรมทางการเงิน
จำนวนลูกค้า 8.5 แสนราย
จำนวนผู้ใช้/ผู้ชม

หมวด 5.ทรูไลฟ์
บริการ
– คอนเทนต์สำหรับมือถือ
– อินเทอร์เน็ต และทีวี หรือผ่านช้อปของทรูฯ หรือทั้งร้าน
– อินเทอร์เน็ตคาเฟ่ทรูไลฟ์
จำนวนลูกค้า
จำนวนผู้ใช้/ผู้ชม