พี่เลี้ยงนักล่าฝัน

เมื่อผู้เข้าประกวดเลื่อนขั้นเป็นศิลปิน AF เต็มตัว พวกเขาจะมีทีมงานพิเศษที่เรียกกันว่า Artist Management เรียกสั้นๆ ว่า AM หรือนักบริหารศิลปิน เข้ามาทำหน้าที่เหมือน “พี่เลี้ยงพิเศษ”คอยติดตาม ดูแลจัดการคิว ชีวิตและการทำงาน ประดุจคนในครอบครัว เพื่อให้ศิลปิน AF ทำงานในวงการแบบมืออาชีพ และตลอดรอดฝั่งตราบที่อยู่ในเงื่อนไขสัญญาที่ต้นสังกัด UBC Fantasia

พวกเขาเหล่านี้เป็นใคร มีวิธีการทำงาน บริหารจัดการศิลปินทั้งกว่า 36 คนอย่างไร POSITIONING ฉบับนี้มีคำตอบ !!!

“ได้ครับ คิวถ่ายแบบขึ้นปก วันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ชั้น 18 ยูบีซี จะเลือกน้อง AF ตามที่ต้องการมาให้สัก 11 คน” เทพโยธิน สุวรรณกองกุล บอกกับ ทีมงาน POSITIONING หลังจากเราแจ้งความต้องการถ่ายภาพศิลปิน AF ที่กำลังทำภารกิจล่าฝันของพวกเขาอยู่ในเวลานี้ และเขาถูกแนะนำให้ทีมงานรู้จักอย่างเป็นทางการ

เทพโยธิน หรือพี่เหน่งของชาว UBC Fantasia เป็นอีกในทีมผู้บริหารที่ทำงานเบื้องหลังให้กับบรรดาเหล่านักล่าฝัน AF หลังจากทุกคนเสร็จสิ้นภารกิจในบ้าน และเข้ามาอยู่ในชายคาบ้านหลังใหม่ UBC Fantasia ที่ทำหน้าที่ปลุกปั้น ต่อยอดสานฝันพวกเขาให้เป็นจริงขึ้นมา

เขา เป็นชายหนุ่มวัย 40 ต้นๆ บุคลิกเป็นกันเอง เสียงดัง ฟังชัด และแฝงด้วยความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยม เขาผ่านงานดูแลศิลปินมานับร้อยชีวิตในค่ายอาร์เอส เป็นเวลายาวนานกว่า 15 ปี ก่อนเว้นวรรคอาชีพได้ระยะหนึ่ง และหวนคืนวงการเดิมอีกครั้ง ในฐานะ Artist Management Manager ของ UBC Fantasia หรือ ผู้จัดการบริการจัดการศิลปิน

ปัจจุบันทีม AM ทำงานใกล้ชิดกับศิลปิน AF จำนวนกว่า 36 คน มีเจ้าหน้าที่ผู้ช่วย ที่เรียกสั้นๆ ติดปาก AR หรือ Artist Relation เป็นผู้ดูแลและรับมอบงานไปปฏิบัติ แบ่งเป็นผู้หญิง 3 คน ผู้ชาย 2 คน จัดแบ่งดูแลกันศิลปินตามอัลบั้ม หรือโปรเจกต์ที่ต้นสังกัดวางแผนและจัดสรรให้ โดยมีเขาเป็นผู้ดูแลภาพรวมการทำงานทั้งหมดของทีม

สานฝันนักล่าเรียลลิตี้

ภารกิจของผู้จัดการบริหารศิลปิน เขาบอกว่า ทำงานให้ได้ตามโจทย์หลัก คือ ทำอย่างไรให้ศิลปินไปถึงเป้าหมายสูงสุดที่วางไว้ สำหรับศิลปิน AF นั่นหมายถึง การดูแลชีวิต และการทำงานให้แต่ละคนมีงานทำ มีชื่อเสียง ประสบความสำเร็จและมีภาพลักษณ์ที่ดี สายสัมพันธ์อันดีกับบรรดาแฟนคลับที่มารุมล้อม และบรรดากลุ่มสื่อมวลชนต่างๆ ในการทำงานเป็นนักร้องเพลง ออกอัลบั้ม ทัวร์คอนเสิร์ต เป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณา เล่นละคร เล่นหนัง ฯลฯ

“งาน AM มันไม่มีหลักการตายตัว ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความสามารถส่วนตัว แต่ถ้าค่าย UBC ออกอัลบั้ม AF หนึ่งอัลบั้ม เรามีหน้าที่ คือ ทำอย่างไรให้อัลบั้มนั้นไปสู่มือผู้บริโภคและตอบรับ ทำอย่างไรให้ศิลปินออกรายการทีวีมากที่สุด ทำอย่างไรให้มีอีเวนต์ต่อเนื่องหลังจากออกอัลบั้ม ทีมงานทั้งหมดจะคุยกัน เพื่อวางแผนกำหนดเป้าหมาย หลังจากนั้น AM แยกออกมาเพื่อมาทำให้อีเวนต์เกิดขึ้นให้ได้”

กระบวนการบริหารงาน AM ทำงานร่วมกับทีมบริหารและการตลาด แต่ละโปรเจกต์จะมีทีมงานหลัก 3 คน คุณหนุ่ม-กิติกร เพ็ญโรจน์ กรรมการผู้จัดการ คุณกระต่าย ฝ่ายการตลาด และผู้จัดการ AM ร่วมวางแผน บางกรณี ผู้จัดการบริหารศิลปินอย่างเขา ก็เข้าไปมีบทบาทได้เช่นกัน

เทพโยธิน บอกว่า เคยช่วยหางานด้านพรีเซ็นเตอร์ หรืองานทริปทัวร์ อาทิ การบินไทย หรือฮอนด้า ซึ่งเขาเป็นคนดีลเองทั้งหมด เนื่องจากสปอนเซอร์ดังกล่าวเคยทำงานกันมาตั้งแต่เป็น AM ค่ายอาร์เอส ซึ่งเป็นช่วงที่เขาดูแลนักร้องชื่อดังของค่าย “เต๋า-สมชาย เข็มกลัด” โดยเต๋าเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ฮอนด้ามานาน 13 ปี เพราะฉะนั้นงานนี้ไม่มีสูตรสำเร็จ หรือโมเดลตายตัว เพราะ มันเป็นการนำเอาประสบการณ์ที่มีอยู่ออกมาใช้มากกว่า” นอกจากนี้ ยังจำเป็นต้องมี Connection กับบรรดาสื่อมวลชน เจ้าของรายการ ก็จะทำให้งานศิลปินมีหลากหลายและมีช่องทางโปรโมตมากขึ้น

นอกจาก “ความสามารถ” เป็นหลักแล้ว AM ยังต้องคอยดูว่างานไหน “เหมาะสม” กับศิลปินแต่ละคนหรือไม่ เพราะบางคนอาจถนัดงานพรีเซ็นเตอร์ งานเล่นละคร ก็จะสนับสนุนให้ทำตามความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม การสกรีนคัดเลือกบทต่างๆ ก็ต้องผ่านการเซ็นเตอร์ จากทีม AM โดยตรง ก่อนนำเสนอบอสใหญ่ให้พิจารณาต่อไป “บางครั้งบางคราวอาจมีความเสี่ยงเป็นขั้นแรก แต่ขั้นต่อไป ก็สบายมากขึ้น กรณีโจ และว่าน สมัยก่อนไม่เคยคิดว่า ว่านเป็นคนพูดเก่ง พอรู้ว่ามีทักษะการพูด พอทีมงานเอ-ไทม์ติดต่อไปเป็นดีเจ เราเห็นว่าเป็นโอกาสก็จะปล่อยให้ทำงานและเค้าสามารถทำได้ เราก็ปล่อย”

เข้มกับบท “ป๋าดัน”

เมื่อถูกถาม ศิลปิน AFทั้ง 36 คน แต่ละคนดูแล จัดลำดับความสำคัญมากน้อยอย่างไร? เขาก็อธิบายด้วยน้ำเสียงสบายๆ ว่า “ศิลปินแต่ละคนดูแลตามงานขององค์กร และอัลบั้มที่ออกมาเป็นหลัก อาทิ บอย ออกอัลบั้มมา ก็ต้องดันบอยให้มีงานและไปรออีกจุดหนึ่ง พอถึงคราวตุ้ยก็เหมือนกัน ก็ต้องดันตุ้ยไปถึงจุดหนึ่งๆ จะไม่มีการว่า ดันใครมากกว่าใคร พอถึงเวลาเหมาะสมก็เอาทั้งคู่มาจัดคอนเสิร์ตร่วมกัน เพราะฉะนั้นเป้าหมายแต่ละคน 100 เปอร์เซ็นต์ แต่หากเราทำเต็มที่และได้ถึง 70-80 เปอร์เซ็นต์ เราก็แฮปปี้แล้ว เพราะปัจจุบันนี้งานขายอัลบั้ม มันไม่ได้พีคมากเหมือนสมัยก่อน แต่เราไปหวังงานอีเวนต์ต่อเนื่องมากกว่า”

ขณะที่ศิลปิน AF มีหน้าที่และรับผิดชอบตัวเอง และทำงานร่วมกับทีม AM เช่นกัน เขาบอกว่า กรณีศิลปินที่ยังเป็นนักศึกษาเรียนอยู่ แต่ละคนจะต้องมาบอกกับทีมงานเองว่า เรียนวันไหน วันไหนอ่านหนังสือ วันไหนสอบ และวันเวลาไหนว่าง เป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของเด็ก AF ที่ต้องดูแลเอง สำหรับ AM ก็หางานให้ทำในช่วงเวลาว่างที่มี โดยแต่ละคนจะพยายามหางาน กิจกรรมให้ทำอย่างต่อเนื่อง

บทบาทสำคัญอีกด้านหนึ่งของ ทีม AM ได้แก่ การคอยดูแลภาพลักษณ์ศิลปิน หากกรณีศิลปินตกเป็นข่าว ในการเป็น AM จำเป็นต้องมีวิธีการรับมือกับสื่อมวลชน “เทคนิคการจัดการ” อยู่ที่ “บางอย่างมันไม่เป็นความจริง แต่ก็ต้องปล่อยไป บางอย่างจริงก็ยอมรับ แต่ก็ไม่ได้ยอมรับตรงกับสื่อ โดยพี่จะเรียกเด็กมาต่อว่า เพราะถือว่าเด็กผิด เหมือนพ่อกับลูก ต้องว่าคนในบ้านก่อน”

นอกจากนี้ ยังต้องคอยอบรมสั่งสอนในการวางตัวบรรดาศิลปิน AF ก็เป็นอีกหนึ่งภารกิจที่เขาทำอย่างจริงจัง และมี “สูตรเด็ด” อยู่ที่ “พี่จะบอกพวกเค้าเสมอว่า ยังไม่ดัง เพื่อให้เค้าคิดและตระหนักอยู่อย่างนี้ เพื่อจะได้ไม่เหลิงและคิดว่าตัวเองโด่งดังแล้ว เวลาส่งเด็กไปทำงานและมีฟีดแบ็กไม่ดีกลับมา พี่บอกเลยว่า ไม่ใช่ลูกพี่ และไม่ต้องกลับมาหาพี่ที่บ้าน ไม่เกิน 2 วันพวกเค้าก็จะปรับตัวได้”

กิจวัตรประจำวันสำหรับพี่เหน่งทุกวันนี้ ขาดไม่ได้และทำเป็นประจำ คือ หลังจากตื่นนอนตอนเช้า ราว 7 โมง มักเปิดทีวีเพื่อดูข่าว และรายการต่างๆ เกือบทุกช่อง อ่านหนังสือบันเทิงเพื่อติดตามข้อมูลข่าวสาร รวมถึงคอยเช็กข่าว ศิลปิน AF ยามว่างก็เช็กอีเมล หรือเข้าไปดูในเว็บบอร์ด เพื่ออัพเดตข้อคิดเห็นจากบรรดาแฟนคลับ หลังจากนั้นเขาจึงเริ่มงานรูทีนให้กับศิลปิน AF ตามแผนงานแต่ละคนที่วางไว้ เพื่อให้พวกเขาเหล่านี้ บรรลุภารกิจสานฝันตามวางไว้

Profile
เทพโยธิน สุวรรณกองกุล เข้าสู่วงการครั้งแรก เป็นเจ้าหน้าที่แผนกเสื้อผ้า และเครื่องแต่งกายให้กับศิลปิน นักร้องในค่ายอาร์เอส เขาทำงานและร่ำเรียนหนังสือควบคู่กันไป ที่คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง จากนั้นย้ายงานมาดูแลบริหารจัดการศิลปินในเครือทั้งหมดรวมกว่า 100 คน เป็นเวลากว่า 15 ปี ศิลปินชื่อดังที่เคยดูแล อาทิ เต๋า-สมชาย เข็มกลัด ต่อมาเบื่อวงการ จึงลาออกไปทำธุรกิจส่วนตัวได้ระยะหนึ่ง และกลับสู่วงการอีกครั้งด้วยการเป็นผู้จัดการส่วนตัวให้เต๋า-สมชาย ก่อนถูกชักชวนให้มาร่วมงานที่ยูบีซี แฟนเทเชีย

Trip : AM มืออาชีพ

•ตื่นก่อน นอนทีหลังศิลปิน
•พูดจาตรงไปตรงมา ไม่โกหก หากจำเป็นต้องปฏิเสธก็ต้องใช้เหตุผลอธิบาย
•เวลาดีลงานกับคนอื่น ต้องใจเย็นใช้สมอง ตรองคำพูดให้ดีก่อน
•พยายามตีสนิทกับคนให้มากๆ เพราะวันข้างหน้าอาจได้งานกลับมา
•หากจำเป็นต้องออกงาน แต่ไม่ค่อยว่าง เลือกไปร่วมงานใหญ่ก่อน