“ต้า ออน วาเลนไทน์”

“ต้าน่ารัก รัก รัก รัก ต้า…ต้าน่ารัก รัก รัก ต้า…” เสียงประสานร้องตะโกนจากด้านล่างเวทีของแฟนๆ ของ ”ต้า AF3” ที่ร้องซ้ำไปซ้ำมาในประโยคนี้ตลอดเวลาเกือบ 1 ชั่วโมงครึ่งของการแสดงสดที่ Ice Bar ต้นซอยทองหล่อ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา ฟังจนไม่รู้ว่าความซาบซึ้งเกิดขึ้นมากับตัวเองตั้งแต่เมื่อไหร่ ทั้งที่ ”ต้า” ไม่ใช่ AF ที่เป็นอันดับ 1 แต่อยู่เป็นแบรนด์รองอันดับ 2 เท่านั้น

ในฐานะผู้เฝ้าสังเกตการณ์ ”คอนเสิร์ตต้า ออน วาเลนไทน์” ทั้งรูปแบบ การแสดง และการร้อง ของ “ต้า” ทำให้บางจังหวะผู้เขียนเกือบลืมไปว่าตัวเองเป็นใคร??? ขยับแข้ง ขยับขา เกือบแดนซ์ไปด้วยกับบรรดาแฟนคลับที่มีทุกวัย รับรองว่าทุกวัยจริงๆ เพราะคุณป้า และคุณยายเกือบ 70 ปีก็มา จนอดใจไม่ได้กับบรรยากาศที่พาไปอย่างสุดๆ

จะไม่ให้ ”อิน” ได้อย่างไร เพราะทั่วทั้ง Ice Bar เต็มไปด้วยกุหลาบสีแดง สีชมพู ตุ๊กตาหมีตัวโต และแน่นอนเต็มไปด้วย ”รัก” จนอดปลื้มแทน ”ต้า น่ารัก” ไม่ได้ กรี๊ดดดดดดด……(ขอกรี๊ดทีหนึ่งเถอะ ท่านผู้อ่านที่เคารพ)

ไม่สำคัญเท่ากับว่า “คอนเสิร์ตต้า ออน วาเลนไทน์” ไม่ได้เกิดมาจากยูบีซี แฟนเทเชียซึ่งเป็นต้นสังกัดแต่อย่างใด แต่เกิดมาจากแฟนคลับของต้า ที่ต้องการให้วาเลนไทน์ปีนี้ มีความหมายที่สุดสำหรับพวกเขา จากการได้ชมคอนเสิร์ตจากศิลปินที่ชื่นชอบในวันพิเศษ

โดยแฟนคลับเป็นผู้ดำเนินการเองในกลุ่มแฟนๆ ที่ชื่นชอบ ตั้งแต่ ขอคิวต้า พร้อมจ่ายค่าตัวต้าให้กับต้นสังกัดในราคา 120,000 บาท

งานนี้จึงไม่มีแผนการตลาดระดับการจัดการแบบธุรกิจ ไม่มีการโปรโมตผ่านสื่อโทรทัศน์ วิทยุ หรือสิ่งพิมพ์ ไม่ต้องมี thaiticketmaster มารับจองตั๋ว จะมีก็เพียงการสื่อสารโปรโมตผ่านเว็บไซต์แฟนคลับ “ต้า” ที่www.ta-af3.com เท่านั้น

กว่างานคอนเสิร์ตจะออกมาเป็นรูปเป็นร่าง ”เก๋” แฟนคลับวัย 46 ปี ในฐานะผู้ประสานงานการจัดคอนเสิร์ตทั้งหมด บอกว่าก็ตั้งใจจัดเต็มที่ เพราะอยากทำให้ความฝันของต้าเป็นความจริง ที่มีคอนเสิร์ตเดี่ยวของตัวเอง กับแฟนคลับ

“เก๋ประสานงานให้ทุกอย่าง ภายใน 1 เดือน ตั้งแต่คุยกับคุณพ่อ คุณแม่ของต้า โปรโมต ตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ต้าเชิญชวนให้คนมาดูคอนเสิร์ต โพสต์เข้าไปวันแรกก็มีคนตอบรับ 40 คน ให้เลขที่บัญชี โอนเงินจัดการเรื่องตั๋ว ก็ขายเกือบตั๋วได้เกือบหมดนะคะ 200 ใบ ก็เป็นความภูมิใจที่ได้ทำให้น้องคะ”

“เก๋” แฟนคลับตัวยง ที่ทุ่มกำลังกายกำลังใจอย่างมากมายสำหรับต้า หากมีเวลาจากการทำธุรกิจส่วนตัว ก็มักจะตามไปให้กำลังต้าเมื่อศิลปินคนโปรดออกงานต่างๆ รวมทั้งอุดหนุน ซีดีเพลง วีซีดีซื้อยกโหล เพื่อแจกลูกค้าของเธอ

1 ทุ่มตรง คือเวลาที่นัดหมายว่าคอนเสิร์ตต้องเริ่มบรรเลง แต่ก่อนหน้านั้นตั้งแต่ 6 โมงเย็น ที่หน้า Ice Bar เคาน์เตอร์ต้อนรับแฟนคลับที่มาด้วยใจและตีตั๋วมาแล้วในราคาคนละ 800 บาท ต่างชื่นมื่น เพราะได้รับความอบอุ่นจากพ่อ แม่ของต้า ที่มาดูแลแฟนคลับด้วยตัวเอง พร้อมมอบชุดของที่ระลึกที่ถือเป็นน้ำใจจากต้าที่ตอบแทนแฟนคลับ ซึ่งมีทั้งตุ๊กตาหมี เทียนหอมรูปดอกไม้ คุกกี้

อีกไม่กี่นาที ต้าปรากฏตัวท่ามกลางแฟนๆ เกือบ 200 คน ทั้งบาร์อยู่ในความมืดและเงียบ เมื่อเสียงร้องสดของต้าดังกังวานผ่านลำโพง เสียงกรี๊ดดังขึ้นตอบรับอย่างทันที ทุกคู่สายตาสื่อออกไปด้วยความชื่นชม บางคนปลื้มปิติเสียจนต้องสวมกอดถ่ายทอดความซาบซึ้งให้กันและกัน ทั้งร้องทั้งเต้น ปลุกเร้าแฟนเพลงให้รู้สึกคึกคักได้อย่างครื้นเครง ไม่เพียงแฟนๆ ทั้งสาวน้อย สาวใหญ่ และหนุ่มๆ สาวๆ อีกจำนวนหนึ่งเท่านั้นที่สนุกสนาน พ่อ และน้องสาวของต้าก็แดนซ์กระจายอยู่ข้างเวที โดยมีคุณแม่สาวสวยโยกตัวตามจังหวะเพลงอย่างมีความสุข

“ขอบคุณที่เชื่อในตัวผมมาตลอด” ต้าพูดทันทีหลังจากจบเพลง Trust ที่มอบให้แฟนๆ ไปเมื่อไม่กี่วินาทีที่ผ่านมา

ต้า……..
จ๋า…….
เสียงแฟนคลับกลุ่มนี้เรียกต้า และตอบรับทันทีจากต้า ว่าจ๋า………จนต้องกรี๊ดกันอีกรอบ

จากนั้นต้ายังคงเล่น เต้น ร้องเพลงอย่างต่อเนื่องสลับเพลงช้า และเร็วที่ล้วนแต่มีความหมายด้วยความรัก และความจริงใจต่อแฟนคลับ รวมไปถึง Better Man ของร็อบบี้ วิลเลี่ยมส์ ที่ต้าสัญญาว่าจะปรับตัวให้ใกล้ชิด ให้ถูกใจแฟนคลับมากขึ้น

ต้าที่อยู่ในบ้านAF ตลอด 3 เดือนเมื่อปีที่แล้ว ภาพที่คุ้นเคยเกี่ยวกับต้า คือท่าทีนิ่งเงียบ หรือแม้แต่บนเวทีทุกวันเสาร์ที่ AF ทุกคนต้องลุ้นกับการต้องออกจากบ้าน หากคะแนนโหวตได้รับน้อยที่สุด “ต้า” บนเวทีก็ไม่มีท่าทียินดียินร้าย ออกอาการเฉยๆ ต่างจากวันนี้ในโลกความเป็นจริง บนเวทีคอนเสิร์ต ที่ต้าช่างพูด “ผมก็รักทุกคนเหมือนกัน” “ขอบคุณที่ทำให้ผมได้ทำตามความฝัน”

ทั้งตัวของ ”ต้า” บวกกับความสงสารในความเป็นแบรนด์รอง ที่หลายคนบอกว่าเพราะต้าได้ที่ 2 รองจาก ”ตุ้ย” กลัวจะไม่เป็นที่สนใจ หลายคนจึงรัก และสนับสนุนทั้งต้าและตุ้ย และบางคนเลือกเลยว่ารักต้าดีกว่า

การสนับสนุนเต็มที่จากครอบครัว โดยเฉพาะพ่อและแม่ ที่ให้ความร่วมมือกับแฟนคลับต้าอย่างเต็มที่ ทั้งหมดกลายเป็นสิ่งสานต่อให้ความผูกพันระหว่าง AF กับผู้ที่เคยเฝ้าหน้าจอทีวีดูคนในบ้าน AF ตลอด 24 ชั่วโมง เหนียวแน่นมากยิ่งขึ้น จนมีความ ”รัก” อบอวลไปทั่วในคอนเสิร์ตครั้งนี้