ว่าน ล่าฝันนักแต่งเพลง

ชายหนุ่มคนนี้ แจ้งเกิดจากเวทีอะคาเดมี่ ปี 2 จากเด็กหนุ่มขี้อาย ค่อนข้างเก็บเนื้อเก็บตัว กลายมาเป็นศิลปินหนุ่มเนื้อหอม เป็นมิตรกับทุกคน เพียงระยะเวลาไม่กี่เดือน หลังจากว่าน- ธนกฤต พานิชวิทย์ ชายหนุ่มเมืองนนท์ วัย 21 ปีตัดสินใจประกวดอะคาเดมี่ แฟนเทเชีย เพราะอยากสานฝันที่อยากเป็นนักแต่งเพลงให้เป็นจริง และพิสูจน์ตัวเองให้ครอบครัวยอมรับในอาชีพ “นักดนตรี” ที่เขาลงทุนเลือกเรียนเป็นวิชาเอก

แม้วันนี้ แม้ “ว่าน” ยังไม่ได้เป็น “นักแต่งเพลง” มืออาชีพ ตามที่ฝันก็ตาม แต่เส้นทาง “นักดนตรี” สำหรับเขาได้เปิดออกแล้ว โดยเริ่มจากเป็นนักร้อง ออกอัลบั้ม แสดงคอนเสิร์ต เหมือนดั่งเช่น ศิลปินมืออาชีพ นั่นยิ่งทำให้ปฏิบัติล่าฝันของเขากลับชัดเจนมากขึ้นทุกวัน…

ขณะเดียวกัน เขาก็ยังสนุกกับการเรียนรู้ชีวิตใหม่ๆ ในงานที่เขาไม่เคยสัมผัสมาก่อน ทั้งการเล่นละคร พรีเซ็นเตอร์สินค้า รวมถึงการเป็นนายแบบ และดีเจ ท่ามกลางแฟนคลับกองเชียร์ทั้งสาวน้อย สาวใหญ่ที่เอาใจช่วยและเป็นกำลังให้อย่างล้นหลาม

POSITIONING : หลังจากออกจากบ้านของเวทีประกวด Academy Fantasia ชีวิตเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างไร
ว่าน –ธนกฤต : ชีวิตเปลี่ยนไปบ้าง โดยเฉพาะมีการงานทำและได้ทำอะไรที่ไม่เคยได้ทำ เมื่อก่อนในวัยก็เรียนหนังสือเป็นหลัก มีบ้างทำงานร้องเพลงกลางคืน พอมีโอกาสมายืนจุดนี้ สิ่งที่ไม่เคยได้ทำก็ได้ทำ เช่น แสดงละคร รวมถึงร้องเพลง ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ชอบ เพราะจริงๆ แล้วชอบแต่งเพลง เล่นดนตรีมากกว่า ก็ได้ทำ ส่วนเรื่องเวลาก็เปลี่ยนไปเช่นกัน เพราะเมื่อก่อนจะมีเวลาให้ทางบ้านค่อนข้างเยอะ อยู่กับคุณยาย แต่ทุกวันนี้เปลี่ยนไป เจอกันน้อยลง คุณยายเริ่มบ่น เพราะไม่ค่อยเห็นหน้า มักเจอแต่ในทีวี ขณะเดียวกันก็ได้เจอสังคม เพื่อนใหม่ๆ ไม่เหมือนกับเพื่อนที่เคยเจอ ตอนนี้มีเพื่อนสนิทกันมากเพิ่มอีก 12 คน และทยอยเพิ่มขึ้นปีละ 12 คนเรื่อยๆ

POSITIONING : ประกวด AF กับการเรียนรู้ชีวิต
ว่าน –ธนกฤต : การเข้าบ้าน AF ได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่าง สิ่งใหม่ที่ไม่เคยทำ ก็ได้ทำ มันสนุกดี และไม่เครียดด้วย เช่น การเล่นละคร ตอนแรกงงๆ ว่า มาทำอะไรที่นี่ พอสักระยะหนึ่งได้พูดคุย กับเพื่อนนักแสดงก็ปรับตัวได้ การเต้น เรียนแล้วไม่ค่อยมาใช้ เพราะผมยังเขินอยู่ดี ส่วนการร้องเพลงได้ใช้ตลอด ซึ่งปกติไม่ชอบ หลังจากได้เรียนก็รู้ว่าเป็นสิ่งที่เราทำได้ และตอนนี้ก็ชอบแล้ว แต่จริงๆ เรียนรู้ค่อนข้างมาก เพราะตอนอยู่ในบ้านเราไม่รู้อะไรเลย หลังจากออกจากบ้าน AF เริ่มรู้ว่ามีคนชอบเรา และเห็นหลายๆ อย่าง

POSITIONING : จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในชีวิต
ว่าน –ธนกฤต : คงเป็นช่วงที่เลือกเรียนดนตรีและได้เข้าไปทำอย่างจริงจัง ได้เจอสังคมที่จริงจังกับเรื่องดนตรี ทำให้เราเป็นคนจริงจังกับเรื่องนี้ เป็นคนดนตรีจริง ตอนนั้นถ้าไม่ได้เลือกเรียนด้านนี้ เรียนจบมาคงไม่ได้เรื่อง ไม่รู้ทำงานอะไร ส่วนตัวว่านคิดว่าถ้าเราไปเรียนอะไรที่เราไม่ชอบ ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ผ่านมาในช่วงเรียนม.ปลายๆ ไปเรียนสายวิทย์ฯ ในใจเราต่อต้านตลอด เพราะไม่รู้เรียนไปทำอะไร ทำให้ตอนนั้นไม่มีความสุข ขี้เกียจ ผลการเรียนก็ไม่ดี พอมาเรียนมหาวิทยาลัยเปลี่ยนใหม่ เลือกเรียนที่อยากเรียน และค้นหาว่าตัวเองชอบอะไร (ในช่วงเรียน ม.6) ทำอะไรให้ตัวเองมีความสุข เลยมาลองเล่นดนตรี ซึ่งเป็นอีกอย่างหนึ่งที่ได้ทำแล้วมีความสุขและรู้สึกดี

POSITIONING : มีคติและหลักใช้ชีวิตอย่างไร
ว่าน –ธนกฤต : ว่านเชื่อตัวเอง โดยเฉพาะการตัดสินใจ ถ้าหากเราคิดดีแล้ว และชีวิตที่ผ่านมาอยู่ในศีลในธรรมระดับหนึ่ง ดังนั้น หากต้องตัดสินใจอะไรลงไปคงไม่แย่หรอก เพราะฉะนั้น อะไรก็ตามที่ตัดสินใจแล้ว จะดีหรือไม่ดี มันเป็นการตัดสินใจของเราเอง

POSITIONING :อีก 10 ปีข้างหน้าว่านอยากเป็นอะไร ทำอะไรในชีวิต
ว่าน –ธนกฤต : เมื่อตอน 10 ขวบไม่เคยรู้ว่าอยากเป็นอะไร กระทั่งเรียน ม.ปลาย อาจเป็นเพราะไปเรียนในสายที่เราไม่ชอบ และตอนนี้รู้แล้วอยากเป็นนักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ และอีก 10 ปีข้างหน้าก็ยังอยากเป็นอยู่ ตอนนี้เริ่มเขียนเพลงให้ตัวเองและคนอื่นบ้าง ส่วนโปรดิวเซอร์คงต้องใช้เวลาและประสบการณ์

POSITIONING : เรื่องงาน ว่านมีจุดยืนการทำงานอย่างไร
ว่าน –ธนกฤต : จุดยืนการทำงานผม คือ อยากลองทำงานทุกอย่าง แต่ไม่อยากให้เสียจุดยืนตัวเองมากเกินไป การเป็นบอยแบน เป็นสิ่งที่ทำให้ผมเสียความเป็นตัวเองมากที่สุด เพราะอย่างแรก ผมเป็นคนไม่ชอบเต้น อีกอย่าง สมัยก่อนเคยคุยวิจารณ์กับเพื่อนไว้เยอะ “แบบวงนี้ เสี่ยวไม่เอาหว่ะ” เมาท์คนอื่นไว้มาก ด้วยความเป็นงานและผู้ใหญ่อยากให้ทำ เลือกไม่ได้ด้วย เลยลองทำดู มันก็ไม่ดี เหมือนที่เราคิดไว้ คราวนี้คงไม่ทำแล้ว อยากเหลือความเป็นตัวเองบ้าง สำหรับหลักในการทำงาน ทางยูบีซี แฟนเทเชียเป็นคนดูแล จัดการหางานให้ทำและเราก็มีส่วนเลือกอันไหนเอาไม่เอาจะถูกถามก่อน ไม่ค่อยมีงานที่ปฏิเสธนัก แต่ตอนนี้เริ่มรู้ตัวเองว่า ชอบหรือไม่ชอบงานอะไร ที่ไม่ถนัดเลย คือ การถ่ายแบบ เพราะเขินครับ มันต้องยิ้มให้กล้อง แต่งานเดินแบบได้ เพราะง่ายที่สุด แค่ทำหน้าขรึมๆ

POSITIONING : สำหรับรายได้ มีวิธีบริหารจัดการเงินอย่างไร
ว่าน –ธนกฤต : เงินที่ได้มายกให้คุณแม่ทั้งหมดเลย และได้เงินเดือนเท่าเดิม 6 พันบาท ซึ่งเป็นเงินเดือนก่อนมาเป็นศิลปิน AF ถ้าหากอยากซื้ออะไรขึ้นมา เช่น กีตาร์ ก็จะใช้เงินที่เก็บสะสมไว้บางส่วน หรือบอกคุณแม่ส่วนเสื้อผ้า รองเท้า ให้เราซื้อเอง ผมได้รายได้เป็นเงินเดือนมาตั้งแต่เด็กๆ สมัย ป.1 ได้ 600 บาท หรือวันละ 20 บาท ถ้าหากเหลือเกิน 300 บาท คุณแม่จะเพิ่มเงินให้อีกเท่าตัว ทุกวันนี้ก็เป็นแบบนี้ อีกอย่างไม่ค่อยซื้อใช้จ่ายอะไร มีแต่ค่าน้ำมันรถ ที่คุณแม่ให้บัตรเครดิตไว้ 1 ใบ ถ้าหากเติมน้ำมันก็ใช้บัตรนี้ อีกอย่างผมเป็นคนที่ตัดสินใจซื้อของยากมาก เพราะเสียดายเงินที่เราเก็บมา ของขวัญชิ้นใหญ่สุด คือ ซื้อบ้าน เพราะบ้านที่อยู่มันเก่ามากสมัยรุ่นคุณตา

POSITIONING : กับแฟนคลับ มีวิธีพูดคุยและสื่อสารกันอย่างไร เพื่อรักษาความสัมพันธ์อันดีไว้
ว่าน –ธนกฤต : เราคนเดียว ต้องดูแลแฟนคลับหลายพันคนทั้งหมดคงไม่ไหว ที่สำคัญที่สุด คือ การจดจำเค้าให้ได้ ปกติเป็นคนความจำดี มันเป็นอะไรที่ดี แต่คงไม่สามารถใส่ใจรายละเอียดได้ทุกคน คงไม่ไหว มันเหนื่อย

POSITIONING : แฟนคลับแสดงความพอใจ ให้ของขวัญ ทำอย่างไร
ว่าน –ธนกฤต : ตั้งใจไว้ก่อนหน้าแล้วว่า ไม่รับของมูลค่ามากที่มันมากเกินไป

POSITIONING : แฟนคลับกับความประทับใจ
ว่าน –ธนกฤต : จริงๆ ผมประทับใจทุกครั้ง เพราะไม่คิดว่าตัวเองจะมีแฟนคลับ สมัยก่อนเคยเห็นเพื่อนๆตามศิลปิน ดารา ซื้อของให้ เราก็ไม่เข้าใจ เห็นว่าสิ้นเปลือง แต่มาวันนี้พูดไม่ได้ และเข้าใจมากขึ้น อีกอย่างแฟนคลับก็เริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเราไปแสดงละคร เวลาไปเดินที่ไหนมีคนรู้จักและเข้ามาทักมากขึ้น เดิมแฟนคลับเป็นเด็กๆ น้อง ม.ต้นๆ แต่ปัจจุบันมีสาววัยทอง และหลากหลายวัยมากขึ้น

ไลฟ์สไตล์ว่าน
– สถานที่ชอบไปเดินเล่น พักผ่อนยามว่าง อยู่บ้าน /ไปเที่ยวทะเล
– กีฬาสุดโปรด และทีมโปรด ฟุตบอล/แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
– สถานที่ท่องเที่ยวสุดโปรด ไปเที่ยวทะเล
– รถยนต์ที่ใช้ปัจจุบัน วอลโว่ 850 แวน (ของคุณแม่)
– มือถือที่ใช้ปัจจุบัน โนเกีย 700
– ศิลปินและเพลงโปรด วงนูโว / อ่ำ-อมรินทร์ นิติพน / เพลงเก่า
– บุคคลต้นแบบ ครูบิ๊ก-ธานัฐ พี่จั๊ก-ชวินทร์ (คนดนตรีที่ทำงานคุณภาพ)
– มุมมองต่อแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง คือการทำอะไรที่ไม่เหนื่อยมาก สบายเงินตัวเอง
– ติดตามข่าวสารการเมืองหรือไม่ / อย่างไร บ้างครั้งคราว อ่านหนังสือพิมพ์
– เว็บไซต์ที่เข้าบ่อย www.kunwangroup.com
– ผลงานล่าสุด : ละครเวที เงิน เงิน เงิน

Profile
AF ปี2 – V3 ว่าน
ชื่อ-นามสกุล ธนกฤต พานิชวิทย์
วัน/เดือน/ปีเกิด : 12 ส.ค. 2528
การศึกษา : กำลังศึกษา ปีที่ 3 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เอกดนตรีสากล ม.ราชภัฏจันทรเกษม
ภูมิลำเนา : นนทบุรี
ส่วนสูง / น้ำหนัก : 180 ซม. / 75 กก.
ความสามารถพิเศษ : แต่งเนื้อเพลง เรียบเรียงดนตรี, กีตาร์
อัลบั้มชุดแรก : ปฏิบัติการเร่ขายฝัน (รวมศิลปิน)
สังกัด : บ.ยูบีซี แฟนเทเชีย จำกัด
ผลงาน :
– อัลบั้ม ‘ปฏิบัติการเร่ขายฝัน’ (รวม 12 AF2) วางแผง 25 ตุลาคม 2548
– อัลบั้ม ‘แพลม แพลม’ (วง Plam : โจ-ว่าน-มาย) วางแผง 26 มกราคม 2549
– ละคร Series เพื่อนรัก นักล่าฝัน O/A ทุกวันอาทิตย์ เวลา 13.00 น. ทางช่อง 7 ผลิตโดย บ.บีบีทีวี โปรดัคชั่นส์ จำกัด
– ต่างฟ้าตะวันเดียว ทางช่อง 3 ผลิตโดย บ.โพลีพลัส จำกัด
– พรีเซ็นเตอร์โฆษณา รถจักรยานยนต์ฮอนด้า คลิก
– ปี 2550 ละครเวที เงิน เงิน เงิน, พรีเซ็นเตอร์ฮอนด้า