จุ้มจิ้ม คุณหมอศิลปิน

คุณหมอ (ทันตแพทย์) สาวสวย ที่ออกตัวว่าไม่ถนัดทั้งร้องและเต้น แต่ถ้าเป็นเรื่องพูดคุยนี่ถนัด ด้วยความจริงใจและความอ่อนโยน จึงไม่แปลกที่ทำให้ “จุ้มจิ้ม-กิตติลักษณ์ จุลลัษเฐียร”สามารถครองใจและเรียกคะแนนสงสารจากแฟนๆ ได้กลุ่มใหญ่ แต่การที่อยู่ทนหลายสัปดาห์ในเวทีประกวด Academy Fantasia ปี 1 หรือ AF1 ก็สร้างกระแสต้านจากแฟนๆ ของนักล่าฝันคนอื่น และสร้าง Talk of the town ในช่วงนั้นไม่น้อยเช่นกัน

ทุกวันนี้จุ้มจิ้มยังคงเดินอย่างมั่นคงบนเส้นทางทันตแพทย์มืออาชีพ กับกิจกรรมการกุศล ที่อาสาเป็นแกนระดมทุนและเป็นพิธีกรให้ ควบคู่ไปกับงานบันเทิงที่ยังมีเข้ามาเรื่อยๆ แม้จะไม่หนักเท่าเมื่อหลังออกจาก AF1 ใหม่ๆ

POSITIONING : หลังจากออกจากบ้านของเวทีประกวด Academy Fantasia ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร
จุ้มจิ้ม-กิตติลักษณ์ : คนที่เคยดูจะรู้ว่า AF1 นี่ไม่ใช่การเตรียมพร้อมเพื่อจะออกมาเป็นศิลปินอย่างเต็มตัว คนที่เข้าไปก็ไม่ใช่จะเพื่อเป็นนักร้องทั้งหมด เช่นอย่างจุ้มจิ้มเองถ้าดูจะรู้เลยว่าร้องเพลงขึ้นเวทีอย่างนั้นไม่ได้เลย เดิมรับราชการอยู่ ตอนนั้นก็แปลนไว้แค่ว่าออกมาจะกลับไปรับราชการอย่างเดิม ใช้ชีวิตตามเดิมอย่างปกติได้ แต่จริงๆ แล้วไม่ได้ (หัวเราะ) เพราะมีงานเข้ามาตลอด ช่วง 3 เดือนแรกเป็นอัลบั้มรวมกับแกรมมี่ 6 เดือนต่อมาก็งานพิธีกรกับ UBC ระหว่างนี้ก็มีงานพรีเซ็นเตอร์ตามงานต่างๆ แทรกตลอด พอพ้นช่วงนั้นมาก็เป็นละคร “99 วันฉันรักเธอ” ใช้เวลาถ่าย 6-7 เดือนเลยค่ะ บทมีครบทุกอย่าง มีถูกข่มขืน ท้อง ทำแท้ง ฆ่าตัวตาย ! จบละครก็มีหนัง “Ghost Game ล่าท้าผี” อีกปีนึง คือตั้งแต่ออกมานี่ยาวเลย

ราชการนี่ก็ต้องออกแล้วค่ะ ไม่งั้นถูกเชิญออกค่ะ (หัวเราะ) แรกๆ พยายามขอโอนเข้ามาช่วยในกระทรวง แต่ก็ไม่ไหวแล้วค่ะ ถ่ายรายการตีสามถึงจะได้นอน ตีห้าก็ต้องตื่นแล้ว เรียนโทอยู่ด้วย เป็น 3 เด้งเลย จนถึงตอนนี้ที่จะมีละครเพลง เงินเงินเงิน ต่อแล้ว วิทยานิพนธ์ก็ยังไม่เสร็จเลยค่ะ

แต่ถึงจะออกจากราชการแล้ว ก็ยังช่วยราชการฟรีๆ อยู่ เพราะบอกทางกระทรวงไว้ว่าถ้ามีงานอะไรที่จะไปช่วยพูด ช่วยเป็นพิธีกรเผยแพร่ความรู้ได้ เช่นงานของทันตแพทยสภา ให้เรียกได้เลย เป็นงานที่ชอบค่ะ รู้สึกว่าเหมาะกับตัวเอง ได้พูดได้เป็นพิธีกรในการให้ความรู้ทางทันตกรรม

POSITIONING : ทุกวันนี้งานทันตแพทย์ของจุ้มจิ้มเป็นอย่างไร ?
จุ้มจิ้ม-กิตติลักษณ์ : ทำงานอยู่กับร้านที่เป็นคลินิกทันตกรรมเชิงสปา ของต่างประเทศค่ะ มีสองสาขาที่ พาราก้อน กับ เอสพละนาด เปิดเผยชื่อร้านไม่ได้นะคะ ด้วยจรรยาบรรณของทันตแพทย์ที่ห้ามโฆษณา มีฐานะเป็นพนักงานนะคะ ไม่ใช่ของจุ้มจิ้มเอง ร้านเป็นแบรนด์ของต่างประเทศ

POSITIONING : มีสิ่งใดในชีวิตที่อยากทำและยังไม่ได้ทำ
จุ้มจิ้ม-กิตติลักษณ์ : น่าจะครบแล้วนะ ตั้งแต่เข้า AF มาได้ทำครบแทบทุกงานในวงการบันเทิงแล้ว ได้เรียนร้องเพลง เรียนเต้น เรียนแอ็กติ้ง ถ่ายแบบ พรีเซ็นเตอร์ เล่นละคร ทุกอย่างแล้ว คงเหลือแต่ถ่ายนู้ดแล้วล่ะ (หัวเราะ) ไม่ใช่แล้ว ! มีช่วงนึงได้ไปเป็นดีเจด้วยล่ะ วิทยุชุมชนแถวๆ อาร์ซีเอ น่ะค่ะ

ส่วนที่อยากเรียนรู้เพิ่ม ก็ละครเวทีนี่ล่ะ ยังไม่เคยเล่น จนมาถึง เงินเงินเงิน นี่ ได้มาเรียนก็เหมือนได้ฝึกทุกอย่างใหม่เลย เพราะละครเวทีนี่มีแทบจะทุกอย่างรวมกัน ทั้งร้องเพลง แอ็กติ้ง บล็อกกิ้งการเดิน ต่างๆ ซ้อมกันหนักมากวันละสิบกว่าชั่วโมงทุกวัน เหมือนสมัยอยู่บ้าน AF เลยค่ะ

POSITIONING : ย้อนไปสมัยเด็ก เริ่มมาสนใจการแสดงการร้องตั้งแต่เมื่อไหร่ ?
จุ้มจิ้ม-กิตติลักษณ์ : คนที่เคยตามอะคาเดมี่จะรู้ว่าจุ้มจิ้มร้องเพลงไม่ได้เลย จนถึงทุกวันนี้ก็ยังร้องเพลงไม่ได้เท่าไหร่ เป็นเหมือนคนธรรมดาทั่วไปคือชอบร้องเพลงเล่นๆ ในรถ ร้องในห้องน้ำ ตอนสมัครเข้า AF1 เราไม่รู้รูปแบบรายการว่าต้องขึ้นคอนเสิร์ตใหญ่คอนเสิร์ตมากขนาดนี้ จริงๆ อยากเป็นพิธีกรมากกว่าค่ะ เพราะตั้งแต่สมัยเรียนมาถึงสมัยทำงานราชการ ก็จะเป็นคนขึ้นไปพูด ไปจัดรายการตลอด ตอนเข้ารายการก็เข้าไปด้วยความฝันว่า อยากเป็นพิธีกรนะคะ ! (เน้นเสียงแล้วหัวเราะ) ส่วนการร้องเพลงคนเดียวบนเวทีหรือออกอัลบั้มเป็นเรื่องเป็นราวนี่ไม่เอาค่ะ (หัวเราะ) ถ้าขึ้นไปร้องกันหลายๆ คนเยอะๆ ถึงจะสนุก

POSITIONING : มีคติและหลักใช้ชีวิตอย่างไร
จุ้มจิ้ม-กิตติลักษณ์ : คือคำว่า “สนุก” ค่ะ อาจจะเพราะคุณพ่อปลูกฝังมา คุณพ่อจะใช้คำว่า “เล่น” ตลอด ตั้งแต่จุ้มจิ้มเด็ก เช่น “เล่นอ่านหนังสือสนุกมั้ยลูก ?”, “เล่นทำข้อสอบเป็นยังไง ?” , “เล่นทำฟันสนุกมั้ยลูก ?” คุณพ่อเป็นคนอารมณ์ดี สนุกสนานงี้ตลอดค่ะ ทำให้รู้สึกว่าไม่ใช่เรื่องเครียด

POSITIONING : สำหรับการทำงาน จุ้มจิ้มมีหลักบริหารจัดการงานอย่างไร
จุ้มจิ้ม-กิตติลักษณ์ : ตามผู้ใหญ่ค่ะ ของจุ้มจิ้มนอกจากทรูแล้ว ก็จะมีแกรมมี่ด้วยนะคะ เพราะ AF1 เราอยู่กับแกรมมี่ด้วยกับทรูด้วย และก็มีงานช่วยราชการเป็นการกุศล อย่างที่เล่าไป แล้วแต่ทางองค์กร ทางผู้ใหญ่จะจัดการ และที่สำคัญคือไม่รับงานร้องเดี่ยว ถ้าประสงค์จุ้มจิ้มไปร้องนี่ไม่เอา (หัวเราะ) แต่ถ้าร้องหลายๆ คนได้ และต้องไม่ลืมว่าเรามีงานหลัก ถ้ามีงานอะไรที่กระเทือนงานหลักงานประจำ เราก็ต้องเลือกงานหลักก่อน คนที่รู้จักจิ้มจะรู้ว่าจิ้มไม่ได้ตั้งใจจะยึดบันเทิงเป็นงานหลัก ในวงการบางคนก็ชอบร้องเพลง ชอบการแสดง แต่ถ้าถามจิ้ม ชอบงานพิธีกรกับดีเจที่เป็นตัวเราเองมากกว่า

POSITIONING : สำหรับรายได้ มีวิธีบริหารจัดการเงินอย่างไร ?
จุ้มจิ้ม-กิตติลักษณ์ : ด้วยความที่เราเคยรับราชการมา เลยรู้ว่าเฮ้ย เงินเดือนแค่นี้เราก็อยู่ได้นะ นอกจากนั้นก็ให้แม่ กับส่วนนึงไปหุ้นกับญาติๆ ที่กรุงเทพฯ ทำร้านอาหารกึ่งธุรกิจจัดเลี้ยง Party Flavor เป็นร้านด้วย รับจัดงานนอกสถานที่ด้วย ร้านเปิดมาเป็นสิบๆ ปีแล้ว แต่เราเพิ่งลงหุ้นด้วยมาสองปีค่ะ กิจการก็โอเค

POSITIONING : มองอนาคตตัวเองไว้อย่างไร ?
จุ้มจิ้ม- กิตติลักษณ์ : อยากจะเปิดหอพักแถวบ้านที่ขอนแก่น บ้านอยู่ติด มข. (มหาวิทยาลัยขอนแก่น) คุณพ่อทำงานใน ม. โตมาก็เรียนสาธิตที่นั่น เรียนมหาลัยที่นั่น และมีที่ดินอยู่บ้างแถว ม. อยู่แล้วด้วย คุณพ่อก็เกษียณแล้ว เลยคิดว่าเล่นเก็บตังค์อีกสักพักนึง เอาไปสร้างหอพัก ตอนแก่จะได้เล่นเก็บตังจากหอพักไปเรื่อยๆ (หัวเราะ) คิดเองค่ะ คิดมานานแล้ว เพราะงานทันตกรรมเป็นงานที่ใช้แรงงาน ใช้ฝีมือ ก้มมากๆ พอมีอายุจะปวดหลัง

POSITIONING : แฟนคลับกับความประทับใจ
จุ้มจิ้ม- กิตติลักษณ์ : ประทับใจทุกชิ้นทุกอย่าง แต่เป็นพิเศษคือเว็บที่แฟนๆ ทำให้ คือ joomjim.com เป็นเหมือนบ้าน จุ้มจิ้มเข้าไปคุยไปอ่านแฟนๆ คุยกันประจำ นัดกันทำบุญบ่อยๆ ในนั้น แรกๆ มีหลายเว็บแต่มารวมกันในนี้หมดแล้ว อบอุ่น จิ้มไม่ได้คุยโทรกับแฟนๆ เลย คุยในนี้ได้คุยกับทุกคน จิ้มคุยยาวและคุยบ่อยในนี้ตลอด มีคนเชียร์ให้รวมเล่ม แต่ไม่ดีกว่า ไว้ในนี้ใครก็อ่านได้ เว็บอื่นไม่ได้เข้าเลย ใช้ไม่เป็น รู้จักอินเทอร์เน็ตก็เพราะหาข้อมูลในเว็บความรู้ทันตกรรมทั้งหลายกับเว็บนี้เท่านั้นเอง พิมพ์คอมก็ไม่คล่อง ใช้สองนิ้วสู้ตายจิ้มไปเรื่อย (หัวเราะ) ก็มีเว็บจุ้มจิ้มนี่ ที่ประทับใจที่ซู๊ด (หัวเราะ)

LIFESTYLE

ไลฟ์สไตล์
– สถานที่ท่องเที่ยวสุดโปรด ขอนแก่น
– รถยนต์ที่ใช้ปัจจุบัน ซูซูกิ
– มือถือที่ใช้ปัจจุบัน ซัมซุง
– แนวเพลงโปรด คลาสสิก

Profile

ชื่อ-นามสกุล : กิตติลักษณ์ จุลลัษเฐียร
อายุ : 31 ปี
วันเดือนปีเกิด : 12 สิงหาคม 2518
การศึกษา : ทันตแพทย์ศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยขอนแก่น
ผลงานที่ผ่านมา :
ละคร เสือ สิงห์ กระทิง โสด ช่อง 3, ละคร 99 วันฉันรักเธอ ช่อง 7, พิธีกรรายการ Stary Night Show ยูบีซี, พิธีกรกระทรวงสาธารณสุข, ทันตแพทย์สภา, ดี.เจ. ให้ความรู้เรื่องสุขภาพ 106.25 ทุกวันอาทิตย์ 18.00-20.00 น. ภาพยนตร์เรื่อง Ghost Game ล่าท้าผี