ฐิติวุฒิ์ บุลสุข สุภาพบุรุษเสริมสุข

ฐิติวุฒิ์ บุลสุข ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) ถือเป็นทายาทรุ่นที่ 3 ของเสริมสุข นับแต่การบุกเบิกและลงหลักปักฐานของรุ่นปู่ ทรง บุลสุข ผ่องถ่ายสู่รุ่นพ่อ สมชาย บุลสุข ประธานกรรมการบริหาร

ฐิติวุฒิ์ หรือคุณหนึ่งของชาวเสริมสุข อยู่ในชุดลำลองดูผ่อนคลาย สีหน้าอิดโรยบ้างจากอาการหลอดลมอักเสบ เขาเปิดโอกาสให้สัมภาษณ์พิเศษริมสระว่ายน้ำโซฟิเทล โภคีธรา กระบี่ หลังการแถลงข่าวประจำปี เรื่องผลประกอบการของเสริมสุขเสร็จสิ้นลง ซึ่งในปีนี้ทำกำไรโตขึ้น 2% จากยอดขาย 18,650 ล้านบาท กำไรเพิ่มขึ้นจาก 511 ล้านบาท เป็น 520 ล้านบาท พร้อมกับการประกาศลงทุนใหม่ 850 ล้านบาท ทั้งการขยายกำลังผลิต เพิ่มคลังสินค้า จำนวนรถกระจายสินค้า และพัฒนาระบบไอที

5 ปีแรกของการทำงาน เขาบอกว่าต้องทำงานหนักชนิด 7 วันไม่มีหยุด และเต็มไปด้วยความเครียดจากความคาดหวังของหลายฝ่าย เขาเริ่มทำงานเมื่ออายุ 25 ปี โดยเรียนรู้ประสบการณ์จากพันธมิตรอย่างเป๊ป-ซี่ อินเตอร์ อยู่ยาวนานถึง 10 ปี จนถึงทุกวันนี้ 14 ปีแล้วที่เขาคลุกคลีอยู่กับเป๊ปซี่และแบรนด์อื่นๆ ที่เสริมสุขรับผิดชอบ (ไม่นับรวมเมื่อครั้งวัยเยาว์ที่ติดสอยห้อยตามสมชายไปที่โรงงานและออฟฟิศอยู่บ่อยๆ)

“เด็กๆ ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าพ่อทำอะไร รู้แต่ว่าพ่อทำงานหนักมาก พอโตมาผมได้รับการคาดหวังไว้เยอะ การเรียนต้องอยู่ 1 ใน 3 และผมก็อยู่เหนือมาตรฐานที่เขาคาดหวัง พอกลับมาทำงานที่เสริมสุขก็ต้องพิสูจน์ตัวเองว่าเรามีความสามารถเพียงพอ ไม่ใช่แค่นามสกุล บุลสุข เท่านั้น”

ฐิติวุฒิ์ บอกว่า บิดาของเขาเป็น Role Model โดยเฉพาะในแง่ของ Commitment คุณสมชายเป็นทั้งพ่อ ทั้งนาย ท่านใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย สบายๆ ขณะที่มารดาของเขาก็เป็นอีกหนึ่ง Role Model ที่สำคัญ “คุณแม่ทุ่มเทเต็มที่แบบสุดๆ สำหรับครอบครัว เหมือนเป๊ปซี่…เต็มที่เลย (ยิ้ม)”

ใช่ว่าจะเป็นผู้บริหารที่ถือว่าบุญหนักศักดิ์ใหญ่ คอยชี้นิ้วสั่งอยู่บนหอคอยงาช้าง เพราะเขาเลือกที่จะร่วมคลุกคลีงานต่างๆ กับลูกน้องอยู่เสมอ

“เราต้องเรียนรู้ความยากลำบากของคน มีโรดโชว์ต่างจังหวัดก็ไป เพราะการไปของเรามี Signal หลายอย่าง คือ เราไปแล้วได้เห็นด้วยตาตัวเองว่าผู้บริโภคตอบรับกิจกรรมนั้นอย่างไรบ้าง ทีมงานเขาก็มีกำลังใจเพราะเราอยู่เคียงบ่าเคียงไหล่เขา บางครั้งตั้งแต่เช้ายันเที่ยงคืนก็มี เขาเห็นเราทุ่มเทเขาก็ทำอย่างเต็มที่”

จากการผ่านงานมาหลายด้าน ทั้ง Sale และ Marketing กลายเป็นข้อได้เปรียบในการบริหารงานของเขา “Sale จะรู้ดีที่สุดว่า Marketing ควรทำอะไร รู้ทางกันเหมือนลูกกระเดือกกับคอหอย ดังนั้นประสบการณ์ด้าน Sale ที่มีมานาน ทำให้รู้ว่าเมื่อมาดูแลด้าน Marketing จะต้องทำอย่างไร”

ขณะที่หลักการบริหารและการทำงานที่สำคัญซึ่งเขาถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด คือ Commitment

“สำหรับผม Commitment สำคัญที่สุด กับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกด้าน รับปากอะไรใครแล้วต้องมั่นใจว่าทำได้ กับลูกน้องก็เหมือนกัน ผมบอกเสมอว่า Commitment ที่ให้มาต้องทำให้ได้ ไม่ใช่รับปากฉาบฉวย หรือต้องคุยกันก่อนว่าได้หรือไม่ได้ยังดีกว่า ไม่ใช่ว่าพอไม่ได้แล้ว มีข้ออ้าง แก้ตัวสารพัด ถ้าไม่ได้ก็พูดกันตรงๆ เพราะผมเป็นคนตรงอยู่แล้ว ขณะเดียวกัน Commitment ไม่ใช่แค่คำพูด ต้องลงมือปฏิบัติด้วย”

Commitment ที่เขาเน้นย้ำอยู่ตลอดเวลานั้น มีตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดกับ Business Partner รายล่าอย่างโรงแรมโซฟิเทล โภคีธรา กระบี่ เขาเลือกที่นี่เป็นสถานที่สำหรับงาน Pepsi Press Trip 2007 แทนที่จะเลือกโรงแรมอื่น เพราะ Commitment กับ Exclusive Customer เป็นสำคัญ “ต้องพึ่งพากัน เราให้ Commitment กับเขาได้ ก็คบกันยาว”

“ในส่วนของการบริหารงาน เสริมสุขเป็นบริษัทใหญ่พนักงานกว่า 9,000 คน คนเก่าคนแก่เยอะ ผมก็ต้องเคารพเขา ณ จุดหนึ่งแล้วตำแหน่งไม่ได้สำคัญ มีหลายคนที่ผมเคารพเป็นการส่วนตัวเหมือนญาติผู้ใหญ่ อย่างพี่โส่ยทำงานกับเป๊ปซี่มา 20 ปี ก็เหมือนพี่สาวผม ขณะเดียวกันหากมีข้อคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไป ผู้ใหญ่เขาก็เปิดกว้าง รับฟัง เราก็แสดงความเคารพเขา” ฐิติวุฒิ์ให้ความสำคัญกับซีเนียริตี้ไม่น้อย โดยพี่โส่ยที่เขาเอ่ยถึง คือ ปรางณี ไชยพิเดช ผู้จัดการฝ่ายโฆษณาและประชาสัมพันธ์

นอกเหนือจากเป๊ปซี่แล้วเขายังต้องดูแลอีกกว่า 10 แบรนด์ ทั้งคริสตัล แบรนด์ที่เป็นของเสริมสุข 100% และแบรนด์อื่นๆ ที่เสริมสุขจัดจำหน่ายให้ โดยเฉพาะคริสตัล ที่เขาเป็น Project Director ทำคลอดจนทุกวันนี้เติบโตรั้งอันดับ 2 ของตลาดน้ำดื่ม นับเป็นผลสำเร็จชิ้นโบแดงที่สร้างความปิติให้เขาเป็นอย่างมาก

แม้ทุกวันนี้เขาจะห่างเหินจาก Night life ไปนาน อีกทั้งการพบปะสังสรรค์กับเพื่อนลดน้อยลง แต่เขาเลือกที่จะทุ่มเทชีวิตให้กับงานและครอบครัว ณ ตอนนี้เขาจึงเป็นหนุ่มโสดที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมทั้งรูปสมบัติ ทรัพย์สมบัติ และที่สำคัญความรู้ความสามารถที่ไม่ด้อยไปกว่าใคร

แม้เสริมสุขจะเป็น “มหาชน” ไม่ใช่ธุรกิจครอบครัวมานาน แต่ภารกิจหนักอึ้งและท้าทายยังคงถาโถมมายังตัวเขาอย่างต่อเนื่อง ในฐานะลูกชายคนโตของตระกูล และกลายเป็นทายาทเพียงคนเดียวที่ทำงานกับเสริมสุข ขณะที่น้องสาว 2 คนของเขาหลังจากแต่งงานก็ทำหน้าที่แม่บ้านอย่างเต็มตัว

แต่ในวันนี้เขาก็ยังยิ้มได้ “เจอปัญหาก็หัวเราะได้ ไม่เครียดเหมือนเมื่อก่อน บริหารชีวิตได้ดี ทุกวันนี้ก็ทานเป๊ปซี่เกือบทุกวัน ชอบเป๊ปซี่ ทวิสต์ ส่วนการอ่านหนังสือจะอ่านเพื่อความสนุก ไม่อ่านตำราวิชาการเพราะถือว่าเรียนรู้จากคนเก่งๆ ทุกวันอยู่แล้ว ถ้าว่างจะชอบไปทะเล สมุย หัวหิน ชะอำ”

น่าเสียดายที่วันนั้นอาการหลอดลมอักเสบทำให้เขาอดทำกิจกรรมโปรด คือ การว่ายน้ำ โดยเฉพาะในสระสวยและวันฟ้าใสเช่นนี้ คงมีแต่อาหารอิตาเลียนสุดหรูในมื้อค่ำที่อาจช่วยบรรเทาอาการป่วยของเขาลงได้บ้าง

Profile

Name : ฐิติวุฒิ์ บุลสุข
Age : 38 ปี
Education :
– ปริญญาตรี Industrial Engineer คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย Career Highlight
– 2546- ปัจจุบัน ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน)
– เคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายการขาย บริษัท เป๊ปซี่ อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งดูแลงานในกลุ่มลูกค้าโมเดิร์นเทรดและกลุ่ม ร้านค้าทั่วไป
– เขาเคยได้รับรางวัล Franchise Manager of the Year ปี 2543 และรางวัล “แหวนแห่งเกียรติยศ” (Ring Of Honor) ในปี 2545 ซึ่งมอบให้กับบุคคลที่มีผลงานโดดเด่นระดับโลกของเป๊ปซี่ อินเตอร์
Lifestyle :
– ว่ายน้ำ ฟังเพลง Pop, Easy Listening ดูหนังแนว Action และ Comedy
– ชอบอาหารอิตาเลียนและอาหารญี่ปุ่น สวมนาฬิกา IWC และรองเท้า Prada