เผยตนเปลือยใจ

เพื่อขยายฐานลูกค้า Online Gamer จาก 1 ล้านคน สู่โอกาสทองของกลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วไทยที่มีอยู่ 7 ล้านคน ทำให้ Asia Soft เจ้าของลิขสิทธิ์เกมออนไลน์รายใหญ่ของเมืองไทยเปิดตัว “Audition” ที่เพิ่งคว้ารางวัลเกมยอดเยี่ยมจาก Thailand Game Show 2007 มาหมาดๆ

Audition Online Dance Battle เป็น Casual Game สามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย เล่นง่ายไม่ซับซ้อน และไม่รุนแรง นับเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการทำตลาดจากแต่เดิมมุ่งเน้นกลุ่มคนที่นิยมเล่นเกมออนไลน์อยู่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมเกมต่อสู้ ฟาดฟันกันด้วยอาวุธเป็นหลัก

หากต้องการเจาะฐานว่าที่ลูกค้าหน้าใหม่ที่เป็น Computer & Internet User วัย 15-30 ปี อีกกว่า 6 ล้านคนที่เหลือ วิธีที่รวดเร็วและได้ผลในวงกว้างที่สุดคือ TVC อีกทั้งสร้าง Surprise ด้วยเนื้อหาแปลก สนุกสนาน อันสะท้อนถึงคุณสมบัติของเกมนี้อีกด้วย และนับเป็นเกมออนไลน์เกมแรกที่ทำหนังโฆษณา

เจ๊ ยูไนเต็ด โดยการสร้างสรรค์ของ จูดี้-จุรีพร ไทยดำรงค์ ครีเอทีฟชั้นนำของเมืองไทย รับผิดชอบตีโจทย์นี้

“เกมนี้ไม่เน้นเรื่องราว เนื้อหา แต่มีเป้าหมายคือสื่อสารด้วยอารมณ์ความรู้สึก เห็นแล้วจะรู้สึกอยากเต้น เหมือนกับการหลุดเข้าไปอีกโลกหนึ่ง เป็นอีกโลกที่ได้แสดงตัวตนอีกมุมหนึ่งโดยไม่มีใครรู้ ซึ่งทุกคนต้องการพื้นที่ในการปลดปล่อยตัวตนนี้ อีกทั้งความง่ายและสนุกของเกมจะเป็นตัวกระตุ้นให้คนที่ไม่เคยเล่นเกมออนไลน์ได้ทดลอง”

ดังนั้น Consumer Insight ดังกล่าวจึงถูกดึงออกมาผ่านเนื้อหาของ TVC โดย “Freedom” เป็น Theme สำหรับ TVC เรื่องแรกของ Audition จูดี้ดึงเอาจุดเด่นของเกมมาพูดเพราะ Audition เป็นเกมเต้นที่จะทำให้ผู้เล่นสามารถปลดปล่อยตัวเองไปกับเสียงเพลง และท่วงท่าลีลาที่ควบคุมได้ง่ายเพียงใช้ปุ่ม Space Bar เท่านั้น

“Jam” เป็น Theme สำหรับ TVC เรื่องต่อมา ที่หยิบยกเอาอีกคุณสมบัติเด่นของเกมนี้มาพูดถึง นั่นคือ “ใครๆ ก็สามารถร่วมสนุกด้วยกันได้” เนื่องจาก Audition มีเพลงเต้นหลากหลายแนวทั้งเพลงเกาหลีและเพลงไทยซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพลงยอดนิยมของศิลปินดัง อาทิ Rain, Se7en, Baby Vox, เบิร์ด ธงชัย และปาล์มมี่ เป็นต้น ซึ่งผู้เล่นแต่ละรายสามารถเลือกโหมดการเต้นได้หลายรูปแบบ เช่น โหมดเต้นแบบโชว์เดี่ยวเฟี้ยวตามสไตล์ของตัวเอง โหมดเต้นพร้อมกันเป็นทีม หรือจะเป็นโหมดคู่รักเต้นสวีตกันเป็นคู่ก็มี

นอกจากท่าเต้นแล้วยังเสริมความน่าสนใจด้วยชุดที่สามรถเลือกช้อปได้ในส่วนของร้านค้าที่มีชื่อว่า Cash Shop
จะเปรี้ยว อลังการเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมและสไตล์ส่วนตัว

ในตอนจบของ TVC ทั้ง 2 เรื่องด้วยก๊อบปี้ที่เชิญชวนให้มาร่วมเล่นเกมว่า “คลับแดนซ์สุดฮิตอันดับหนึ่งของเมืองไทย” อีกทั้งคำว่า www.paypark.com ซึ่งเป็นศูนย์รวมเกมและความบันเทิงขนาดใหญ่บนอินเทอร์เน็ต และ Audition ก็เป็นหนึ่งในเกมอันหลากหลายนั้น อาจกล่าวได้ว่า Asia Soft ใช้เกมนี้ซึ่งมีจุดเด่นที่น่าสนใจ อธิบายได้ง่าย เพื่อดึงดูดให้เกิดการทดลองเล่นและก้าวเข้าสู่โลกของเกมออนไลน์อื่นๆ ที่มีอยู่ในเวบไซต์นี้

เต้นสะบัด สลัดคราบชีวิตจริง

เนื้อหาของ TVC เรื่อง Freedom ที่ห้องน้ำชายแห่งหนึ่ง ชายหนุ่มในชุดสูทเต็มยศมาดแมนอยู่ๆ ก็สลัดสูททิ้ง พร้อมปรากฎกายในชุดสีม่วง ถุงน่องชมพู จัดจ้านชนิดที่เรียกว่าแดนเซอร์มืออาชีพยังอาย กำลังเต้นโยกย้าย ส่ายสะโพก ชนิดที่เรียกว่ามันส์ไม่เม้ม หลุดความสาวในร่างชายมาจากล้นปรี่ เพลิดเพลินไปกับเพลง ฮูลา ฮูล่า ของ 4 สาวโชว์เกิร์ล แม้จะมีสายโทรศัพท์เรียกเข้ามาคั่น แต่หลังจากจบบทสนทนา เขาก็ต่ออารมณ์ได้ไม่สะดุด แต่อยู่ๆ ก็มีชายหนุ่มอีกคนซึ่งเพิ่งเสร็จภารกิจเปิดประตูห้องส้วมออกมาและต้องตกใจกับภาพที่เห็น ขณะที่หนุ่มขาแดนซ์ก็รู้สึกตัวรีบเก็บชุดสูทที่ถอดทิ้งไว้ หลบลี้หนีออกมาจากห้องน้ำนั้น

ส่วนเนื้อหาของ TVC เรื่อง Jam ระหว่างการถ่ายแฟชั่นในสตูดิโอแห่งหนึ่ง หนุ่มในชุดสีแดงหลุดโลกกำลังออกลีลาพลิ้วไหวเต้นเพื่อถ่ายแบบอยู่คนเดียวดีๆ จู่ๆ ทั้งช่างไฟ ฝ่ายฉากและช่างภาพต่างก็ขยับแข้งขยับขาประกอบเสียงเพลงชวนแดนซ์ ติ๊กต่อก ของปาล์มมี่กันทั้งกองถ่าย

ภายใต้ฝีมือกำกับของ ต่อ-ธนญชัย ศรศรีวิชัย จากฟีโนมีน่า ทำให้มุกขำขันอันเป็นแนวนิยมของโฆษณาไทย ได้รับการถ่ายทอดอย่างน่าสนใจและ “ขำจริง”

Credit
Title Freedom และ Jam
Advertiser บริษัท เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด
Length 30 วินาที
Advertising Agency เจ๊ ยูไนเต็ด
Creative จุรีพร ไทยดำรงค์
Production House ฟีโนมีน่า
Director ธนญชัย ศรศรีวิชัย

http://audition.playpark.com/index.html