ศึกโฆษณาสร้างแบรนด์น้ำดื่ม ดูดี ดึงดูด เด่นเด้ง

เพราะน้ำดื่มผูกพันกับคนเราทุกที่ ทุกเวลา น้ำดื่มจึงเป็นตลาด Consumer Product ขนาดใหญ่ที่มีมูลค่ากว่า 15,000 ล้านบาท ด้วยผู้เล่นมากหน้าหลายตากว่า 600 แบรนด์ทั่วประเทศ แต่ผู้เล่นที่โดดเด่นและครองส่วนแบ่งในระดับสูงกลับมีอยู่เพียง 4-5 รายเท่านั้น โดยมีผู้เล่นเพียง 3 รายในขณะนี้ที่ทุ่มทุนทำภาพยนตร์โฆษณาออกมาอย่างต่อเนื่อง นั่นก็คือ สิงห์ คริสตัล และเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ ซึ่งส่งผลให้ตลาดเติบโต 4-5% นับว่าสูงเอาการกับขนาดตลาดที่มูลค่าสูงเช่นนี้

โดยล่าสุดแบรนด์เบอร์ 2 และเบอร์ 3 อย่างคริสตัล และเนสเล่ เพียวไลฟ์ ออกมาสื่อสารด้วยธีมที่คล้ายคลึงกัน นั่นคือ “ดูดี ดึงดูด และเด่นเด้ง” ซึ่งมุ่งเน้นจับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่รักสุขภาพ และยินยอมที่จะซื้อน้ำดื่มแทนเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ

ดูดีแบบคริสตัล

ฐิติวุฒิ์ บุลสุข ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) บอกว่า ตลาดน้ำดื่มเป็นตลาดที่น่าสนใจ และน่าตื่นเต้นกว่าเดิม เพราะผู้เล่นหลายรายต่างแข่งกันทำตลาด ทำให้ผู้บริโภคตื่นตัวในการเลือกซื้อน้ำดื่มที่มีคุณภาพ

คริสตัลของค่ายเสริมสุขไหว้วานให้กุ้งเต้น-สีหบุตร ชุมสาย ณ อยุธยา เป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ ภายใต้แนวคิดเดิม “Charisma from within” หรือ “เปล่งประกายดูดีจากภายใน” ที่เปิดตัวมาตั้งแต่กลางปี 2549 ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ยอดขายของคริสตัลเติบโตขึ้นกว่า 45%

สีหุบุตร บอกว่า TVC เรื่อง Body ของคริสตัลนี้ หยิบยกเอา Insight ของผู้บริโภคมาพูด นั่นคือ “คนทุกคนต้องการดูดี” หรือ Attractive ในสายตาคนอื่น และการดูดีนั้นไม่ใช่ดูจากเพียงหน้าตาเพียงอย่างเดียว โดยสื่อผ่านผู้ชายที่ชอบแอบมองผู้หญิงในทุกส่วนสัด แทบทุก “ตารางผิว” ไม่เฉพาะใบหน้า แต่รวมถึงแขน ขา และแผ่นหลัง ในสถานการณ์ต่างๆ ทั้งระหว่างการเดินที่ห้างสรรพสินค้า หรืออยู่ในลิฟต์ ซึ่งหากเนียนเกลี้ยง ผุดผ่อง ก็จะได้รับคำชื่นชม โดยสื่อว่าการดื่มน้ำจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนเราดูดีได้ พร้อมกับเชิญชวนให้ทุกคนมาดูแลตัวเอง ซึ่งเขาบอกว่าเรื่องที่ Base on real emotional แบบนี้จะโดนใจผู้บริโภคที่ใส่ใจในทุกรายละเอียดของตัวเอง และนับเป็นการสื่อสารที่ก้าวไกลไปมากกว่า Emotional Benefit

ก่อนจะปิดท้ายด้วยการตอกย้ำคุณสมบัติที่แตกต่างของคริสตัล นั่นคือการได้รับรองมาตรฐานน้ำดื่ม NSF จากสหรัฐอเมริกา และ Motto ที่ว่า “คิดจะดื่มน้ำ ดื่มคริสตัล”

สดใสทุกสถานการณ์

ด้านเนสเล่ เพียวไลฟ์ เบอร์ 3 ก็พยายามอย่างไม่หยุดยั้งกับการนำเสนอภาพยนตร์โฆษณา ที่หยิบยกเอาไลฟ์สไตล์ของคนหนุ่มสาวมาเอ่ยถึง ด้วยแนวคิดแบบ Emotional Value “ให้ชีวิตสดใส ให้เนสท์เล่ เพียวไลฟ์” ซึ่งนำเสนอว่าการให้หมายถึงการหยิบยื่นสิ่งดีๆ ให้แก่กัน ด้วยภาพยนตร์โฆษณา 3 เรื่อง ใช้งบโฆษณากว่า 100 ล้านบาท ประหยัด อนุชิราชีวะ กรรมการบริหารธุรกิจน้ำดื่ม บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ให้รายละเอียดที่น่าสนใจ

เรื่องแรก “แชต” ภาพของสาวออฟฟิศนั่งแชต MSN กับชายหนุ่ม พูดคุยกันไปมา จนกระทั่งหนุ่มหน้ามนหยิบยื่นน้ำดื่มเนสเล่ เพียวไลฟ์ให้สาวหน้าใส พร้อมข้อความ “ดื่มน้ำเยอะๆ นะ ไอเดียจะได้ปิ๊ง ปิ๊ง”เพื่อเตือนให้ดูแลสุขภาพตัวเอง

เรื่องที่ 2 “บาสเกตบอล” สาวหน้าแฉล้มยืนกระมิดกระเมี้ยน ชะเง้อดูหนุ่มมาดเซอร์ที่กำลังเล่นบาสฯ อยู่ในสนาม จากนั้นเธอหยิบยื่นเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ให้ด้วยความเขินอาย พร้อมกับข้อความในกระดาษที่แปะบนขวดที่ว่า “เหนื่อยมั้ยค่ะ ดื่มน้ำเยอะๆ จะได้สดชื่น”บอกให้หนุ่มที่เธอหมายปองใส่ใจดูแลด้วยเอง

เรื่องที่ 3 “ทราฟฟิก หรือการจราจร” หญิงสาวอารมณ์ดี ร่าเริงสุดๆ แม้จะต้องรอคอยสัญญาณจราจร ซึ่งไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะเป็นไฟเขียว ชายหนุ่มที่นั่งอยู่ในรถคันข้างๆ กำลังเคร่งเครียดอยู่ แต่เห็นแล้วก็อดยิ้มไม่ได้ เธอเปิดกระจกและยื่นเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ให้เขาพร้อมข้อความ “อยากให้อารมณ์ดี ดื่มน้ำเยอะๆ นะคะ”

นับเป็นการรุกอีกก้าวของแบรนด์น้ำดื่มอินเตอร์ที่ต้องต่อสู้กับคู่แข่งระดับประเทศที่มีจุดแข็งที่การกระจายสินค้านอกเหนือไปจากการห้ำหั่นกันด้วยภาพยนตร์โฆษณา เนสท์เล่มุ่งมั่นที่จะก้าวขึ้นเป็นที่ 1 ในตลาดน้ำดื่มแบบขวด PET ซึ่งมีช่องทางจัดจำหน่ายหลักที่คอนวีเนียน สโตร์ ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านอาหารทั่วไป โดยขณะนี้มีส่วนแบ่งการตลาดในแพ็กเกจจิ้งนี้เป็นอันดับ 2

ด้านสิงห์ เบอร์ 1 ของตลาดโดยรวม เตรียมส่งภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ เปิดศึกอีกรอบในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ขณะที่น้ำทิพย์จากค่ายไทยน้ำทิพย์ และช้างจากค่ายไทยเบฟเวอเรจ ยังไม่ปรากฏภาพยนตร์โฆษณาแต่อย่างใด

ส่วนแบ่งการตลาด
สิงห์ 30%
คริสตัล 16%
เนสท์เล่ เพียวไลฟ์ และน้ำทิพย์ 10%

Credit
Title Body
Advertiser บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน)
Creative & Director กุ้งเต้น-สีหบุตร ชุมสาย ณ อยุธยา จากบริษัท ไทรทัน

Credit
Title บาสเกตบอล
Advertiser บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด
Advertising Agency Publicis (Thailand)
Creative Director สหรรษ ลิ้มลักษณา
Production House Hub-Ho-Hin (Bangkok)
Director ครรชิต สพโชคชัย