เทสโตใช้เว็บมัดใจวัยรุ่นไซเบอร์

ผลสำรวจจาก truehits.net ระบุว่าวัยรุ่นเป็นกลุ่มใหญ่สุดที่ใช้อินเทอร์เน็ตในไทย และมีตัวเลขขยายตัวขึ้นไม่หยุด ล่าสุดขนมขบเคี้ยวอย่าง Tasto จึงหันมาสร้างเว็บเพื่อสื่อถึงกลุ่มป้าหมายที่เป็น “วัยรุ่น” โดยเฉพาะ

สุรัตน์ ผู้บังเกิดผล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ฟู้ดส์ เจ้าของแบรนด์ Tasto เล่าถึงเป้าหมายของการ เว็บไซต์ www.tastoclub.comว่า ต้องการสร้างสื่อที่สามารถสร้าง “ปฏิสัมพันธ์” เป็นศูนย์รวมความสนุกออนไลน์กับกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น สื่อสารกันมากกว่า 2 ทาง แทนที่จะแค่ให้ผู้ชมเข้ามาอ่านดูเพียงอย่างเดียว

จากการสำรวจของเบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ฟู้ดส์ (BJC Foods) พบว่า พฤติกรรมกลุ่มลูกค้าอายุ 12-15 ปี จะชอบการพูดคุยผ่านโทรศัพท์มือถือ เล่นอินเทอร์เน็ตและเล่นเกมออนไลน์ จากโจทย์นี้ นำไปสู่การสร้าง “เว็บ” ที่มีลูกเล่นให้โดนใจวัยรุ่น และจูงใจด้วยการชิงโชครางวัลมือถือ Nokia 2310

จากผลสำรวจของเทสโต พบว่า วัยรุ่นไทยชอบอ่านเรื่องขำๆ คำใหม่ๆ โดนใจ ชอบเล่นเกมบนเว็บ ชอบส่งรูปถ่ายให้เพื่อนๆ ดู และชอบเล่น MSN Messenger กิจกรรมเหล่านี้ จึงถูกนำไปใส่บนเว็บ tastoclub เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับวัยรุ่น

เริ่มจากเนื้อหา Content ด้วยความที่ไม่ชำนาญ และเพื่อไม่ให้เสียเวลาในการสร้างใหม่ เทสโตจึงใช้วิธีร่วมมือกับเว็บ dek-d.com ซึ่งจับกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นตอนต้น 12-15 ปีเช่นกัน นำเนื้อหาจากเด็กดีดอทคอมที่อยู่ในกระแสมาลงในเว็บเทสโต

ที่ขาดไม่ได้คือ เกม Finding Honey Mustard ก็เป็นเกม Flash ดึงดูดให้มานั่งเล่นกระโดดหลบผึ้ง เก็บน้ำผึ้งและเทสโตทำคะแนน ฆ่าเวลาแก้เบื่อได้

และเมื่อวัยรุ่นเข้ามาแล้ว เทสโตก็จะขอ “ยืมมือ” พวกเขาให้ช่วยโปรโมตทั้งเว็บและแบรนด์ไปยังเพื่อนๆ

กิจกรรม “เทสโตแนะนำเพื่อน” ให้ผู้ใช้ถ่ายรูปคู่กับถุงเทสโต แล้วส่งให้เพื่อนดูผ่านเว็บเทสโต โดยที่เพื่อนจะได้รับทางเมล วิธีนี้ นอกจากเป็นการ”ยืมมือ” ผู้ใช้มาส่งเมล์โฆษณาโดยไม่ต้องทำ Spam Mail ให้ผู้รับต้องเดือดร้อนรำคาญ และผู้รับก็ยินดีจะเปิดดูเมลเพราะเป็นรูปเพื่อนของตัวเอง ไม่ใช่เมลโฆษณาทั่วไป

และที่กำลังมาแรงคือการแจกลูกเล่นให้วัยรุ่นโหลดไปแต่งจอ MSN Messenger ก็ช่วยสร้างแบรนด์ให้เทสโตไปในตัว

ขณะที่เทสโตยังได้ประโยชน์จากการทำระบบโพลบนเว็บ เพื่อสำรวจรสนิยม และความเห็นของวัยรุ่นที่มีต่อสินค้า เรื่องของรสชาติ และแบรนด์ แอมบาสเดอร์ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการปรับปรุงรสชาติ สินค้า และพรีเซ็นเตอร์

ในแคมเปญนี้ เว็บ tastoclub.com จึงถูกนำมาเป็นเครื่องมือสร้าง“Engagement between brand & user” คือสร้างประสบการณ์แบรนด์ให้ผู้ใช้มากที่สุด โดยจะ Active อยู่ 3 เดือน หลังจากนั้นจะแปลงโฉมเป็น Community เต็มรูปแบบ ให้เว็บอยู่ได้จากการที่ผู้ใช้มาคุยกันเองโดยทางเว็บไม่ต้องใส่เนื้อหาหรือจัดกิจกรรมเพิ่ม

เทสโตขอยึดจอ msn วัยรุ่น …

ด้วยความที่ MSN Messenger เป็นส่วนหนึ่งของนักท่องเน็ต Tastoclub.com จึงตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายด้วยการสร้าง “เครื่องมือ” ใหม่ๆ ให้นำไปใช้ใน MSN เช่น การแต่งจอให้วัยรุ่นโหลดไปใช้ ประกอบการคุยกับเพื่อนๆ ผ่านเน็ต ทั้งรูป Emoticon เป็นใบหน้าเวอร์ชั่นการ์ตูนน่ารักๆของ ฟิล์ม รัฐภูมิ Brand Ambassador ของเทสโตไว้ให้ส่งขยับแสดงอารมณ์เวลาที่วัยรุ่นคุยกันทาง MSN Messenger และมีทั้ง Display Picture ไว้โชว์ด้านขวาของจอ MSN Messenger ไว้เป็น Avatar บ่งบอกตัวตนและอารมณ์ขณะนั้นๆ

วิธีนี้จะทำให้เทสโตโปรโมตชื่อแบรนด์ และแบรนด์แอมบาสเดอร์ไปในคราวเดียวกัน

นอกจากนี้ยังใช้ กลยุทธ์ยืม “ชื่อ MSN” ของผู้ใช้มาช่วยโปรโมตเว็บ โดยตั้งชื่อ MSN ของตัวเองให้มีคำว่า www.tastoclub.com แล้ว add เมล์ของทางบริษัทคือ Tastoclub@hotmail.com ด้วยเพื่อให้บริษัทตรวจเช็คว่าตั้งชื่อนี้จริง ตลอด 9 – 30 เมษายน ก็จะมีสิทธิชิงรางวัลได้ ด้วยระบบนี้ 1 ผู้ใช้จะช่วย tastoclub.com โปรโมตเว็บไปสู่ “เพื่อนในเอ็ม” นับสิบนับร้อยรายพร้อมกันตลอดเดือน

พูดกับวัยรุ่น ต้องภาษาเดียวกัน

บนหน้าแรกของ tastoclub.comจะมีคำว่า “แอ๊บแบ๊ว” ปรากฏอยู่ ซึ่งเป็นศัพท์ที่วัยรุ่นนิยมใช้กันมากเวลานี้

ที่มาของ แอ๊บแบ๊ว มาจากการพูดคนที่มีบุคลิกดังนี้

“จากที่เคยมีลูกตาขนาดปกติไม่ว่าขนาดใดก็ตาม คนที่ “แอ๊บแบ๊ว” จะมีดวงตากลมบ้องแบ๊วเกิดประกายวิบวับขึ้นมาอย่างหาสาเหตุไม่ได้ คิ้วจะเลิกขึ้นนิดๆ หัวคิ้วจะหดเข้าหากันนิดนึง นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้คนแอ๊บแบ๊วมีสีหน้าดูสงสัย ไร้เดียงสาอยู่ตลอดเวลา…”

อ่านความหมายเต็มๆ หน้าได้ใน www.dek-d.com/board/view.php?id=820297

www.dek-d.com/board/view.php?id=820297

ยอดผู้เข้าร่วมชมกิจกรรมบน tastoclub.com ตั้งแต่ 1 – 25 เมษายน 2550 โดยประมาณ จากยอดผู้เข้าชม 75,000 ครั้ง เฉลี่ย 3 พันคนต่อวัน (Unique Visitor หรือ UIP)

– สมัครสมาชิก ราว 1,200 คน
– ตอบโพลเรื่องสินค้า ราว 1,000 คน
– ตั้งชื่อ MSN ให้มีคำว่า tastoclub.com ราว 300 คน
– ส่งรูปตัวเองถ่ายคู่เทาโตให้เพื่อน 200 คน