หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ตำนานหนังไทย

“ท่านมุ้ย” เป็นศิษย์เก่า UCLA ร่วมคลาสกำกับหนังกับ Francis Ford Coppola และ Roman Polanski แม้จะทรงสำเร็จการศึกษาวิชาเอกด้านธรณีวิทยา แต่บทบาทที่ทรงคร่ำหวอดและสร้างสรรค์ ผู้คนทั่วไปสัมผัสได้มากที่สุด ก็คือ ผู้กำกับภาพยนตร์ แต่บทบาทอื่นอันเกี่ยวเนื่องกับภาพยนตร์ก็คือ นักเขียนบท และผู้อำนวยการสร้าง

นับเป็นเวลากว่า 35 ปี จากผลงานกำกับเรื่องแรก “มันมากับความมืด” เมื่อปี 2514 จนถึงปัจจุบัน ที่ท่านมุ้ยทรงคุโณปการต่อวงการภาพยนตร์ไทยอย่างยากยิ่งที่จะหาผู้ใดเสมอเหมือน

ในวัยย่าง 65 ปี ท่านมุ้ยยังทรงมุ่งมั่นกับงานภาพยนตร์อย่างไม่ทรงเบื่อหน่าย ผลงาน “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” คือผลงานล่าสุดของท่านมุ้ย ที่กระตุ้นให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยกลับมาคึกคักขึ้นมาอีกครั้งตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา นับจากความคึกคักอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนของ “สุริโยทัย” อีกหนึ่งผลงานขึ้นหิ้งของท่านมุ้ย เมื่อปี 2544 ซึ่งเป็นปีทองอีกปีหนึ่งของท่านมุ้ย เพราะทรงได้รับการคัดเลือกเป็น “ศิลปินแห่งชาติ สาขาการแสดง” (ผู้สร้างภาพยนตร์-ผู้กำกับการแสดง)

ส่วนผลงานที่กำลังคร่ำเคร่งอยู่ก็คือการเตรียมกำกับภาพยนตร์เรื่องใหม่ “เพชรพระอุมา” ซึ่งแน่นอนว่าต้องเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ เป็นหนังที่คาดว่าจะมาล่าทั้งเงินทั้งกล่องเลยทีเดียว ด้านตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 3 กำลังอยู่ในระหว่างถ่ายทำ ซึ่งท่านมุ้ยคาดว่าจะโกยเม็ดเงิน 400 ล้านบาท หลังจากภาค 1 และภาค 2 กวาดรายได้รวมกันกว่า 600 ล้านบาท นั่นหมายความว่า ท่านมุ้ยจะทรงเป็นผู้กำกับไทยที่ทำภาพยนตร์ซึ่งกวาดรายได้มหาศาลเช่นนี้ (และทรงเป็นผู้กำกับไทยที่กำกับหนังไทยต้นทุนสร้างสูงที่สุดอีกด้วย)

ขณะที่ความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญ คือ ท่านมุ้ยนำทีมตัวแทนสื่อภาพยนตร์ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อเสนอให้ระบุ คำว่า “ภาพยนตร์” เพิ่มเติมในมาตรา 39 ถึง 41 เช่นเดียวกับสื่อมวลชนแขนงอื่นๆ ด้วยเหตุผลที่ว่า เนื่องจากภาพวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่ปรากฏในภาพยนตร์ มีอิทธิพลต่อการถ่ายทอดแนวความคิด และสร้างการรับรู้ เพื่อนำไปสู่การก่อเกิดพฤติกรรมได้อย่างกว้างขวาง เห็นได้ชัดจากภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดของอเมริกา และภาพยนตร์เกาหลี ที่สามารถเป็นเครื่องมือส่งเสริมความเข้มแข็งด้านเศรษฐกิจได้
ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าความเคลื่อนไหวโดยมีท่านมุ้ยเป็นแกนนำครั้งนี้ จะทำให้ภาพยนตร์ได้รับศักดิ์และสิทธิ์เป็นสื่อมวลชนได้หรือไม่

Profile

Name: หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
Born: 29 พฤศจิกายน 2485
Education:
– ปริญญาตรีด้านธรณีวิทยา และวิชาโท ภาพยนตร์ จาก UCLA สหรัฐฯ ศึกษาต่อที่โรงเรียนจีลอง ประเทศออสเตรเลีย
– มัธยมศึกษา โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย
Career Highlights:
กว่า 22 รางวัล ด้านภาพยนตร์ มีผลงานเด่นๆ อาทิ ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สุริโยทัย ความรักครั้งสุดท้าย กล่อง เสียดาย ครูสมศรี เทวดาเดินดิน ทองพูนโคกโพธิ์ เขาชื่อกานต์ เป็นต้น
Family:
พระบิดา – พลโทพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ
พระมารดา – หม่อมอุบล ยุคล ณ อยุธยา
ทรงสมรสกับ หม่อมกมลา ยุคล ณ อยุธยา (ปัจจุบันคือ คุณหญิงกมลา) มีโอรส-ธิดา คือ ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล (คุณหญิงแมงมุม) และ ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล (คุณชายอดัม)
โอรส (กำเนิดกับวิยะดา อุมารินทร์) ม.ร.ว.มงคลชาย ยุคล (คุณชายเอี่ยว)