ดังจริง! ลิงกับหมา

ปีใหม่ 2550 ขึ้นต้นด้วยการปรับผังรายการทีวีใหม่ๆ มากมายเช่นทุกปี แต่ละรายการก็โหมปูพรมโปรโมตกันก่อนออกอากาศเช่นเคย แต่ปรากฏว่ารายการสั้นๆ ครึ่งชั่วโมงที่ไม่ได้โปรโมตเท่าไรอย่าง “ขำกลิ้งลิงกับหมา” กลับโด่งดังพุ่งแรงมาคว้าใจคอทีวีไทยตั้งแต่เด็ก 2 ขวบขึ้นไปถึงผู้เฒ่าผู้แก่ ทั้งในเมืองและภูธรทุกเพศวัยได้อย่างน่าทึ่ง

ใครที่ดูมาตั้งแต่ต้น จะเห็นเห็นพัฒนาการของรายการ ที่ไม่ใช่พัฒนาการของปังคุง แต่เป็นเวลาโฆษณาที่เพิ่มขึ้นๆ ทุกสัปดาห์จนแน่นเอี๊ยดเบียดเนื้อหารายการให้สั้นลงๆ ทุกทีจนเริ่มมีเสียงบ่นตามเว็บบอร์ดและถูกสื่อวิจารณ์กันให้ขรมแล้ว จึงไม่ผิดนักถ้าจะบอกว่า นี่คือการปรับผังที่ประสบความสำเร็จชัดเจนหนึ่งเดียวทั้งความดังและรายได้ของช่อง 9 โมเดิร์นไนน์ในครึ่งปีแรกนี้

เวลาออกอากาศเดิมสามทุ่มครึ่ง ก็ถูกปรับขึ้นมาเป็นสามทุ่มตรง เพื่อให้เด็กๆ ที่ติดปังคุงกับเจมส์งอมแงม ไม่ต้องนอนดึกนัก

เสน่ห์ของรายการเริ่มตั้งแต่การแต่งตัวด้วยชุดเอี๊ยมยีนส์น่ารักเหมือนเด็กแต่งตัวไปเที่ยวของเจ้าปังคุง (Pankun) ลูกลิงชิมแปนซี ที่เดินสองเท้าไปท่องตลาด ซื้อของ ทำขนม ฯลฯ ด้วยกันกับ เจมส์ สุนัขบูลด๊อกหน้ายู่ที่สะพายเป้สีฟ้า สร้างปัญหาจนแทบจะทะเลาะกันทุกตอน ทั้งรายการจะมีคำพูดของปังคุงกับเจมส์แบบหนังสือการ์ตูนสั้นๆ เช่น “น่ากินจัง” , “อย่านะ”, “ไปเถอะ” สร้างสีสันตลอด

“ภารกิจสุดฮา” เป็นคำพูดติดหูคนดูรายการนี้ทุกตอน ถ้าปังคุงต้องไปเก็บเห็ด เจมส์จะเป็นตัวทำเห็ดหล่นหาย ถ้าปังคุงต้องไปซื้อของร้านไหน เจมส์จะเป็นตัววิ่งไปทางอื่นจนปังคุงหลงทาง แต่หลายๆ ตอนก็เป็นปังคุงที่ทรมานเจมส์อย่างไม่เจตนา ดึงเชือกรัดคอจนเจมส์แทบหน้าเขียวเพราะนึกว่าปังคุงจะปีนขึ้นหรือลอดรูได้อย่างตัวเอง แต่สุดท้ายแล้วก็กลับมาชื่นมื่นดีกันตอนจบทุกครั้ง เมื่อกลับบ้านมาพบเจ้าของคือ “คุณมิยาซาว่า” หนุ่มใหญ่ใจดีที่หน้าตาตลกไม่แพ้สัตว์เลี้ยงของตัวเอง

กระแสปังคุงกับเจมส์เริ่มออกฤทธิ์ให้เห็นชัดเมื่อรายการสาระแนโชว์ทาง TITV ให้เสนาหอย เกียรติศักดิ์ อุดมนาค มาแต่งเอี๊ยมเป็น “ปุงคัง” แล้วจูงเจมส์สุนัขบูลด๊อกจริงๆ ไปทำภารกิจซื้อกะปิและขโมยรถ เรียกเสียงฮาจากผู้ชมด้วยเสียงพากย์และฟอนต์ตัวอักษรไปจนถึงดนตรีประกอบเหมือนในรายการต้นฉบับ นำเทรนด์ไปอย่างที่น่าสงสัยว่าคงจะมีอีกหลายรายการและกิจกรรมอื่นๆ เอาไปใช้อีกเป็นแน่

รายการขำกลิ้งลิงกับหมา มีชื่อดั้งเดิมที่ญี่ปุ่นว่า “Pan-kun to J?muzu” หรือ “The Adventures of Pan and James : A Chimpanzee and Bulldog on Errands” เป็นของสถานีโทรทัศน์ NTV ในญี่ปุ่น เป็นส่วนหนึ่งของรายการวาไรตี้สัตว์ที่ชื่อว่า “เท็นไซ! ชิมูระโดบุทสึเอ็น”

ปัง (Pan) เป็นลูกลิงชิมแปนซีตัวผู้ ในรายการอายุ 3 ขวบ (เกิดปี 2546 ปัจจุบัน 4 ขวบ) ที่ถูกเลี้ยงอยู่ที่สวนสัตว์และสวนสนุก Aso Cuddly Dominion เมืองอะโซะ จังหวัดคุมะโมะโตะ เกาะคิวชู โดยมีเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ที่ชื่อว่า มิยาซาว่า อาสึชิ หรือ “คุณมิยาซาว่า” มีหน้าที่ดูแล ส่วนเจมส์ (James) เป็นสุนัขพันธุ์บูลด๊อก ในรายการอายุ 4 ขวบ (เกิดปี 2545 ปัจจุบัน 5 ขวบ) เป็นสุนัขที่ “คุณมิยาซาว่า” เลี้ยงไว้

แต่ในความฮิตและความน่ารัก ที่ญี่ปุ่นยังมีกระแสวิจารณ์ต่อต้านรายการนี้ว่า การที่ปังถูกสอนให้ใช้ชีวิตแบบมนุษย์นั้นผิดวิถีธรรมชาติและทรมานสัตว์ ซึ่งสัตว์ต่างๆ ร่วมไปกับกระแสโจมตีสวนสัตว์ Cuddly Dominion ที่ปังคุงอาศัยอยู่ ว่าสัตว์ทุกตัวในนั้นก็ถูกเลี้ยงอย่างไม่เหมาะสมแบบเดียวกับปังคุงด้วย

ดาราทำเงินยุคใหม่ที่ไม่ใช่คนแต่เป็นสัตว์ จึงยังต้องให้กระแสสังคมตัดสินกันพิสูจน์กันต่อไปทั้งด้านธุรกิจและจริยธรรม

Web Link
www.pankun.jp
monkeywatch.blogspot.com
www.ntv.co.jp/zoo
www.cuddly.co.jp