อินทิรา จำนงค์อาษา
Good Friends : กัลยาณมิตร มิตรดีงาม อินทิรา จำนงค์อาษา : ผู้เขียน กรกนก สนิทวงศ์ ณ อยุธยา และ ศรัญญา สงวนพรรค : แรงบันดาลใจ ภัทรีดา ประสานทอง : ภาพประกอบและปก พงศ์นรินทร์ อุลิศ : บรรณาธิการ
ส่วนผสมที่ลงตัว
หนังสือธรรมะเล่มนี้ได้รับส่วนผสมจากคนหลายเจนเนอเรชั่น ซึ่งมีอายุและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งนับว่าเป็นเพื่อนร่วมเดินทางกับผู้เขียนมานานเกือบสิบปี แม้จะมีบทบาทหน้าที่ทางสังคมที่ต่างกันในแต่ละคน ก็เป็นส่วนผสมที่ลงตัว ทำให้เกิดแรงบันดาลให้ผู้เขียนถ่ายทอดธรรมะที่สะสมมาตลอดทั้งชีวิต ในฐานะชาวไทยพุทธมานาน
“ได้รับแรงบันดาลมาจากเพื่อนรุ่นน้อง ซึ่งรู้จักและคบหากันมานานหลายปี มีวิถีชีวิตในการร่วมทางกันมานาน แทบจะเรียกได้ว่ากลายเป็นคนในครอบครัว เธอบอกว่าหากไม่ได้ทั้งกรกนก สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ดีไซเนอร์ชื่อดัง และ ศรัญญา สงวนพรรค แอร์โฮสเตส คงไม่มีหนังสือดีๆ เล่มนี้ออกมาเผยแพร่สิ่งดีๆ เหล่านี้” อินทิรา บอก
ธรรมะวัยรุ่น
ด้วยความต้องการของเพื่อนรุ่นน้องที่ต้องการให้เขียนหนังสือธรรมะ ทำให้ภาษาและเรื่องราวที่ใช้ อินทิรา ต้องใช้ภาษาที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย สั้น ไม่มีความซับซ้อน ประกอบกับเรื่องราวหลักธรรมะที่เกิดขึ้นกับคนที่อยู่รอบตัว ทั้ง พ่อ แม่ และเพื่อน ทั้งหมดนี้คือคำจำกัดความของคำว่า “กัลยาณมิตร” ซึ่งไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลแต่กลับเป็นคนที่อยู่ข้างตัวคุณมากที่สุด
นอกจากเนื้อหาจะสั้นและย่อยง่ายแล้ว รูปประกอบก็ได้ศิลปินมีชื่ออย่าง ภัทรีดา ประสานทอง (แป้ง) ใช้ลายเส้นธรรมดา ตัวการ์ตูนน่ารักแต่มีความหมาย และภาพที่ทำให้ดูโปร่งๆ ทำให้ภาพลักษณ์ของหนังสือธรรมะเล่มนี้กลายเป็นหนังสือสำหรับวัยรุ่น โดย Position ว่าเป็น “ธรรมะอ่านง่าย ใน 1 ชั่วโมง” เป็นจุดขายที่ต่างจากหนังสือธรรมะทั่วไป