Cyber trends : February 2008

นับเป็นอีกครั้งที่วงการไฮเทคตื่นตัวโดยเฉพาะโลกไซเบอร์และอุปกรณ์หรือเว็บที่เกี่ยวข้อง ปีที่ผ่านไปเกมส์คอนโซลแบบใหม่อย่าง Wii, มือถือที่เล่นกับจออย่าง iPhone, และเว็บโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่าง Facebook มาแรงไปทั่วโลก

แต่ปีนี้จะเป็นอะไรต่อไป ? 2 องค์กรข่าวยักษ์ใหญ่ระดับโลกก็ได้ออกมาทำตัวเป็นกูรูพยากรณ์ว่าในบรรดาสิ่งใหม่ไฮเทคมากมายนั้น อะไรบ้างที่สำคัญและจะมาแรงจริงๆ

The Economist เก็ง 3 กระแสอินเตอร์เน็ตปีนี้

นิตยสารข่าวธุรกิจเศรษฐกิจดังระดับโลกที่อาจจะไม่ได้เน้นไอที แต่ก็ตระหนักในพลังของโลกไซเบอร์ที่มากระทบขับเคลื่อนภาคเศรษฐกิจจริงได้เสมอ จึงระดมสมองกันออกมาชี้ 3 เทรนด์คือ …

1. อินเตอร์เน็ตจะช้าลง ด้วยเหตุผลว่าผู้ใช้อินเตอร์เน็ตเปลี่ยนพฤติกรรมจาก “ดาวน์โหลด” อย่างเดียว มาเป็น “อััพโหลด” มากขึ้น (user-generated content) อีกทั้งยังแบ่งปันไฟล์กันแบบ Peer2Peer เช่น BitTorrentมากขึ้น โดยข้อมูลส่วนใหญ่จะเป็นมัลติมีเดีย ขนาดไฟล์จึงใหญ่ขึ้นมากตามกัน

2. อินเตอร์เน็ตจะไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อด้วยคอมพิวเตอร์ เพราะมือถือยุคนี้เน้นการเข้าสู่เน็ตกันทั่วไป อย่างล่าสุดกูเกิลออกมือถือ “Android” และเข้าประมูลความถี่ช่วง 700MHz ของรัฐบาลสหรัฐที่ว่างลงและถ้าชนะ (คาดกันว่าต้องยื่น 5 พันล้านเหรียญฯขึ้นไป) กูเกิลก็จะรุกเข้าธุรกิจโทรคมนาคมเต็มตัว และอาจเปลี่ยนแปลงวงการสื่อสารของสหรัฐฯและโลกได้

3. เทคโนโลยีที่เปิดกว้างมากขึ้น เช่น Apple เปิดให้คนทั่วไปเขียนโปรแกรมสำหรับ iPhone ได้ และระบบโอเพนซอร์ส, ระบบมาตรฐานต่างๆแบบเปิดเผย จะใช้กันทั่วไป

BBC ชี้ 5 เทรนด์ไซเบอร์ปีนี้

BBC แห่งอังกฤษที่เก่าแก่คลาสสิคแต่ก็เข้าใจและใส่ใจเรื่องไอที มีถึง 5 เทรนด์ที่มั่นใจนำเสนอท้าความแม่นดังนี้

1. Web to go (web สำหรับมือถือ) Web applications จากนี้ไปจะนึกถึงแต่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ไม่ได้แล้ว ต้องไม่ลืมกลุ่มผู้ใช้งานบนโทรศัพท์มือถือด้วยเพราะกลุ่มนี้เติบโตรวดเร็วมาหลายปีและอาจมีมากเท่าผู้ใช้เว็บผ่านคอมพิวเตอร์ในเร็วๆนี้

2. Ultra Mobile PCs เครื่องคอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็ก ไร้ฮาร์ดดิสค์เพราะใช้ Flash Memory แทน อย่างเช่น EEE PC ของ Asus ที่กำลังเป็นที่สนใจไปทั่วโลก ซึ่งเทรนด์นี้จะยิ่งทำให้เทรนด์ Web to go มาแรงขึ้นอีก

3. IPTV หรืออินเตอร์เนตทีวี ในยุคอินเตอร์เนตความเร็วสูงอย่างปัจจุบัน ถ่ายทอดสัญญาณทีวีทางนี้ไม่มีปัญหา แถมสิ่งที่เพิ่มมาคือผู้ชมสามารถเลือกชมรายการที่ตัวเองจะดูได้ตามใจเมื่อไรก็ได้ ซึ่ง BBC เล็งเห็นว่าอัตราการเติบโตของธุรกิจนี้กำลังเริ่มจะมาแรง

4. WiMAX ที่สามารถส่งสัญญาณอินเตอร์เนตแบบไร้สายได้ไกลเป็นกิโลเมตร (Wifi ได้แค่ไม่กี่ร้อยเมตร) จะเติบโตแบบก้าวกระโดด เพราะหลายประเทศได้เริ่มเปิดบริการ Wimax ให้ประชาชนใช้แล้ว เช่น ที่อังกฤษ ซึ่งทำให้เทคโนโลยีแพร่หลายรวดเร็ว

5. Mobile VOIP คือการที่โทรศัพท์มือถือจะใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ต ทำให้เสียค่าบริการถูกลงมาก ซึ่งในปี 2008 จะมีผู้ให้บริการมือถือในสหรัฐฯหลายรายเปิดบริการ “Skype Phone” ที่พัฒนามาจากโปรแกรม Skype ที่โด่งดังบนเน็ตมานาน ส่วน Nokia ก็เตรียมออกมือถือถึง 4 รุ่นที่สามารถใช้ mobile VOIP ได้ในปีนี้