โอลิมปิก "วิ่งชิงแบรนด์"

คบเพลิงโอลิมปิก ที่ถูกส่งต่อมายังไทย โดยมีคนดังในสังคมแขนงต่างๆ เข้าร่วม เป็นอีเวนต์ระดับชาติที่เรียกความสนใจจากคนไทยทั่วประเทศ และไม่ได้เป็นเพียงสัญลักษณ์การเริ่มต้นกีฬาระดับโลก ในอีกมุมหนึ่ง นี่คือจุดเริ่มต้นของ “สปอร์ตมาร์เก็ตติ้ง” รอบใหม่ ที่แปลกและแตกต่างไปจากเดิม ขึ้นอยู่กับว่าแบรนด์ไหนจะครีเอต และช่วงชิงกระแสนี้ได้มากกว่ากัน

“การสปอนเซอร์โอลิมปิกเป็นอะไรที่จับต้องไม่ได้ โอลิมปิก 2 ครั้งหลังสุดนี้เอง ที่บรรดาแบรนด์ต่างๆ เพิ่งมาค้นพบว่า คบเพลิงเป็นอะไรที่จับต้องได้ง่ายที่สุด จากเมื่อก่อนกว่าจะได้เห็นแบรนด์ก็แค่ป้ายในสนาม แต่การวิ่งคบเพลิงจึงเป็นทั้งการโปรโมตก่อนเปิดสนามและจับต้องได้”

คำพูดของจีรวุฒิ วงศ์พิมลพร Country Manager บริษัท เลอโนโว (ประเทศไทย) จำกัด ที่กล่าวกับ “POSITIONING” เป็นคำตอบที่ชัดเจนว่า เพราะอะไรการวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกครั้งแรกในเมืองไทยเมื่อวันที่ 19 เมษายน ที่ผ่านมา Official Partner ทั้งหลายจึงร่วมมีบทบาทกันเต็มที่

โอกาสของแบรนด์ที่มากขึ้น ทำให้เลอโนโวทุ่มเทกับการออกแบบคบเพลิง โดยจ้างทีมดีไซเนอร์ชั้นนำจาก 7 ประเทศทั่วโลกมาระดมสมองออกแบบจนชนะใจกรรมการ จากคบเพลิงที่ส่งประกวดมากกว่า 300 แบบ ทั้งจากกลุ่มสปอนเซอร์และบุคคลทั่วไป

ซัมซุง เจ้าของดีไซน์คบเพลิงครั้งก่อน ก็ไม่ได้ปล่อยโอกาสช่วงก่อนโอลิมปิกให้ผ่านไป และใช้ประสบการณ์ในการจัดวิ่งคบเพลิงครั้งก่อนที่ยังเป็นที่จดจำได้ เป็นเจ้าภาพจัด Media Center และรถไว้รองรับนักข่าวจากทุกสัญชาติ เพื่อ Remind ผู้บริโภคถึงแบรนด์ด้วยการมีส่วนร่วมอย่างใกล้ชิด รวมทั้งเปิดตัวนักวิ่งที่คัดเลือกมาจากแนวคิด “Push the Limit for Better Life” อย่าง ครูน้อย คริส-เบญจกุล ดาบวิชัย ซึ่งมีผลงานเป็นที่รู้จักระดับประเทศมาแล้วทั้งสิ้น

ส่วนโค้กใช้ธีม “ผู้นำอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม” สำหรับการสปอนเซอร์โอลิมปิกในครั้งนี้ และใช้เป็นหลักในการคัดนักวิ่งคบเพลิง ซึ่งได้ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล และผู้มีชื่อเสียงด้านนี้อีก 5 คน มาเป็นตัวแทนวิ่งคบเพลิง 1 ในนั้น คือ พรวุฒิ สารสิน ซึ่งมาในฐานะตัวแทนมูลนิธิของโค้กซึ่งอยู่ระหว่างทำแคมเปญเรื่องน้ำ รวมแล้วโค้กคัดนักวิ่งคบเพลิงใน 22 ประเทศทั่วโลกไป 100 กว่าคน ซึ่งทุกคนต้องเกี่ยวข้องกับโครงการด้านสิ่งแวดล้อมไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

ขณะที่เลอโนโว เจ้าของดีไซน์คบเพลิงครั้งนี้ ใช้แนวคิด “New Thinker” ในการคัดเลือกได้นักวิ่งทั้งจากผู้บริหารภายในบริษัท คนดัง และบุคคลทั่วไปที่ส่งบทความเข้าประกวดภายใต้แนวคิดดังกล่าว ซึ่งการคิดใหม่หรือคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคนที่เลือกมาจะต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดสิ่งดีใหม่ๆ ขึ้นมา

หนึ่งในนั้นคือ เจ-เจตริน วรรธนะสิน ซึ่งเคยวิ่งคบเพลิงให้กับซัมซุงที่ประเทศกรีซเมื่อ 4 ปีก่อน ทำให้ภาพของเจยังคงติดอยู่กับแบรนด์ของซัมซุงสำหรับกีฬาโอลิมปิก

“เจ เป็นคนที่พีอาร์เอเยนซี่เป็นผู้แนะนำให้กับบริษัทแม่โดยตรง เพราะคุณสมบัติที่เป็นผู้คิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ซึ่งตรงกับธีมที่เรากำหนดไว้”

คุณสมบัติของเจ ที่ 124 คอมมูนิเคชั่นส พีอาร์เอเยนซี่ผู้รับหน้าที่ดูแลกิจกรรมนี้ กล่าวถึงคือการเป็นผู้คิดสร้างสรรค์เพลงแร็พและกีฬาเจ็ตสกีให้เป็นที่รู้จักในเมืองไทย

ส่วนกิจกรรมการตลาดของเลอโนโวไทย มีเพียงการจัดส่งดีลเลอร์ไปร่วมพิธีเปิด ร่วมเชียร์กีฬา และพิธีปิด แต่จีรวุฒิยืนยันว่า หลังจบโอลิมปิก เลอโนโวจะมีกิจกรรมตลาดมากขึ้นแน่นอน โดยเฉพาะการเพิ่มไลน์สินค้าในเมืองไทยและในตลาดอื่นๆ ทั่วโลก

“เราจะต่อยอดจากโอลิมปิกหลังจากที่ได้ Brand Awareness มากขึ้น บริษัทมีแผนจะใช้นักกีฬาที่เกิดจากโอลิมปิกครั้งนี้มาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ซึ่งต้องรอดูกันว่าจะเป็นใคร”

ส่วนรายที่ถือว่าออกตัวในเชิงมาร์เก็ตติ้งได้เร็วที่สุด คงต้องยกให้ซัมซุง ที่นอกจากมาร่วมสร้างสีสันแล้ว ยังสามารถนำสินค้าอย่างมือถือเข้ามาสร้างประสบการณ์กับลูกค้าในกิจกรรมการวิ่งคบเพลิงครั้งนี้ได้อย่างแนบเนียน

ที่น่าปลื้มใจสำหรับประเทศไทย งานนี้เจ้าหน้าที่โค้กไทยบอกว่า เจ้าหน้าที่โค้กจาก Global ซึ่งมีส่วนร่วมกับการจัดกิจกรรมแบบนี้มากกว่า 10 ปี และอยู่ในเหตุการณ์การวิ่งคบเพลิงในทุกประเทศที่ผ่านมา ถึงกับออกปากว่า “บรรยากาศวิ่งคบเพลิงในไทยสุดยอดมากๆ เห็นได้ชัดทั้งความสนุก สีสัน และความร่วมมือร่วมใจของคนไทย”

แต่ถ้าถามถึงสิ่งที่พบได้จากกิจกรรมที่เกิดขึ้นทั่วโลก สิ่งที่เจ้าหน้าที่โค้กยืนยันว่าสามารถพบได้ได้เหมือนกันในทุกๆ ก็คือ สปิริตของคนและนักกีฬาต่อเกมกีฬาอันยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาตินั่นเอง

Did you know ?
เฉพาะในจีนมีนักวิ่งคบเพลิง 19,400 คน ในจำนวนนี้รวบนักวิ่งคบเพลิงจากทิเบตไว้ด้วยจำนวน 416 คน

รายชื่อนักวิ่งคบเพลิง
แบรนด์ : Samsung
ธีม : Push the Limit for Better Life
รายชื่อ/คุณสมบัติ :
ด.ต.วิชัย สุริยุทธ์/นักอนุรักษ์ที่ปลูกต้นไม้จำนวนมากเพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
ครูนวลน้อย ทิมกุล/ผู้ก่อตั้งสถานสงเคราะห์ช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสในขณะที่ตนเองป่วยเป็นอัมพฤกษ์และขาดแคลนทุนทรัพย์
คริส เบญจกุล/นักแสดงซึ่งประสบอุบัติเหตุรถชนขณะกำลังช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ

แบรนด์ : Lenovo
ธีม : New Thinker
รายชื่อ/คุณสมบัติ :
เจตริน วรรธนะสิน/ผู้ริเริ่ม คิด และทำสิ่งใหม่ๆ ให้กับวงการบันเทิง และกีฬา
ฮาว์วี่ เลา*/คิดค้นวิธีการ แนวทางใหม่ๆ สร้างแรงจูงใจให้เกิดแก่ผู้ร่วมงาน เพื่อให้การทำงานร่วมกันมีประสิทธิภาพมากขึ้น
ประวิตร จิตรปัญญา*/มีลักษณะความเป็นผู้สำรวจ ซึ่งแสวงหาสิ่งใหม่ๆและวิธีการใหม่ๆ อันเป็นคุณลักษณะสำคัญของนักคิดนักสร้างสรรค์
วีระ วงศ์ทรัพย์คณา*/ได้ความคิดและจินตนาการใหม่ๆ เสมอจากการออกกำลังกายและการพบปะผู้คน จนกลายเป็นบุคลากรคุณภาพขององค์กร
ชัยรัตน์ ตันติไพบูลย์วุฒิ**/ผู้คิดให้แผนกซักรีดของรพ.ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต ซึ่งช่วยให้การทำงานของแผนกซักรีดมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม
ศรัณย์ พงศ์ขจร**/ผู้นำความรู้ด้านสถาปัตยกรรมมาปรับใช้กับการออกแบบเพื่อช่วยลดปัญหาต่างๆ

แบรนด์ : Coca-Cola หรือ Coke
ธีม : โอลิมปิกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
รายชื่อ/คุณสมบัติ :
ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล/ประธานคณะกรรมการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร
พล.ร.อ.เกาะหลัก เจริญรุกข์/อดีตที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการด้านสิ่งแวดล้อม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ
ม.ร.ว.นริศรา จักรพงษ์*/ผู้ก่อตั้งและประธานมูลนิธิโลกสีเขียว
พรวุฒิ สารสิน/รองประธานมูลนิธิโคคา-โคลา ประเทศไทย
ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์/อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์
อมรา ศิริพงษ์/นักร้องที่ทำงานอาสาด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมใต้ท้องทะเล

*เป็นผู้บริหารของเลอโนโว (ประเทศไทย)
**คัดมาจากการประกวดบทความซึ่งตัดสินโดยสำนักงานใหญ่เลอโนโวที่ปักกิ่ง
***ขอถอนตัวเพื่อเป็นการประท้วงจีนกรณีทิเบต