เทรนด์ไลฟ์สตรีมต้องมา! คนเกาหลีฮิตดูแมวจรกินข้าวผ่านไลฟ์

กระแสล่าสุดที่กำลังดังกระหึ่มโซเชี่ยลเกาหลี ไม่ใช่ซีรี่ย์ที่นำแสดงโดยอปป้าสุดหล่อ แต่กลับเป็นแมวจรที่แวะเวียนมากินข้าวให้แฟนๆ ได้ชมผ่านรายการไลฟ์สตรีมออนไลน์ที่ชื่อว่า “Cats Meok Bang”

เหล่าหนุ่มสาวชาวเกาหลีต่างตกหลุมรักความน่ารักของเพื่อนสี่ขาอย่างเจ้าเหมียวจรหลากหลายตัวที่จะแวะเวียนมากินข้าวในบริเวณที่จัดอาหารและตั้งกล้องเอาไว้ โดยแฟนๆ หลายคนจะส่งข้อความเข้ามาพูดคุย หรือบางคนก็ส่งเงินออนไลน์เข้ามาร่วมสนับสนุนค่าอาหารเหล่าเหมียว

ในประเทศเกาหลีใต้ที่อัตราการใช้ชีวิตและการรับประทานอาหารคนเดียวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รายการถ่ายทอดสดออนไลน์นั้นได้รับความนิยมอย่างสูง ซึ่งรายการส่วนใหญ่โด่งดังได้เพราะเจ้าของรายการสร้างความสัมพันธ์อย่างสนิทสนมกับผู้ชม แต่สำหรับรายการแมวนี้ กลับมีผู้ชมล้นหลามแม้บางครั้งจะไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ ในรายการเลย

แฟนพันธ์ุแท้หลายคนบอกว่าพวกเขาเลิกชมซีรี่ย์ เลิกอ่านข่าวออนไลน์ เลิกเล่นเกมบนมือถือ เพื่อเปลี่ยนมาชมรายการเหมียวกินข้าวนี้ แฟนคลับคนหนึ่งกล่าวว่าแทนที่จะสูบบุหรี่ทุกครั้งที่เครียดจากงาน เขาก็เปลี่ยนมาดูเหล่าแมวๆ แทนเพราะช่วยให้จิตใจสงบขึ้นได้

แม้จะมีรายการเกี่ยวกับแมวมากมายบนโลกออนไลน์ แต่การรอชมแมวจรกินข้าวถือเป็นเรื่องใหม่ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน แต่เมื่อรายการได้รับความนิยม ค่านิยมของชาวเกาหลีที่เคยมองแมวจรว่าเป็น “แมวขโมย” ก็กลับดีขึ้น

จุดเริ่มต้นของรายการ Cats Meok Bang นั้นเกิดขึ้นโดยชายหนุ่มชื่อ คู อึน เจ ด้วยความไม่ตั้งใจ ขณะที่เขากลับไปเยี่ยมแม่ภรรยาที่หมู่บ้านบนภูเขาแห่งหนึ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้ เขาสังเกตเห็นแมวจรนอกบ้านและเกิดสงสัยว่าแมวมันอยู่รอดได้อย่างไร เขาจึงลองตั้งปลาที่เหลือในมื้อนั้นไว้ให้แมวกิน วันต่อมา แมวตัวนั้นกลับมาอีก คูจึงให้อาหารแมวตัวนั้นมาเรื่อยๆ รวมทั้งแมวอีกหลายตัว ที่ตามมากินอาหารที่เขาให้ไว้ ในที่สุด เขาก็ตั้งกล้องบันทึกภาพแมวแล้วเผยแพร่ภาพแบบไลฟ์สตรีมออนไลน์

“ตอนแรกเราสร้างช่องไลฟ์สตรีมนี้ขึ้นเพื่อที่ผมกับภรรยาจะได้ดูแมว แต่ก็มีคนเข้ามาติดตามชมมากขึ้นเรื่อยๆ” ชายหนุ่มวัย 35 ปีผู้เคยทำงานด้านการออกแบบเว็บไซต์กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์ ณ ริมทะเลสาบที่เขามาตกปลาไปเป็นอาหารให้เหล่าเหมียว “เราคิดว่าน่าจะมีแมวแค่ตัวสองตัว แต่จริงๆ แล้ว มีแมวถึง 17 ตัวที่เข้ามากินอาหารที่เราให้ไว้”

ช่องไลฟ์ของเขาถือกำเนิดขึ้นมาได้ 4 เดือนแล้ว โดยมีแฟนๆ ชาวเกาหลีติดตามอยู่กว่า 110,000 คน และมีถึงกว่า 10,000 คนที่บุ๊คมาร์ครายการนี้เอาไว้ แถมบางคนยังส่งเงินออนไลน์มาให้เขาใช้เป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัวและค่าอาหารแมวอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีของบริจาคอื่นๆ อีกมาก

คูจัดบริเวณด้านนอกบ้านไว้เป็น “ร้านอาหารสำหรับแมว” โดยมีการปรับเปลี่ยนการตกแต่งอยู่สม่ำเสมอ มีกระดานเขียนเมนูพิเศษประจำวัน และมีชื่อเหล่าเหมียวกว่าสิบตัวเขียนบนกระดาษแปะไว้

เมื่อมีแมวเข้ามาในฉาก ผู้ชมจะร่วมแสดงความตื่นเต้น ส่งข้อความมาทางไลฟ์แชท เรียกชื่อแมวตัวนั้น และบอกให้แมวกินอาหารให้อร่อย

“พวกมันเหมือนความสุขที่เข้ามาหาโดยที่คุณไม่คาดคิด” ปาร์ค แท คยุง แฟนรายการสาวผู้มีอาชีพเป็นคอมพิวเตอร์กราฟฟิควัย 33 ปีกล่าว ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา เธอเปิดรายการดูแมวจรกินข้าวนี้ไว้ตลอดเวลาระหว่างทำงาน และต้องดูเหล่าเหมียวก่อนนอน

นอกจากจะมอบความสุขให้ระหว่างการชมรายการแล้ว รายการไลฟ์สตรีมยอดฮิตใหม่ของเกาหลีรายการนี้ยังช่วยให้ชาวเกาหลีมีทัศนคติที่ดีขึ้นต่อเหล่าแมวจรด้วย

“ปกติฉันจะเดินมองตรงไปข้างหน้าอย่างเดียว แต่ตอนนี้ หลายครั้งฉันก็ก้มมองดูว่าแถวบ้านฉันมีแมวแบบไหนอยู่บ้าง” ปาร์คกล่าว “และเมื่อได้เห็นใกล้ๆ แมวจรพวกนี้มีเสน่ห์ด้วยกันทั้งนั้น”

คูเจ้าของรายการไลฟ์สตรีมแมวจรสุดฮิตได้กล่าวปิดท้ายไว้ว่า “ผมหวังว่าทุกคนจะจดจำรายการนี้ว่าเป็นรายการที่ช่วยลดความเครียดและความกังวลในชีวิตได้ด้วยการได้เห็นแมวจรกินข้าวอย่างมีความสุข”

ที่มา http://bigstory.ap.org/article/99c48cbb3be94771ae942652084f5fc8/south-koreas-latest-online-celebrities-stray-cats-eating