หมดช่วงโปรโมชัน ไมโครซอฟท์เตรียมคิดเงินวินโดวส์ 10 แล้วหลัง 29 ก.ค.นี้

สัตยา นาเดลลา ซีอีโอไมโครซอฟท์ (ภาพจาก AP)

ของฟรีก็มีวันหมดอายุ ล่าสุด ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ประกาศแล้วว่า จะยุติการให้บริการอัปเกรดระบบปฏิบัติการจากวินโดวส์ 7 และ 8 มาเป็นระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 แบบไม่มีค่าใช้จ่ายในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ โดยตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคมเป็นต้นไป ผู้ที่ต้องการใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 โฮม (Windows 10 Home) จะต้องเสิยค่าใช้จ่าย 119 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 4,187 บาท ไม่เช่นนั้นก็ต้องซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ไปเลย

โดยวันที่ 29 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ เป็นวันครบรอบ 1 ปี ของการเปิดตัวระบบปฏิบัติการดังกล่าว (เปิดตัวเมื่อ 29 กรกฎาคม 2015) ซึ่งในครั้งนั้น ไมโครซอฟท์ได้สร้างความประหลาดใจให้แก่วงการด้วยการเลือกที่จะให้ผู้ใช้อัปเกรดจากระบบปฏิบัตรการเวอร์ชันเก่าได้ฟรี จากที่ผ่านมาไม่เคยมีกรณีการอัปเกรดฟรีมาก่อน ส่งผลให้จนถึงปัจจุบันมีตัวเลขการใช้งานอุปกรณ์ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 แล้วราว 300 ล้านอุปกรณ์ โดยส่วนใหญ่เป็นการใช้งานบนคอมพิวเตอร์เป็นหลัก มีสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตอยู่บ้างนิดหน่อย

อย่างไรก็ดี ทางบริษัทได้เคยตั้งเป้าไว้ว่า จะต้องผลักดันให้มีอุปกรณ์ที่รันวินโดวส์ 10 ให้ได้ถึงหนึ่งพันล้านเครื่องให้ได้ภายในสิ้นปี ค.ศ.2017 หรือก็คือ การขึ้นไปเทียบชั้นกับยอดผู้ใช้งาน iOS ของค่ายแอปเปิลกันเลยทีเดียว

นโยบายดังกล่าวของไมโครซอฟท์เป็นเครื่องยืนยันได้อย่างหนึ่งว่า ระบบปฏิบัติการวินโดวส์มีความสำคัญต่อองค์กรในฐานะท่อน้ำเลี้ยงสำคัญที่ทำให้ยอดการใช้บริการ Office 365 และ Xbox Live เพิ่มสูงขึ้น

อย่างไรก็ดี ของฟรีก็ย่อมต้องมีวันสิ้นสุด วันที่วินโดวส์ 10 จะยุติการอัปเกรดฟรีก็ย่อมต้องมาถึง ซึ่งในแง่หนึ่งก็จะช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่ธุรกิจไมโครซอฟท์วินโดวส์อีกครั้ง และก็อาจเป็นไปได้ว่า ในช่วงไม่กี่เดือนก่อนจะถึงวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ อัตราการเติบโตของยอดผู้อัปเกรดเป็นวินโดวส์ 10 อาจเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดก็เป็นได้

แต่สิ่งหนึ่งที่แน่ใจได้ก็คือ หลังจากวันที่ 30 กรกฎาคมเป็นต้นไป อัตราการเติบโตของผู้ใช้งานวินโดวส์ 10 คงจะลดลงด้วย เนื่องจากปัจจุบันการซื้อคอมพิวเตอร์อาจไม่ใช่เทรนด์หลักของผู้บริโภคอีกต่อไปแล้ว

ที่มา: http://manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000045688