ย้ายดีกว่า ทวิตเตอร์ โยกจาก Social Media มาอยู่หมวด News แล้ว

ภาพจากรอยเตอร์

สำหรับใครที่ต้องการติดตั้งแอปพลิเคชัน “ทวิตเตอร์” (Twitter) บนอุปกรณ์ iOS อาจสังเกตได้ถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เพราะจะไม่พบชื่อของทวิตเตอร์ในหมวดโซเชียลมีเดีย บนของ App Store อีกต่อไป แต่กลับมาอยู่ในหมวด News แทนแถมขึ้นเป็นเบอร์ 1 ของหมวดดังกล่าวด้วย

โดยผู้ที่สังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ คือ “Cory Bergman” ผู้คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงข่าว แถมยังเป็นผู้ก่อตั้ง Breaking News สตาร์ทอัปในวงการข่าวสำหรับแพลตฟอร์มโมบายด้วย ซึ่งการเปลี่ยนแปลงหมวดของทวิตเตอร์ได้ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก โดยสื่อมวลชนตะวันตกมองว่า การทำเช่นนี้ก็เพื่อให้ชื่อของ “ทวิตเตอร์” มองเห็นได้ง่าย และรวดเร็วขึ้น แต่จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้ใช้บริการได้หรือไม่นั้นยังไม่สามารถตอบได้

อย่างไรก็ดี ทางทวิตเตอร์ และแอปเปิล (Apple) ผู้ให้บริการ App Store ไม่มีการออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้แต่อย่างใด

แต่หากพิจารณาจากข้อกำหนดในการพัฒนาแอปพลิเคชันบน App Store แล้วจะพบว่า มีประเด็นหนึ่งที่น่าจะสามารถตอบคำถามในจุดนี้ได้ นั่นก็คือ การอนุญาตให้ผู้พัฒนาสามารถเปลี่ยนหมวดของแอปพลิเคชันได้ในกรณีที่มีการอัปเดตเป็นเวอร์ชันใหม่ ซึ่งเป็นไปได้ว่า กรณีของทวิตเตอร์จะใช้สิทธิตรงนี้เปลี่ยนจากหมวดโซเชียลมีเดียเป็น News ในการอัปเดตแอปพลิเคชันครั้งหลังสุด

ซึ่งจากการอ้างอิงข้อมูลของ App Annie บริษัทด้านสถิติ จะพบว่า ทวิตเตอร์ มีการอัปเดตแอปพลิเคชันครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา ทำให้จากเดิมที่เคยอยู่ในลำดับล่างๆ ของหมวดโซเชียลมีเดีย เป็นรองยักษ์ใหญ่อย่างเฟซบุ๊ก Pinterest ฯลฯ การย้ายหมวดครั้งนี้ทำให้ทวิตเตอร์กลายมาเป็นแอปพลิเคชันด้าน News ลำดับที่ 1 แทนทันที

อย่างไรก็ดี สำหรับ Google Play นั้น ชื่อของทวิตเตอร์ยังคงอยู่ในหมวดโซเชียลมีเดีย ไม่ได้เปลี่ยนมาอยู่หมวด News แต่อย่างใด และในขณะนี้ก็ยังไม่มีการยืนยันว่า ทวิตเตอร์จะทำการย้ายหมวดเหมือนที่ทำบน iOS หรือไม่ด้วย

ที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ประสบปัญหาด้านการเพิ่มยอดผู้ใช้งานมาโดยตลอด โดยตัวเลขในปัจจุบัน ทวิตเตอร์มีผู้ใช้งานประมาณ 3 ร้อยล้านกว่าคนเท่านั้น ในขณะที่เฟซบุ๊ก (Facebook) ซึ่งเติบโตมาพร้อมๆ กัน มียอดผู้ใช้งานทะลุ 1.5 พันล้านคนต่อเดือนไปแล้ว

ที่มา: http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000046791