“โอลิมปัส” กดชัตเตอร์ ลุยตลาด “แอคชั่น คาเมร่า”

โอลิมปัส จัดเป็นหนึ่งในแบรนด์หนึ่งที่แข็งแกร่งในตลาดกล้องถ่ายรูปในเซ็กเมนต์ของกล่องมิร์เรอร์เลส หรือกล้องที่เปลี่ยนเลนส์ได้ โดยรั้งตำแหน่งเบอร์ 2  ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 25%  ที่ผ่านมาโอลิมปัสได้ใช้จุดเด่นด้วยดีไซน์แบบคลาสสิค และมีฟังก์ชั่นที่ทันสมัยอยู่เสมอเพื่อสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งในตลาด

แต่ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป หลายคนลงมาเล่นกล้องมากขึ้น และท่องเที่ยวมากขึ้น ทำให้เทรนด์การใช้กล้องแบบแอคชั่น คาเมร่า มีมากขึ้น  ซึ่งเดิมทีผู้นำในตลาดคือ “โกโปร” แต่เวลานี้หลายแบรนด์เริ่มเข้าสู่ตลาด , โซนี่, พานาโซนิค และเซียวหมี่ แต่ที่เป็นผู้หลักในตลาดและเป็นผู้นำก็คือโกโปรนั่นเอง

เมื่อเทรนด์ผู้บริโภคมาแบบนี้ โอลิมปัสเอง จึงต้องก้าวเข้าสู่ตลาดแอคชั่น คาเมร่าบ้าง ด้วยการเปิดตัว Stylus TG-Tracker เพื่อตอบโจทย์กลุ่มคนที่ชอบกิจกรรมเอาท์ดอร์ หรือกิจกรรมแนวผจญภัย TG-Tracker ตัวนี้เป็นกล้องภายใต้ตระกูล Tough ที่มีขนาดเล็กกระทัดรัด

โอลิมปัสได้สร้างความแตกต่างจากคู่แข่งในตลาดด้วยที่สามารถกันน้ำได้ 30 เมตร โดยที่ไม่ต้องใส่อุปกรณ์เสริมสำหรับดำน้ำ ทนต่ออากาศหนาวเย็นได้ -10 องศา และมีเลนส์มุมกว้างขนาด 204 องศา สามารถบันทึกวิดีโอความระเอียดสูงระดับ 4K รองรับการหล่นจากที่สูงได้ 2.1 เมตร

พร้อมทั้งอีกฟีเจอร์ Data-logging ที่จะเป็นหมัดเด็ดเช่นเดียวกัน สามารถบันทึกข้อมูลต่างระหว่างทำกิจกรรมต่างๆ ได้ เช่นพิกัดสถานที่ ระดับความสูง ความลึกในขณะที่บันทึกภาพ หรือวิดีโอนั้นๆ

1_olympus

ชินโช อิเคดะ กรรมการบริษัทและผู้จัดการ ฝ่ายผลิตภัณฑ์กล้องถ่ายภาพและอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ บริษัท โอลิมปัส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ตอนนี้ถือว่าเราเป็นผู้เล่นรายใหม่ในตลาดแอคชั่น คาเมร่า แต่คิดว่าไม่ได้มาช้าไปอย่างแน่นอน เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคยังคงชอบการท่องเที่ยว มีไลฟ์ไสตล์แนวแอคชั่นอยู่ ตลาดนี้ก็มีการเติบโตได้ดี เราก็หวังว่าจะมีลูกค้าใหม่ๆ มากจาสินค้าตัวนี้ จากเดิมที่รายได้ส่วนใหญ่ของเราเป็นกล้องมิร์เรอร์เลส”

กลยุทธ์หลักของโอลิมปัสในการดันกล้องรุ่นนี้เข้าสู่ตลาดเน้นในช่องทางออนไลนืเป็นส่วนใหญ่ ผ่านการทำตลาดโดย Influencer ให้บุคคลมีชื่อเสียงในวงการกล้องถ่ายรูป หรือวงการท่องเที่ยวโปรโมทให้ เช่น ต่อวงศ์ ชาลวาลา เจ้าของเว็บไซต์ 2how.com, วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล พิฑีกร นักเขียน นักเดินทาง และกีรติ ศิริสุทธิพัฒนา ดีเจ และครูสอนกีฬาดำน้ำ

โดยที่โอลิมปัสตั้งเป้ายอดขายจากกล้องรุ่นนี้ที่ 5,000 เครื่อง ภายในสิ้นปีนี้และตั้งเป้าภาพรวมรายได้ทั้งปีเติบโต 40%

2_olympus

3_olympusnew