ม้วนเสื่อแล้ว! “โอลิมปัส” เตรียมโบกมือลาธุรกิจกล้อง

บริษัทญี่ปุ่น “โอลิมปัส” (Olympus) ประกาศแผนขายหน่วยธุรกิจกล้องให้กับกลุ่มทุนเอกชน ปิดฉากแผลขาดทุนยืดเยื้อ คาดการซื้อขายธุรกิจจะเรียบร้อยภายในปีนี้

โอลิมปัสคอร์ป ส่งสัญญาณปิดฉากยุคสมัยของการผลิตกล้องถ่ายภาพรวมถึงกล้องดิจิทัลอย่างเป็นทางการ โดยบริษัทเปิดเผยแผนขายหน่วยธุรกิจอิเมจจิ้งที่ขาดทุนออกไป เพื่อเทโฟกัสให้ธุรกิจผลิตอุปกรณ์การแพทย์เป็นหลัก

โอลิมปัสนั้นเริ่มผลิตกล้องในปี 1936 และกลายเป็นหนึ่งในแบรนด์ญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จักกว้างขวางในวงการตากล้อง โดยมีรุ่นยอดนิยมเช่น Olympus Pen แต่น่าเสียดายที่โอลิมปัสไม่อาจปรับตัวให้เข้ากับตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงในยุคทองของภาพดิจิทัลและสมาร์ทโฟน ทำให้โอลิมปัสตัดสินใจขายธุรกิจกล้องถ่ายภาพทิ้งไปในที่สุด

โอลิมปัสจะโอนหุ้นธุรกิจกล้องไปยังกองทุนที่ดำเนินการโดย Japan Industrial Partners ซึ่งเป็นบริษัทหลักทรัพย์เอกชนที่จะรับหน้าที่สานต่อธุรกรรมจนแล้วเสร็จวันที่ 30 กันยายน โดยจะพยายามทำข้อตกลงให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นปี 2020 

โอลิมปัสกล่าวว่าได้พยายามลดต้นทุนของธุรกิจกล้องมาตลอด เนื่องจากยอดขายที่ลดลง บริษัทได้ปรับทั้งโครงสร้างการผลิต และหันไปมุ่งเน้นไปที่สินค้ากลุ่มกล้องเปลี่ยนเลนส์ได้ที่มีมูลค่าจำหน่ายได้สูง แต่โอลิมปัสก็ยังขาดทุนต่อเนื่อง 3 ปี รวมถึงปีนี้ที่สิ้นสุดในเดือนมีนาคม 2563

บริษัทญี่ปุ่นเผยว่าในช่วง 12 เดือนถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2563 ธุรกิจภาพของโอลิมปัสบันทึกรายได้ 43,600 ล้านเยน ลดลง 10% เมื่อเทียบปีต่อปี ทำให้ขาดทุนจากการดำเนินงาน 10,400 ล้านเยน ถือว่าดีขึ้นแล้วเมื่อเทียบกับการขาดทุน 18,300 ล้านเยนในปีงบประมาณ 2562 ที่ผ่านมา

วันนี้ ธุรกิจเกี่ยวกับการถ่ายภาพสร้างรายได้ให้โอลิมปัสน้อยกว่า 6% ของรายได้รวมทั้งกลุ่มในปีนี้ โดยยอดขายส่วนใหญ่มาจากธุรกิจระบบการแพทย์ เช่น กล้องส่องขนาดเล็ก และอุปกรณ์ผ่าตัด.


ที่มา : https://asia.nikkei.com/Business/Business-trends/Olympus-set-to-bring-shutter-down-on-camera-business