ผู้บริโภคชนะ ไมโครซอฟท์ต้องจ่ายหมื่นดอลล์ฐาน Windows 10 อัปเกรดอัตโนมัติทำเครื่อง-ธุรกิจพัง

ถือว่าเป็นชัยชนะของผู้บริโภค สำหรับปัญหาที่ระบบปฏิบัติการวินโดวส์เวอร์ชันใหม่ “Windows 10” อัปเกรดตัวเองอัตโนมัติโดยที่ผู้ใช้ไม่ได้ร้องขอ ล่าสุด หญิงเจ้าของธุรกิจท่องเที่ยวในแคลิฟอร์เนียได้รับผลกระทบจากปัญหานี้จนทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ใช้งานไม่ได้ ร้อนถึงธุรกิจท่องเที่ยวที่เสียหาย แม้จะติดต่อขอให้ไมโครซอฟท์แก้ไขแล้ว สรุป คือ ศาลอเมริกันตัดสินให้หญิงรายนี้ชนะคดี และไมโครซอฟท์ต้องจ่ายเงินชดใช้ 10,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3.5 แสนบาท

ความพ่ายแพ้ของไมโครซอฟท์นี้เกิดขึ้นหลังจากบริษัทประกาศหยุดผลิตคอมพิวเตอร์พกพา “เซอร์เฟส 3 (Surface 3)” ในเดือนธันวาคมปีนี้ โดยระบุว่า ได้ควบคุมจำนวนสินค้าในคลังแล้วในขณะนี้

ไมโครซอฟท์ แพ้คดี

เทริ โกลด์สไตน์ (Teri Goldstein) เจ้าของบริษัทท่องเที่ยวทีจีทราเวลกรุ้ป (TG Travel Group LLC) ในแคลิฟอร์เนีย ให้การต่อศาลว่า เธอไม่ได้คลิกอนุญาตให้เครื่องอัปเกรดจากระบบปฏิบัติการ Windows 7 เป็น Windows 10 ซึ่งหลังจากระบบดำเนินการอัปเกรดอัตโนมัติหลายครั้ง เครื่องคอมพิวเตอร์ก็ไม่สามารถใช้การได้

เทริ เล่าว่า วิกฤตเหล่านี้เกิดขึ้นตั้งแต่สิงหาคมปี 2015 เธอพยายามแก้ปัญหาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา เธอติดต่อทีมสนับสนุนของไมโครซอฟท์นับครั้งไม่ถ้วน เสียเวลาหลายชั่วโมงไปกับการเดินทางไปที่ร้านค้าปลีกของไมโครซอฟท์ ทั้งหมดนี้กระทบกับการทำธุรกิจของเธอโดยตรง เนื่องจากปลายปีเป็นช่วงเวลาทองของธุรกิจท่องเที่ยว การที่คอมพิวเตอร์ใช้งานไม่ได้ทำให้เธอเสียหายราว 17,000 เหรียญสหรัฐ

ในที่สุด เทริ ตัดสินใจฟ้องไมโครซอฟท์ หลังจากได้รับข้อเสนอจากไมโครซอฟท์ให้รับเงิน 150 เหรียญ เพื่อจบปัญหานี้ เธอจึงเดินทางไปที่ศาล ก่อนจะชนะ และได้รับค่าเสียหายสูงสุด 10,000 เหรียญสหรัฐ หรือราว 350,000 บาท เมื่อเดือนที่ผ่านมา

บริการอัปเกรดเป็น Windows 10 แบบไม่มีค่าใช้จ่ายจะสิ้นสุดลงในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้แล้ว
บริการอัปเกรดเป็น Windows 10 แบบไม่มีค่าใช้จ่ายจะสิ้นสุดลงในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้แล้ว

สำนักข่าวซีแอตเทิลไทมส์ (The Seattle Times) คือ สำนักข่าวแรกที่รายงานว่า ไมโครซอฟท์ตัดสินใจไม่อุทธรณ์ และยอมจ่ายเงินแก่ เทริ แต่โดยดี

คดีนี้ถือเป็นบทเรียนสำคัญของไมโครซอฟท์ ที่เริ่มใช้นโยบายเชิญชวนลูกค้าให้อัปเกรดระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด ตั้งแต่ก่อนกรกฎาคม 2015 ซึ่งเป็นวันที่ Windows 10 เปิดตัว วันนี้ผู้บริโภคต่อต้านนโยบายนี้ยิ่งขึ้น หลังจากไมโครซอฟท์ ระบุว่า จะเปิดให้พีซีทุกเครื่องอัปเกรดเป็น Windows 10 อัตโนมัติเมื่อตุลาคม 2015 ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์ เคยอธิบายว่า เหตุที่ต้องกระตุ้นให้ผู้บริโภคอัปเกรดเป็น Windows 10 คือ เพราะบริการอัปเกรดเป็น Windows 10 แบบไม่มีค่าใช้จ่ายจะสิ้นสุดลงในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้แล้ว บริษัทจึงต้องการช่วยให้ผู้ใช้งานอัปเกรดขึ้นมาใช้ระบบปฏิบัติการที่ดีที่สุดของวินโดวส์ แต่ในกรณีที่ไม่ต้องการผู้ใช้ก็สามารถยกเลิกการอัปเกรดได้

หยุดผลิต Surface 3 สิ้นปีนี้

หลังจากมีรายงานมาก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์ ออกมายืนยันแล้วว่า จะหยุดผลิตแท็บเล็ต Surface 3 ในธันวาคมปีนี้จริง แต่ยังไม่มีแถลงการณ์เกี่ยวกับแท็บเล็ตรุ่นใหม่ Surface 4 ว่าจะวางจำหน่ายได้ในปีนี้หรือปีหน้า

Surface 3
Surface 3

คำประกาศนี้สะท้อนว่า อายุผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์นั้นสั้นลงอย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับสินค้ารุ่นอื่นในตลาด Surface 3 เป็นแท็บเล็ตชิปอะตอม (Atom) ราคา 499 เหรียญสหรัฐ ที่เพิ่งเริ่มเปิดตัวเมื่อพฤษภาคม 2015 กลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียน และครอบครัว รวมถึงผู้ที่ต้องการแท็บเล็ตราคาไม่แพง โดย Surface 3 ระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 จะสามารถอัปเกรดเป็น Windows 10 ได้

ที่มา: http://www.manager.co.th/cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000064415