“นีลเส็น” ผนึก “โธธ โซเชียล” เติมจิ๊กซอว์ “วิจัยบนโลกออนไลน์”

นีลเส็น ประเทศไทย จับมือครั้งประวัติศาสตร์กับโธธ โซเชียล เจ้าพ่อด้านดาต้าโซเชียลมีเดีย เปิดบริการใหม่ Nielsen Zocial Listening ในการนำข้อมูลเชิงลึกบนโลกออนไลน์ มาทำวิจัยเจาะเนื้อหาในแต่ละอุตสาหกรรม ประเดิมธุรกิจกลุ่มประกันภัย หวังเสริมให้ลูกค้าเดิม และต่อยอดลูกค้าใหม่

ปกติเราอาจจะไม่ค่อยได้เห็นนีลเส็นจับมือกับพันธมิตรรายอื่นเสียเท่าไหร่ แต่ด้วยการแข่งขันของบริษัทวิจัยทั้งในเรื่องการตลาดและเรื่องเรตติ้งที่ทวีความดุเดือดมากขึ้นในปีนี้ ทำให้นีลเส็นเองก็ต้องปรับตัวปรับกลยุทธ์พอสมควร

ซึ่งแต่เดิมนีลเส็นมีความถนัดในการทำวิจัยบนโลกออฟไลน์มาโดยตลอด ทั้งวัดเรตติ้งรายการโทรทัศน์ และการทำวิจัยด้านการตลาดให้กับแบรนด์สินค้า กลายเป็นว่าสิ่งที่นีลเส็นต้องการเข้ามาเติมเต็มในบริษัทก็คือการวิจัยบนโลกออนไลน์ ช่องทางสำคัญก็คือโซเชียลมีเดีย เป็นช่องทางที่นีลเส็นต้องการทำตลาดตรงนี้เพิ่มเติม หลังจากที่ไม่ได้ทำมานานมากแล้ว

จึงเป็นที่มาสำคัญของดีลประวัติศาสตร์ในการร่วมมือกับโธธ โซเชียลผู้ให้บริการข้อมูลเชิงลึกบนโซเชียลมีเดีย เพื่อในการแปลงดาต้าต่างๆ เหล่านั้นมาต่อยอดเป็นงานวิจัยแบบเจาะลึกเนื้อหาในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรม ประเดิมงานวิจัยแรกด้วยกลุ่มธุรกิจประกันภัย และประกันชีวิต ทางนีลเส็นให้เหตุผลว่าเพราะธุรกิจมีความน่าสนใจเพราะยังเป็ธุรกิจเด็กมากในไทย ในขณะที่ในต่างประเทศเป็นธุรกิจใหญ่โต จึงหวังให้ลูกค้าได้ใช้ข้อมูลจากงานวิจัยไปต่อยอดในธุรกิจ และที่สำคัญคือสังคมไทยกำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ ธุรกิจนี้เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุค่อนข้างมาก

สิ่งที่ทั้งคู่จะได้รับซึ่งกันและกันก็คือทางนีลเส็นจะได้ข้อมูลเชิงลึกบนโซเชียลมีเดีย เพื่อในการต่อยอดธุรกิจไปยังการทำวิจัยบนโลกออนไลน์ ส่วนทางโธธ โซเชียลเองก็จะได้ฐานลุกค้าเพิ่มเติมจากลูกค้าของทางนีลเส็น ที่อาจจะแปลงเปลี่ยนมาเป็นลุกค้าของโธธ โซเชียลในอนาคต และในดีลนี้มีโมเดลทางธุรกิจก็คือแบ่งสัดส่วนรายได้กัน

1_nielsen

กระบวนการเก็บข้อมูลของ Nielsen Zocial Listening ก็คือ มีการเก็บข้อมูลบนโซเชียลมีเดียผ่าน 6 ช่องทางที่เปิดข้อมูลสาธานณะ ได้แก่ เฟซบุ๊กเพจ 266,380 เพจ, ทวิตเตอร์ 1.19 ล้านแอคเคาต์, อินสตาแกรม 3.5 แสนแอคเคาต์, เว็บไซต์ 26 เว็บ, บล็อก 1.14 แสนเว็บ และเว็บข่าว 840 เว็บ จากนั้นก็มากรงข้อมูลให้เกี่ยวข้องกับกลุ่มธุรกิจที่ต้องการทำวิจัย จากนั้นก็ส่งข้อมูลให้ทางนีลเส็นทำการวิจัยต่อ

2_nielsen

สมวลี ลิป์รัชตามร กรรมการผู้จัดการ บริษัท นีลเส็น ประเทศไทย กล่าวว่าจริงๆ ก่อนหน้านี้เราเคยมีเครื่องการทำวิจัยบนโซเชียลมีเดีย เป็นเครื่องมือจากทางอเมริกา แต่ว่าไม่ได้มีการใช้งานมานานมากแล้ว เพราะไม่ได้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ ส่วนใหญ่เราทำวิจัยแต่โลกออฟไลน์ แต่ในปัจจุบันเราต้องการเสริมธุรกิจทางด้านนี้เพราะด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคอยู่บนโลกออนไลน์ จึงจับมือกับทางโธธ โซเชียลให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยตรงเป็นคนทำดีกว่า ถือเป็นการผนึกกำลังซึ่งกันและกัน

ความสำคัญของการทำวิจัยร่วมกันในครั้งนี้ก็คือเป็นบริการเสริมสำหรับลูกค้าเก่าของนีลเส็นอยู่แล้ว และเป็นโอกาสในการหาลูกค้าใหม่เพิ่มเติม จากการมีบริการเพิ่มขึ้น ในอนาคตวางแผนที่จะทำงานวิจัย Nielsen Zocial Listening ราว 5-6 ชิ้น/ปี