กระทะเรื่องใหญ่ ! บาร์บีคิวพลาซ่าทุ่ม 110 ล้าน ยกเครื่องเปลี่ยนใหม่

นับเป็นอีกแบรนด์ที่ออกมาเคลื่อนไหวทำตลาดต่อเนื่อง ทั้งปั้นแคมเปญการตลาด ปรับโครงสร้างองค์กร รีแบรนด์ให้ดูทันสมัย กระฉับกระเฉงมากยิ่งขึ้น

คราวนี้มาถึงบาร์บีคิวพลาซ่าเปลี่ยนกระทะใหม่ จากกระทะทองเหลืองที่ใช้มานาน 29 ปี มาเป็นกระทะและเตา Black หลังจากซุ่มพัฒนามา 6 ปี ใช้งบลงทุนรวม 110 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น 55 ล้านบาทในการพัฒนาตัวสินค้า และอีก 55 ล้านบาทใช้ในการทำการตลาดโปรโมต เรียกว่า ทั้งงบพัฒนาและงบการตลาดใช้เท่าๆ กัน

1_bar_b_q

การเปลี่ยนแปลงของชุดเตาและกระทะ Black หลักๆ มีอยู่ 4 อย่างด้วยกัน 1.ได้มีการเปลี่ยนวัสดุกระทะเป็นเหล็กหล่อ (cast iron) ที่มีความคงทน 2.สีดำ สร้างความแปลกใหม่และให้ภาพลักษณ์พรีเมียมขึ้น 3.ช่องใส่น้ำซุปที่ใหญ่ขึ้น และ 4.กระทะแบบระนาบ จากเดิมที่โค้งเป็นโดม เพิ่มพื้นที่ปิ้งย่างได้อีก 10%

สาเหตุที่ บาร์บีคิวพลาซ่า ต้องลุกขึ้นมาเปลี่ยนกระทะ และเตาครั้งนี้มาจากอินไซต์ผู้บริโภคทั้งในเรื่องของช่องตักน้ำซุปที่แคบและตื้นจนไม่สามารถตักได้ จนถึงกับกลายเป็นดราม่ากระทะทองเหลืองถึงขั้นลงชื่อเรียกร้องให้เปลี่ยนกระทะมาแล้ว และกระทะที่โค้งเป็นโดมทำให้เวลาปิ้งชิ้นเนื้อแล้วตกลงน้ำซุป

นอกจากนี้ ระบบเตาใหม่เป็นการเหนี่ยวนำความร้อนด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแบบพิเศษ 2 ขดลวด ที่ทำงานแยกกันระหว่างส่วนปิ้ง กับส่วนต้ม ช่วยให้เตาทำความร้อนได้เร็วขึ้นภายใน 3 นาที เมื่อเนื้อสุกเร็วข้นก็ช่วยให้ลูกค้าอิ่มเร็วขึ้น และมีการมุนเวียนโต๊ะเร็วขึ้น ยอดขายก็น่าจะเพิ่มขึ้นด้วย

บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด กล่าวว่า “การเปลี่ยนเตาและกระทะนี้ถือเป็นการพัฒนาหัวใจของแบรนด์ โดยใช้นวัตกรรมเพื่อสร้างประสบการณ์แก่ผู้บริโภค กระทะที่เปลี่ยนจะช่วยเพิ่มโอกาสในการขายได้มากขึ้น เมนูใหม่ๆ ออกมาสนับสนุนมากขึ้นเช่นกัน”

แต่เมื่อเปลี่ยนทั้งทีก็ต้องทำให้ “ปัง” จึงป็นแคมเปญการตลาด โดยใช้งบลงทุนถึง 55 ล้านบาท เพื่อสร้างความรับรู้ในวงกว้าง ผ่านแคมเปญ “อำลาเพื่อนเก่า” หรือกระทะทองเหลือง โดยที่นำกระทะทองเหลืองมาหลอม แล้วทำเป็นพวงกุญแจแจกลูกค้า โดยต้องไปทานที่ 94 สาขาที่ยังไม่ได้เปลี่ยนเตาใหม่ในช่วงวันที่ 22 กันยายน – 9 ตุลาคม แล้วร่วมกิจกรรมภายในร้านก็ลุ้นรับพวงกุญแจที่ทำขึ้นมา 20,000 ชิ้น

3_bar_b_q

นอกจากจะสร้างอารมณ์ร่วม ยังเป็นการกระตุ้นให้ผู้บริโภคมาใช้บริการก่อนที่จะเปลี่ยนเตาใหม่ด้วย โดยเฉพาะสาขาที่ยังไม่ได้เปลี่ยนเตาใหม่ ก็ยังได้ร่วมกับแคมเปญนี้ไปในตัว

โดยยังคงทำงานร่วมกับเอเจนซี่คู่บุญ “GreyNJUnited” จากเดิมคือ nudeJEH ที่ได้ทำร่วมกันมาตั้งแต่ช่วงรีแบรนด์เมื่อหลายปีก่อน มาจนถึงแคมเปญวันแม่เมื่อปีที่แล้วที่เป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ จนถึงแคมเปญล่าสุด ส่วนโฆษณาก็ยังคงทำร่วมกับ ต่อ-ธนญชัย ศรศรีวิชัย หรือ ต่อ ฟีโนมีน่า เช่นเคยเหมือนกัน

บาร์บีคิวพลาซ่า คาดว่าหลังจากการเปลี่ยนกระทะแล้ว จะสร้างการเติบรายได้ประมาณ 15% หรือมีรายได้ 3,450 ล้านบาท หลังจากตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาบาร์บีคิวพลาซ่าได้อัดแคมเปญทั้งรีฟิล ชุดชีส และแคมเปญสำหรับสมาชิก ทำให้สร้างการเติบโตได้ 11% ในครึ่งปีแรก

ในเบื้องต้นจะมีการเปลี่ยนกระทะก่อนใน 25 สาขาแรกในวันที่ 22 กันยายนนี้ เป็นสาขาที่มีทราฟฟิกสูง เช่น สยามเซ็นเตอร์ เทอร์มินอล 21, เดอะมอลล์บางกะปิ, สีลมคอมเพล็กซ์ และ เมกา บางนา เป็นต้น หลังจากนั้นจะทยอยเปลี่ยนให้ครบทุกสาขาในวันที่ 10 ตุลาคม

2_bar_b_q

สำหรับการแข่งขันในตลาดปิ้งย่าง ในปี 2558 มีมูลค่า 5,000 ล้านบาท มีการเติบโต 3% ในปีนี้มีการคาดการณ์เติบโต 6% เพราะภาพรวมเศรษฐกิจดีขึ้น บาร์บีคิวพลาซ่าตั้งเป้ามีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นเป็น 60% จากปัจจุบันมี 58%

info1_bar_b_q_new

info2_bar_b_qnew2