ทำตลาดยุคนี้จะสู้กันที่เทคโนโลยี หรือดีไซน์อย่างเดียวไม่ได้ ต้องสร้างการรับรู้แบรนด์ควบคู่ไปด้วย โดยเฉพาะแบรนด์เกิดใหม่อย่างทีซีแอล ทำให้แบรนด์ทีวี TCL (ทีซีแอล) จากประเทศจีน ต้องเร่งตอบโจทย์การสร้างแบรนด์ให้ทันสมัย โดนใจคนรุ่นใหม่ แต่จะทำเพียงลำพังผลลัพธ์ที่ได้อาจเร็วไม่ทันใจ งานนี้จึงจับมือ “พันธมิตร” อย่าง อิเกีย แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ มาช่วยสร้างการรับรู้ให้เร็วยิ่งขึ้น

ทีซีแอล จึงไปจับมือร่วมกับ อิเกีย “IKEA” นำทีวีของ TCL เข้าไปตกแต่งในโชว์รูมห้องต่างๆ ในอิเกีย อาทิ ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ฯลฯ เปรียบเสมือนเป็น “เฟอร์นิเจอร์” ชิ้นหนึ่งในการตกแต่งบ้านหรือคอนโด เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถสัมผัส ดูดีไซน์ ความละเอียดของจอภาพสีได้อย่างเต็มที่

1_open_ctl

โดยเป็นการ “โชว์ทีวี” ของทีซีแอล ในโชว์รูมของอิเกียเพียงอย่างเดียว ไม่มีขายทีวีแต่อย่างใด ซึ่งทีซีแอลมั่นใจว่า การขายในรูปแบบนี้ ไม่มีพนักงานเดินมาประชิดหรือเข้ามารบกวนความเป็นส่วนตัว เน้นสร้างการรับรู้และจดจำแบรนด์ จะเป็นกลยุทธ์สำคัญในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น

ทอมมี่ หยาง
ทอมมี่ หยาง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีซีแอล อิเลคทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด หรือ TCL (Thailand)

ทอมมี่ หยาง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีซีแอล อิเลคทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด หรือ TCL (Thailand) บอกว่า ที่นำไปโชว์ จะมี 5 รุ่น ประกอบด้วยขนาด 32 นิ้ว, 40นิ้ว, 43 นิ้ว, 48 นิ้ว และ 50 นิ้วมาประดับเป็นเฟอร์นิเจอร์ภายในโชว์รูมอิเกีย เป็นระยะเวลา 3 ปี

โดยทั้ง 5 รุ่นนี้ ที่นิยมใช้กันภายในครอบครัว เนื่องด้วยความคุ้มค่าของคุณภาพหากเทียบกับราคา ทั้งนี้ โดย TCL ใช้กลยุทธ์รับประกันจอภาพ อะไหล่และหลอดภาพ พร้อมซ่อมฟรี 3 ปี ในการเข้าถึงลูกค้าในกลุ่มนี้

สำหรับ TCL Corporation ก่อตั้งในปี ค.ศ.1981 สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เซินเจิ้น ประเทศจีน ทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นหลัก มีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 42.65% ต่อปี ติดต่อกัน 12 ปี ต่อมาได้ขยายตลาดสู่ต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส ที่ผ่านมา TCL ให้ความสำคัญกับการออกแบบผลิตภัณฑ์โดยมีทีมออกแบบชั้นนำจากประเทศฝรั่งเศส TimThom มาร่วม ทีซีแอลระบุว่า สำหรับการทำตลาดในไทย ขึ้นมาเป็นอันดับ 3 แล้ว

3_open_ctl 2_open_ctl