เปิดสูตรปั้นแบรนด์ “โออิชิ อีทเทอเรียม” อัพแบรนด์บุฟเฟ่ต์ให้วัยรุ่น

ถ้าพูดถึงธุรกิจร้านอาหารในเครือของโออิชิ กรุ๊ป เรียกว่าเป็นร้านอาหารที่ทำตลาดมานาน มีอายุค่อนข้างเยอะเหมือนกันแบรนด์แรกของเครือก็คือโออิชิ บุฟเฟต์ในปีนี้มีอายุ 17 ปีแล้ว เปิดสาขาแรกเมื่อปี 2542 ซึ่งในยุคนี้ที่มีการแข่งขันรอบด้านทั้งในตลาดธุรกิจอาหารญี่ปุ่นเองที่มีแบรนด์ใหม่เพิ่มมากขึ้น และในตลาดก็มีร้านอาหารสัญชาติอื่นเกิดมากขึ้นเช่นกันตามความต้องการของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

ทำให้โออิชิเองต้องปรับตัวอยู่พอสมควร เพื่อยังคงรักษาฐานแฟนๆ ให้คงอยู่ ในปีที่ผ่านมาโออิชิจึงได้เริ่มยุทธศาสตร์สำคัญในการรีเฟรชแบรนด์ต่างๆ ภายในเครือเริ่มต้นที่ชาบูชิก่อนในปีที่ผ่านมา เป็นการปรับเมนู และปรับภาพลักษณ์ให้ทันสมัย คิวต่อไปจะเป็นแบรนด์ โออิชิ บุฟเฟต์, นิคุยะ และคาคาชิ จะเป็นในรูปแบบของการปรับเมนู และปรับภาพลักษณ์เช่นกัน

ในตระกูลของไลน์โออิชิ บุฟเฟต์ ยังมีโออิชิ แกรนด์ที่วางจุดยืนในระดับพรีเมียม ส่วนโออิชิ บุฟเฟต์จะแมสมากกว่าในราคาจับต้องได้ ซึ่งด้วยภาพลักษณ์ที่ดูอายุเยอะ กลุ่มลูกค้าจึงอาจจะเน้นไปทางผู้ใหญ่ และกลุ่มครอบครัว

1_oishi

โจทย์ใหญ่ของทางโออิชิจึงอยู่ที่ทำอย่างไรให้คนรุ่นใหม่อยู่กับแบรนด์โออิชิ ต้องมีการทำแบรนด์ให้ตื่นเต้น มีอะไรใหม่ๆ ตลอดเวลา จึงได้แตกแบรนด์ใหม่โออิชิ อีทเทอเรียมอยู่ในตระกูลบุฟเฟต์ที่อยู่กึ่งกลางระหว่างโออิชิ แกรนด์ และโออิชิบุฟเฟต์ ให้ภาพลักษณ์พรีเมียม แมส และออกมาเพื่อจับกลุ่มคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ

ไพศาล อ่าวสถาพร รองกรรมการผู้จัดการสายงานธุรกิจอาหาร บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เล่าให้ฟังว่าการทำตลาดของร้านอาหารในตอนนี้มันมีช่องว่างระหว่างเจเนอเรชั่นอยู่ ตอนนั้นได้สร้างแบรนด์โออิชิ บุฟเฟต์มาตอนยุค Gen X ได้ทำตลาดเพื่อตอบรับกับกลุ่มนี้ไปบ้างแล้ว แต่ตอนนี้มีกลุ่มใหม่ๆ Gen Y และ Gen Z ก็ต้องสร้างฐานกับคนกลุ่มนี้ เขาอาจจะไม่เคยมีประสบการณ์กับแบรนด์เลย จึงต้องปรับแบรนด์ให้เข้ากับยุคใหม่ๆ ถ้าไม่ทำแบรนด์ก็จะหายไป

ไพศาลได้ยกตัวอย่างเพิ่มเติมว่าอย่างแบรนด์ชาบูชิ ภาพที่เพิ่งรีแบรนด์ไป ยังเป็นแบรนด์ที่ไม่ได้แก่มาก ยังอยู่ในเทรนด์ที่คน Gen Y ยังอินอยู่ เพียงแต่ปรับคอนเซ็ปต์ใหม่นิดหน่อย แต่แบรนด์โออิชิ บุฟเฟต์เป็นแบรนด์ที่มีมานานแล้ว ให้ปรับใหม่ หรือไปเปลี่ยนพฤติกรรมลูกค้าเลยคงยาก จึงได้สร้างแบรนด์ใหม่โออิชิ อีทเทอเรียมเพื่อจับกลุ่มคนเจนใหม่ๆ เลย

2_oishi

โออิชิ อีทเทอเรียมจะมีเมนูอาหารญี่ปุ่นร่วมสมัยมากขึ้นอย่างเช่น สุกี้ยากี้ เทปันยากิ ซาซิมิ ข้าวปั้น และเมนูของหวานเป็นคากิโกริ หรือบิงซู ส่วนใหญ่เป็นเมนูที่คนรุ่นใหม่รู้จัก ราคาจะอยู่ที่หัวละ 659 บาท อยู่กึ่งกลางระหว่างโออิชิ แกรนด์ที่มีราคา 895 บาท และโออิชิ บุฟเฟต์ที่มีราคา 569 บาท

สาขาแรกประเดิมที่เซ็นทรัลพระรามเก้า เป็นทำเลเดิมที่เคยเป็นโออิชิบุฟเฟต์ เริ่มต้นเปิด 1 สาขา ก่อนที่จะเล็งขยายเพิ่มเติมอีก 2-3 สาขาซึ่งต้องดูผลตอบรับอีกที ซึ่งในปีหน้าโออิชิได้ปั้นให้โออิชิ อีทเทอเรียมเป็นหัวหอกในการทำตลาดของกลุ่มอาหาร เพราะเป็นแบรนด์ใหม่ที่สร้างสีสันในตลาด

ภาพรวมธุรกิจอาหารของโออิชิ กรุ๊ปในปี 2559 ที่ผ่านมา มีรายได้ 4,906 ล้านบาท เติบโตลดลง 0.4% แต่มีผลกำไร 88 ล้านบาท เติบโต 183% ปัจจุบันมีสาขารวมในทุกแบรนด์ 240 สาขา ส่วนใหญ่ยังคงเป็นชาบูชิ ในปีหน้าตั้งเป้าเปิดสาขาอีก 15 สาขา ใช้งบลงทุนรวม 300 ล้านบาท