กางแผน “โออิชิ กรุ๊ป” 2020 : เครื่องดื่ม อาหาร RTE ต้องเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้บริโภค

โออิชิ กรุ๊ปเปิดกลยุทธ์ปี 2020 บุกตลาดทั้งธุรกิจเครื่องดื่ม อาหาร และแพ็กเกจจิ้งฟู้ด เดินหน้าด้วยนวัตกรรม แตกไลน์สินค้าพรีเมียม ต้องเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้บริโภคในชีวิตประจำวัน ดันแพ็กเกจจิ้งฟู้ดเป็นธุรกิจหลักขาที่ 3 สร้างการเติบโต

เดินเกมหลักด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ

ต้องบอกว่าการทำธุรกิจในยุคนี้ หลายแบรนด์ต่างให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ กันทั้งสิ้น เพราะเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต่างมองหาสิ่งใหม่ๆ ที่จะมาเติมเต็มการใช้ชีวิตให้ดีมากยิ่งขึ้น แม้แต่ธุรกิจอาหาร และเครื่องดื่มเองต่างต้องมีนวัตกรรมใหม่ๆ ที่มัดใจผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา

ในปี 2019 ที่ผ่านมา “โออิชิ กรุ๊ป” ได้ครบรอบ 20 ปีพอดิบพอดี ในอดีตมีเพียง 2 ธุรกิจหลักเท่านั้น ได้แก่ ธุรกิจเครื่องดื่ม นั่นก็คือชาเขียว และธุรกิจอาหาร เป็นตระกูลร้านอาหารญี่ปุ่น แต่ในช่วงปีที่ผานมาได้ปัดฝุ่นกลุ่ม “อาหารพร้อมทาน” หรือแพ็กเกจจิ้งฟู้ดให้เป็นอีก 1 ธุรกิจหลัก รีแบรนด์ในชื่อ “โออิชิ อีทโตะ” รับเทรนด์ผู้บริโภคยุคอิ่มสะดวก

ในช่วงหลายปีที่ผานมาโออิชิ กรุ๊ปได้จับเทรนด์ของผู้บริโภคมาพัฒนาสินค้า และบริการอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์ผู้สูงอายุ เทรนด์ดูแลสุขภาพ เทรนด์เรื่องความสะดวกสบาย หรือแม้แต่ทุกวันนี้ต้องเป็นเทรนด์เรื่องสิ่งแวดล้อม

เพราะฉะนั้นหัวใจหลักของการพัฒนาสินค้า และบริการจึงอยู่ที่นวัตกรรมใหม่ๆ ที่ต้องแตกต่างจากในตลาด และแตกต่างจากเดิม เทรนด์ดูแลสุขภาพมาแรง ต้องมีสินค้าที่ทานแล้วบำรุงร่างกายจริงๆ อย่างที่ล่าสุดได้เปิดตัว “โออิชิ โกลด์” เป็นไลน์เครื่องดื่มชาเขียวระดับพรีเมียม ซึ่งตลาดนี้มีการเติบโตสูง รับกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่ดูแลสุขภาพ ทานน้ำตาลน้อยลง

นงนุช บูรณะเศรษฐกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บอกว่า

“ปัจจุบันต้องยอมรับว่าโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การดำเนินธุรกิจถูก Disrupt จากการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ผู้บริโภคให้ความสำคัญด้านสุขภาพ ความสะดวกสบาย ความพรีเมียม ทั้งยังตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น จึงเป็นความท้าทายของ โออิชิ กรุ๊ป ในฐานะผู้นำด้านธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มสไตล์ญี่ปุ่น ที่จะต้องก้าวตามให้ทัน พร้อมพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ให้สอดรับกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภค”

“เครื่องดื่ม”  ขยายฐานผู้ดื่ม รุกพรีเมียม – เพิ่มส่งออก

สำหรับธุรกิจใหญ่อย่างเครื่องดื่มนั้น แม้ภาพรวมตลาดชาเขียวเริ่มมีแนวโน้มดีขึ้น และโออิชิยังครองตลาดเป็นเบอร์ 1 อย่างต่อเนื่อง แต่โจทย์หลักของปีนี้ก็คือต้องเป็นหนึ่งอย่างยั่งยืนให้ได้

เจษฎากร โคชส์ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เล่าว่า

ตลาดชาเขียวพร้อมดื่มเริ่มพลิกฟื้นหลังจากได้รับผลกระทบจากการเก็บภาษีสรรพสามิต แต่อย่างไรก็ตาม การบริโภคยังไม่กลับสู่ระดับเดิมเมื่อเทียบกับปี 2560 ดังนั้นกลยุทธ์ในการกระตุ้นการบริโภคด้วย 3 กลยุทธ์หลักดังนี้

 1. ขยายฐานผู้ดื่ม โดยมุ่งเน้นไปที่การสร้างฐานผู้บริโภคใหม่เจาะกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น โดยใช้แพลตฟอร์มเกมผ่านแคมเปญ OISHI x ROV ซึ่งได้ทำให้ฐานผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายในช่วงอายุ 13-24 ปี เพิ่มขึ้น
 2. ขยายฐานพรีเมียม ตอบโจทย์เทรนด์สุขภาพ และผู้บริโภคที่เห็นความสำคัญของผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าจากธรรมชาติพร้อมยอมจ่ายเพื่อสิ่งที่ดีที่สุด เปิดตัว “โออิชิ โกลด์ เกียวคุโระ” ชาเขียวที่ได้รับการยกย่องจากชาวญี่ปุ่นว่าเป็นหนึ่งในชาที่หายาก และให้รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ ทำจากยอดอ่อนใบชาแท้นำเข้าจากไร่ชารางวัลจักรพรรดิ ประเทศญี่ปุ่น
 3. ขยายตลาดส่งออก จากเดิมส่งออกเพียง 13 ประเทศ ปัจจุบันสามารถขยายการส่งออก 33 ประเทศทั่วโลก โดยสร้างความแข็งแกร่งในตลาดหลักคือกัมพูชาและลาว รวมถึงสร้างความเป็นผู้นำในตลาดเกิดใหม่ ขยายตลาดในกลุ่มธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักและขายในระดับภูมิภาคด้วย

“ร้านอาหาร” เติมแบรนด์ใหม่ เสริมแกร่งพอร์ต

ในส่วนของธุรกิจร้านอาหาร ยังคงตอกย้ำจุดยืน “เจ้าตำรับอาหารญี่ปุ่น” (King of Japanese Food) ในปีนี้ยังคงขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง และเปิดแบรนด์ใหม่ที่จะเข้ามาเติมพอรืตให้แข็งแกร่งมากขึ้น

ไพศาล อ่าวสถาพร รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจอาหาร บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เผยว่า

สำหรับ 4 กลยุทธ์หลักของธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น โออิชิ ประกอบด้วย

 1. Growth Engine : สร้างการเติบโตให้กับธุรกิจ ผ่านผลิตภัณฑ์ และเมนูใหม่ๆ การสร้างสรรค์แคมเปญการตลาดที่ น่าสนใจ และการขยายสาขาต่อเนื่อง เพื่อเข้าถึงและขยายฐานกลุ่มผู้บริโภคให้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังพัฒนาช่องทางการสั่งซื้อออนไลน์ (เพิ่มเติมจากการสั่งซื้อผ่านทางโทร. 1773) ผ่านแพลตฟอร์มของตัวเอง ซึ่งได้แก่ oishidelivery.com และ Food Delivery อย่าง GrabFood, LINE MAN และ foodpanda
 2. Re-engineering Brand’s Business Model : ปรับภาพลักษณ์แบรนด์ร้านอาหารญี่ปุ่นให้มีความทันสมัย เช่น รูปแบบโมเดลธุรกิจใหม่ ชาบูชิ “บริการ 24 ชั่วโมง” รับวิถีคนเมือง “สังคมคนนอนดึก”
 3. Reinvented Customers Experience : สร้างประสบการณ์ให้ผู้บริโภคผ่านสินค้า และบริการใหม่ๆ
 4. Spin-off Brands : พัฒนาและเปิดตัวแบรนด์ใหม่ ทั้งร้านอาหาร และร้านขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่น ได้แก่ โฮว ยู (HOU YUU), ซากาเอะ (SAKAE) จับกลุ่มลูกค้าระดับบน และ โอโยกิ (OYOKI) ไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ ซึ่งเป็นแบรนด์ร้านขนมหวานแบรนด์แรกของโออิชิ

Diversify สู่อาหารพร้อมทาน รีแบรนด์สู่ “โออิชิ อีทโตะ”

เทรนด์อาหารสำเร็จรูปมาแรงและโตต่อเนื่อง ในปี 2019 ที่ผ่านมาตลาดมีมูลค่า 40,000 ล้านบาท เติบโต 7-8% เป็นอาหารที่อยู่ในตู้เย็น กับอาหารแช่แข็ง หรือเรียกว่า RTE (Ready to Eat)

เมขลา เนติโพธิ์ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจอาหารสำเร็จรูป บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เล่าว่า

“ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตลาดอาหารอาหารสำเร็จรูปพร้อมปรุง พร้อมทาน ได้เข้ามามีบทบาทกับวิถีชีวิตหรือไลฟ์สไตล์ของคนในชุมชนเมืองมากขึ้น เนื่องจากสินค้าในกลุ่มนี้มีคุณภาพ มีความสะดวกในการบริโภค และมีความหลากหลายของประเภทอาหาร”

ในปี 2019 โออิชิจึงทำการรีแบรนด์กลุ่มอาหารพร้อมทานอยู่ภายใต้แบรนด์ “โออิชิ อีทโตะ” ทั้งหมด เพื่อทำการตลาด และการสื่อสารที่ง่าย และเป็นการใช้จุดแข็งของแบรนด์โออชิในการทำตลาดด้วย

“เรามองเห็นโอกาสในตลาดมากมาย มองว่าเป็นโอกาสที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังไม่รู้ว่าโออิชิมีอาหารพร้อมทาน ตอนนี้อาจจะยังไม่ชัดเจนมาก แต่ต้องทำให้เติบโตเรื่อยๆ ให้อยู่ในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคทั้งวันตั้งแต่อาหารเช้า กลางวัน เย็น และอาหารว่างให้ได้ การมีอีกหนึ่งธุรกิจจะช่วยสร้างคความแข็งแรงมากขึ้น เราสามารถรู้ข้อมูลว่าลูกค้ามีความชอบอะไร แล้วมาพัฒนาเป็นสินค้าเพื่อตอบโจทย์ความต้องการ”

สำหรับผลประกอบการของ “โออิชิ กรุ๊ป” รอบปีงบประมาณ 2562 (ตั้งแต่ 1 ต.ค. 2561 ถึง 30 ก.ย. 2562) โดยมียอดรายได้รวม 13,631 ล้านบาท เติบโต 8.2% และผลกำไรสุทธิอยู่ที่ 1,229 ล้านบาท

 • ธุรกิจเครื่องดื่ม 6,501 ล้านบาท เติบโต 8.6%
 • ธุรกิจอาหาร 7,130 ล้านบาท เติบโต 7.9%
 • กำไรสุทธิรวมของบริษัท 1,229 ล้านบาท เติบโต 21.9%
 • กำไรจากธุรกิจเครื่องดื่ม 869 ล้านบาท เติบโต 12.6%
 • กำไรจากธุรกิจอาหาร 360 ล้านบาท เติบโต 52.4%

อ่านเพิ่มเติม เปิดผลประกอบการ “โออิชิ กรุ๊ป” ปี 62 ฟาด 13,000 ล้าน จ่ายปันผลสูงสุดเป็นประวัติการณ์!