เพซได้ อพอลโล ลงขัน 8.4 พันล้าน โครงการ “มหานคร”

หลังจากที่เป็นที่ฮือฮาอยู่พักใหญ่สำหรับตึกมหานครโครงการโดย บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่ปัจจุบันได้ขึ้นแท่นเป็นตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทยไปแล้ว โดยเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาได้มีงานแสดงโชว์แสงสีเสียง เรียกว่าเป็นการแสดงที่จุดพลุทำให้ตึกมหานครเป็นที่รู้จักทั้งในประเทศไทย และทั่วโลก

ด้วยจุดเด่นหลายๆ อย่างของตึกมหานครที่เป็นอสังหาริมทรัพย์ที่รวมทั้งที่อยู่อาศัยระดับไฮเอนด์ และรีเทลเข้าด้วยกัน ทำให้ไปเตะตาอพอลโลเข้าอย่างจัง หรือบริษัท อพอลโล โกลบอล แมเนจเมนท์ สถาบันการลงทุนยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่ลงทุนทางด้านอสังหาริมทรัพย์

1_p

ดีลนี้ถือว่าเป็นดีลแรกของอพอลโลที่เลือกลงทุนในประเทศไทย และเป็นโครงการที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียที่เคยลงทุนมา ใช้เวลาในการพูดคุยทั้งหมด 7 เดือน เหตุผลที่ทางอพอลโลเลือกลงทุนในโครงการนี้เพราะมองเห็นโอกาสจากโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่มีทั้งที่อยู่อาศัยแบบขาย และมีส่วนของรีเทลให้เช่า และมีจุดชมวิวที่เป็นแลนด์มาร์กในการดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ ซึ่งเป็นการลงทุนแค่ในโครงการมหานครเพียงอย่างเดียว ยังไม่ร่วมโครงการอื่นของเพซ

3_p

การลงทุนครั้งนี้ประกอบด้วยสัดส่วนการลงทุนของอพอลโล 5.9 พันล้านบาท และโกลด์แมน แซ็คส์ (กลุ่มให้บริการทางด้านการเงินระดับโลก) 2.5 พันล้านบาท เรียกว่าอพอลโลจะเข้ามาเป็นเจ้าของร่วม ได้ร่วมลงทุนด้วยสัดส่วนการลงทุน 49% ใน 3 ส่วนหลักของโครงการมหานคร ได้แก่ โรงแรมบางกอก เอดิชั่น, มหานคร คิวบ์ ที่เป็นส่วนรีเทล รวมถึงจุดชมวิว ออบเซอร์เวชั่นเด็ค และรูฟท็อปบาร์

มูลค่าการลงทุน 8.4 พันล้านของดีลนี้ จะเข้ามาช่วยสร้างความแข็งแกร่งทางการเงินให้กับเพซ ก็คือช่วยลดสัดส่วนหนี้สินของบริษัทที่มีอยู่ รวมทั้งยังได้เงินทุนในการต่อยอดการลงทุนโครงการอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ และขยายธุรกิจอาหารของแบรนด์ดีน แอนด์ เดลูก้าในประเทศไทย ญี่ปุ่น อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา

สรพจน์ เตชะไกรศรี
สรพจน์ เตชะไกรศรี

สรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าที่จริงแล้วได้มีการพูดคุยกับนักลงทุนหลายราย แต่ที่มาตกลงปลงใจกับอพอลโลนั้น ทางอพอลโลก็มองเห็นศักยภาพของโครงการมหานคร ทางเพซเองก็มองเห็นถึงแผนการขยายธุรกิจในอนาคต เป็นการลงทุนระยะยาว ทางอพอลโลเองก็มีสำนักงานที่นิวยอร์ก เพซมีแผนที่จะขยายสาขาของดีน แอนด์ เดลูก้าที่นิวยอร์กอยู่แล้วด้วย ในอนาคตจะมีการต่อยอดการลงทุนในส่วนนี้ต่อไป

เท่ากับว่านอกจากร่วมกันเป็นพาร์ตเนอร์กันในครั้งนี้ไม่ใช่แค่โครงการมหานครเพียงโครงการเดียว ในอนาคตยังต่อยอดในการลงทุนอื่นๆ ซึ่งมีทั้งโปรเจกต์ที่เป็นอสังหาริมทรัพย์ และแบรนด์ดีน แอนด์ เดลูก้าที่ทางเพซต้องการบุกตลาดหนักมากขึ้น เพราะต้องการเพิ่มรายได้จากธุรกิจอาหาร   

ปัจจุบันเพซมีโครงการที่พักอาศัยทั้งหมด 4 โครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง ได้แก่ เดอะ ริทซ์คาร์ลตัน เรสซิเดนเซส บางกอก ในโครงการมหานคร, โครงการมหาสมุทรวิลล่า, โครงการนิมิต หลังสวน และโครงการใหม่บนถนนนราธิวาสราชนครินทร์ มีมูลค่าโครงการรวมทั้งหมด 30,000 ล้านบาท สามารถรับรู้รายได้ตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2560

มีแผนการลงทุนโครงการที่พักอาศัยเฉลี่ยปีละ 1-2 โครงการ เป้นระดับไฮเอนด์ ใช้เงินลงทุนเฉลี่ยปีละ 10,000 ล้านบาท ส่วนดีน แอนด์ เดลูก้าปัจจุบันมี 12 สาขา ในปีนี้จะมีการลงทุนเพิ่มอีก 5-7 สาขา จากความร่วมมือของอพอลโลจะช่วยทำให้ขยายสาขาได้เร็วขึ้น

4_p