QSR แข่งดุ นอกจากเมนู-ราคา ยังต้องมีเทคโนโลยี


03-02-2017 16:14:31

ตลาดร้านอาหารยังเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงอยู่ทุกปี และยิ่งในช่วงหลายปีมานี้มีร้านอาหารหลากหลายรูปแบบทยอยเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น ร้านอาหารจานด่วน หรือ QSR ก็เป็นหนึ่งในกลุ่มร้านที่มีการแข่งขันสูง และมีการเติบโตอยู่เช่นกัน

การแข่งขันของร้านอาหารจานด่วนในยุคนี้ไม่ใช่แค่แข่งขันกันเองแล้ว แต่ต้องต่อสู้กับร้านอาหารอื่นๆ ที่อยู่ภายในศูนย์การค้าเดียวกัน รวมถึงสู้กับร้านอาหารโฮมเมดที่เป็นเทรนด์มาแรงอย่างฟู้ดทรักอีกด้วย

ทำให้แมคโดนัลด์ต้องมีการปรับตัวเพื่อรับไปกับเทรนด์ของตลาด โดยที่ยุทธศาสตร์หลักนอกจากการลงทุนขยายสาขาที่ต้องทำเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว ต้องมีเมนูอาหารที่หลากหลาย เพื่อครอบคลุมลูกค้าให้ครบทุกกลุ่ม เมนูมีตั้งแต่ราคาราคาประหยัดเริ่มต้นที่ 29 บาท ระดับกลางราคา 59-69 บาท และเมนูระดับพรีเมียมราคา 100 บาทขึ้นไป เป็นการตอบรับพฤติกรรมสินค้าพรีเมียมของผู้บริโภคด้วย

การลงทุนของแมคโดนัลด์ในปี 2560 ใช้งบลงทุนราว 1,000 ล้านบาท ขยายสาขาเพิ่มอีก 20-25 สาขา โดยทีเป็นโมเดลไดรฟ์ทรู 50% รวมถึงมีลงทุนทางด้านระบบไอที และเทคโนโลยีเพิ่มเติมด้วย

นอกจากการขยายสาขา แมคโนัลด์ยังได้ลงทุนด้านไอที และเทคโนโลยี โดยได้ติดตั้งระบบการชำระเงินใหม่ และมี Self-Ordering Kiosk ในการช่วยสั่งอาหารได้เร็วขึ้น เพราะด้วยเทรนด์ผู้บริโภคชอบความสะดวกสบาย

เฮสเตอร์ ชิว ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แมคไทย
เฮสเตอร์ ชิว ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แมคไทย

เฮสเตอร์ ชิว ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แมคไทย จำกัด กล่าวว่ามองภาพรวมของตลาด QSR ยังคงเติบโตที่ 12-13% จากการขยายสาขาใหม่ แต่ในยุคนี้ลูกค้ามีความคาดหวังสูงขึ้น และมีทางเลือกมากขึ้น ทำให้ต้องมีการปรับตัวอยู่ตลอด การลงทุนนอกจากเรื่องขยายสาขา ยังมีเรื่องสร้างแบรนด์ พัฒนาสินค้า มีสินค้าใหม่ทุกไตรมาส และต้องลงทุนเรื่องเทคโนโลยีเพื่อให้ลูกค้าใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น อย่างระบบการจ่ายเงิน และต้องรีเฟรชแบรนด์ให้ทันสมัยอยู่เสมอ

ในปี 2559 มีการขยายสาขาไป 17 สาขา น้อยกว่าเป้าหมายที่วางไว้ที่ 20 สาขา ในปีนี้แมคโดนัลด์ได้ตั้งเป้าการเติบโตไว้ที่ 15-20% จากการที่ขยายสาขาเพิ่มมากขึ้น

เพิ่มเมนูพรีเมียม ตอบโจทย์ผู้บริโภคทุกกลุ่ม

นอกจากเรื่องการลงทุน และเรื่องแบรนด์ที่แมคโดนัลด์ได้ให้ความสำคัญ เรื่องสินค้าก็เป็นสิ่งที่ต้องโฟกัสด้วยเช่นกัน แมคโดนัลด์ได้ทยอยปรับเมนูตามเทรนด์ของผู้บริโภค ที่เห็นได้ชัดคือเมนูโลคอลอย่างข้าว โจ๊ก ปาท่องโก๋ ตามมาด้วยเมนูไก่ทอดตามเทรนด์ของไก่ทอดแดนกิมจิ มาจนถึงเทรนด์ของเบอร์เกอร์ระดับพรีเมียม ด้วยกระแสของฟู้ดทรัก

ทำให้ปัจจุบันแมคโดนัลด์โฟกัสทั้งหมด 5 อย่างด้วยกัน ได้แก่ 1. Best Burger คงจุดยืนของความเป็นร้านเบอร์เกอร์ 2. เมนูโลคอล มีเมนูใหม่ๆ ออกมาอยู่เรื่อยๆ 3. กลุ่ม Family มีชุดอาหารแฮปปี้มิลล์ มีของเล่นสำหรับเด็กๆ 4. อาหารเช้า และ 5. เมนูของมีราคาคุ้มค่า

รวมทั้งได้มีการปรับบางสาขาที่มีทราฟฟิกผู้ใช้บริการสูงๆ มีบริการน้ำดื่มแบบรีฟิล 

เพชรรัตน์ อุทัยสาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายการตลาด บริษัท แมคไทย จำกัด เสริมว่าตอนนี้ผู้บริโภคมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทำให้แมคโดนัลด์ต้องมีทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้น มีชนิดอาหารมากขึ้น และต้องมีราคาคุ้มค่า

ทำให้ตอนนี้แมคโดนัลมีเมนูทั้งหมด 3 กลุ่มด้วยกัน กลุ่มแรกคือกลุ่มราคาประหยุด เริ่มต้นที่ 29 บาท กลุ่มที่สองคือระดับกลางราคา 59-69 บาท อย่างพวกเบอร์เกอร์ต่างๆ นักเก็ต และกลุ่มที่สามกลุ่มระดับพรีเมียม เป็นเบอร์เกอร์ในราคามากกว่า 100 บาทขึ้นไป อย่างเมนูซิกเนเจอร์ เบอร์เกอร์ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

ย้ำ! ยังไม่มีนโยบายขายแฟรนไชส์

จากที่คู่แข่งในตลาดอย่าง KFC ได้ประกาศกลยุทธ์ทางธุรกิจในการที่ประกาศขายธุรกิจให้กับแฟรนไชส์ เพื่อที่บริษัทแม่จะได้ถอยมาดูภาพรวมของแบรนด์ และด้านการตลาดมากขึ้น และแฟรนไชส์ช่วยทำให้ขยายสาขาได้เร็วขึ้น

สำหรับแมคโดนัลด์นั้น บริษัท แมคไทยก็เป็นผู้บริหารแฟรนไชส์ในประเทศไทยอยู่แล้ว ยังไม่มีนโยบายที่จะหาซับแฟรนไชส์เพิ่มเติม แต่โมเดลนี้แมคโดนัลด์ที่ประเทศฟิลิปปินส์ และมาเลเซียได้มีใช้อยู่ ในการหาซับแฟรนไชส์ในการช่วยบริหาร

เฮสเตอร์ได้ให้ความเห็นในกรณีนี้ว่า การที่แบรนด์คู่แข่งขายแฟรนไชส์เพื่อติดสปีดในการขยายสาขา มองว่าไม่ได้รับผลกระทบเท่าไหร่ เพราะมองคนละกลยุทธ์กัน ข้อดีของการขายแฟรนไชส์ก็คือมีเงินเข้ามาง่ายขึ้น เร็วขึ้น แต่แมคไทยเองยังมีศักยภาพในการบริหารอยู่ ยังมีอีก 40 จังหวัดที่แมคโดนัลด์ยังไม่ได้ไปเปิด ซึ่งยังมีโอกาสอยู่ และการบริหารเองยังควบคุมคุณภาพได้ดีกว่า

เฮสเตอร์ได้ยกตัวอย่างประเทศฟิลิปปินส์ และมาเลเซียที่ได้ใช้โมเดลซับแฟรนไชส์ เพราะด้วยข้อจำกัดด้านภูมิประเทศมีเกาะเยอะ ทำให้มีการขนส่งลำบาก การหาซับแฟรนไชส์ให้ดูแต่ละพื้นที่ย่อมเกิดผลดีกว่า แต่ในประเทศไทยยังไม่มีปัญหาในตรงนั้น การขนส่งสินค้าในต่างจังหวัดยังไม่มีปัญหา และแมคไทยเองไม่ได้เร่งสปีดในการขยายสาขาเท่าไหร่ แต่เลือกที่โลเคชั่นดีที่สุด เหมาะที่สุดมากกว่า