กระทะดำเอฟเฟกต์! "บาร์บีคิวพลาซ่า" โตสูงสุด เตรียมปั้นแบรนด์ใหม่เสริมพอร์ต


06-02-2017 16:00:26

จากในปี 2559 ที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายสำหรับแบรนด์ "บาร์บีคิว พลาซ่า" เริ่มจากเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรตั้งบริษัทแม่เป็นบริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด พร้อมกับมี 3 แบรนด์ในเครือ บาร์บีคิว จุ่มแซ่บฮัท และฮ็อทสตาร์

รวมทั้งช่วงกลางปีได้มีกระแสทอล์กออฟเดอะทาวน์กับ "กระทะดำ" เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของแบรนด์ เปลี่ยนกระทะ และเปลี่ยนเตาเพื่อรับกับความต้องการของผู้บริโภค

จากการเปลี่ยนแปลงหลายๆ สิ่งของฟู้ดแพชชั่นในปีที่ผ่านมา ทำให้มีผลประกอบการเติบโตขึ้น 13% มีรายได้ 3,380 ล้านบาท โดยที่บาร์บีคิวพลาซ่ายังคงเป็นพระเอกหลักครองสัดส่วนรายได้ถึง 99% มีรายได้ 3,345 ล้านบาท และฮ็อทสตาร์ 1% รายได้ 35 ล้านบาท 

1_bar_b_q

ชาตยา สุพรรณพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด กล่าวว่า "หลังจากการปรับโครงสร้างทำให้การดำเนินการของแต่ละแบรนด์เป็นไปตามเป้าหมาย โดยที่มีทิศทางที่ชัดเจนมากขึ้น เป้าหมายต่อไปในปีนี้คือจะมีแบรนด์ใหม่เพิ่มอีก 1 แบรนด์ กำลังอยู่ในช่วงศึกษาว่าจะเป็นแบรนด์อะไร และในอีก 4 ปีตั้งเป้าจะมีแบรนด์ในเครือให้ครบ 5 แบรนด์"

สำหรับแผนปี 2560 ของฟู้ดแพชชั่นนั้น ได้ตั้งเป้าการเติบโตที่ 13% และจะมีแบรนด์ในเครือรวม 4 แบรนด์ ในปีนี้ได้เตรียมเงินลงทุนรวม 810 ล้านบาท แบ่งเป็นงบสำหรับบาร์บีคิวพลาซ่า 630 ล้านบาท (งบการตลาด 380 ล้านบาท เปิดสาขาใหม่ 200 ล้านบาท และรีโนเวต 50 ล้านบาท) และงบสำหรับฮ็อทสตาร์ และแบรนด์ใหม่ 180 ล้านบาท

ส่วนแผนในอีก 4 ปีข้างหน้า ตั้งเป้ามีรายได้รวม 6,500 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากบาร์บีคิวพลาซ่า 85% รายได้จากต่างประเทศ 9% และรายได้จากฮ็อทสตาร์ และแบรนด์ใหม่ 6%

กระทะดำ ทำบาร์บีคิวพลาซ่าโตสูงสุดในประวัติการณ์

จากกระแสของกระทะดำในช่วงปีที่ผ่านมา แน่นอนว่าได้รับตวามสนใจจากผู้บริโภคทั้งออนไลน์และออฟไลน์ จากเคสของกระทะดำนี่เองส่งผลให้บาร์บีคิวพลาซ่าเติบโต 12% หรือมีรายได้ 3,345 ล้านบาท มีส่วนแบ่งการตลาดในตลาดปิ้งย่าง 60% 

นอกจากการเปลี่ยนแปลงของกระทะที่เป็นปัจจัยหลักที่สร้างการเติบโตแล้ว บาร์บีคิวพลาซ่าได้ศึกษาโมเดลธุรกิจใหม่ๆ ได้ออกเมนูอาหารกลางวันเป็นเซตที่ทานง่ายๆ และเมนู Take Home ที่สามารถนำกลับบ้านทานได้ 

บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด กล่าวว่า "ช่วงหลายปีที่ผ่านมากระแสของร้านอาหารแบบบุฟเฟ่ต์มาแรงมาก ทำให้แบรนด์ก็ต้องปรับตัวอยู่เสมอ ต้องมีอะไรใหม่ๆ ทั้งแคมเปญชุดรีฟิว กระทะใหม่ แต่ก็ยังคงจุดยืนความเป็นอาหารชุดอยู่"

ในปีนี้ตั้งเป้าการขยายสาขาที่ 20 สาขา เป็นพื้นที่ใน กทม. 60% และต่างจังหวัด 40% สิ้นปีจะมีสาขารวม 149 สาขา เตรียมขยายไปต่างประเทศอีก 1 ประเทศในปีนี้ โมเดลขายแฟรนไชส์อยู่ในช่วงกำลังพูดคุยกันอยู่ ปัจจุบันได้มีสาขาที่มาเลเซีย 17 สาขา และอินโดนีเซีย 2 สาขา 

ปัจจุบันบาร์บีคิวพลาซ่ามีบัตรสมาชิกรวม 1.2 ล้านใบ เติบโต 70% จากปีก่อน ในปีนี้ตั้งเป้ามีสมาชิกเพิ่มเป็น 1.44 ล้านใบ โดยที่ลูกค้าทั่วไปมียอดการใช้จ่ายเฉลี่ย 750 บาท/บิล แต่ถ้าเป็นสมาชิกจะมียอดการใช้จ่ายมากกว่า 20% และในปีนี้ตั้งเป้าการเติบโต 14% มีรายได้ 3,800 ล้านบาท