ประธาน “โตชิบา” ประกาศลาออก เซ่นขาดทุนยับเยินจากธุรกิจพลังงานนิวเคลียร์

นายชิเงะโนะริ ชิงะ ประธานบริษัทโตชิบา ประกาศลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อการขาดทุนครั้งใหญ่จากธุรกิจพลังงานนิวเคลียร์ในสหรัฐฯ และทำให้โตชิบาต้องเลื่อนการประกาศผลประกอบการออกไป

บริษัทโตชิบา ระบุว่า นายชิเงะโนะริ ชิงะ ประธานบริษัท จะลาออกในวันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ แต่นายชิงะจะยังดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทไปจนถึงการประชุมผู้ถือหุ้นที่จะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายน

โตชิบาขาดทุนมหาศาลจากธุรกิจพลังงานนิวเคลียร์ในสหรัฐฯ เป็นมูลค่ามากกว่า 712,500 ล้านเยน หรือราว 220,000 ล้านบาท มูลค่าหนี้สินก้อนใหญ่นี้อาจสูงกว่าเงินทุนที่โตชิบามีอยู่ และทำให้บริษัทต้องขายกิจการผลิตแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์บางส่วนเพื่อกอบกู้สถานะทางการเงิน

ผลขาดทุนครั้งใหญ่นี้ทำให้บริษัทโตชิบาเลื่อนกำหนดการเผยแพร่ข้อมูลทางการเงินสำหรับการประกอบการช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนธันวาคมปีที่แล้วออกไป จากที่เดิมทางบริษัทมีกำหนดประกาศตัวเลขดังกล่าวในตอนเที่ยงของวันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์

การเลื่อนการประกาศข้อมูลทางการเงินถูกคาดว่า เป็นเพราะโตชิบามีผลขาดทุนมากกว่าที่ประเมินไว้อย่างมาก จนยังไม่สามารถหาวิธีบันทึกบัญชีที่ส่งผลกระทบน้อยที่สุดกับทางบริษัทได้ ข่าวเรื่องสถานะการเงินของโตชิบาส่งผลให้หุ้นของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์โตเกียวร่วงลงมากกว่า 8% เมื่อวานนี้

1_t

ผู้บริหารของโตชิบายอมรับว่า การลงทุนในธุรกิจพลังงานนิวเคลียร์ในสหรัฐฯ ในปี 2006 เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่าผู้บริหารของบริษัทลูกในสหรัฐฯ อาจทุจริตฉ้อฉลอีกด้วย ทำให้บริษัทแม่ที่ญี่ปุ่นจัดโครงสร้างองค์กรใหม่ ให้ธุรกิจพลังงานนิวเคลียร์ขึ้นตรงต่อนายซาโตชิ ซึนะคะวะ ประธานใหญ่ของโตชิบา เพื่อให้ควบคุมได้อย่างเข้มงวด

บริษัทโตชิบาก่อตั้งเมื่อปี 1875 มีพนักงานรวมมากกว่า 190,000 คน และเป็นธุรกิจยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ครอบคลุมตั้งแต่การผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ลิฟต์ ไปจนถึงกิจการรถไฟ และพลังงานไฮโดรเจน

ก่อนหน้านี้โตชิบายังเผชิญข้อหาตกแต่งบัญชีรายงานผลกำไรเกินจริงนานหลายปี ทำให้ประธานและผู้บริหารระดับสูงอีก 7 คนต้องลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ

ที่มา : http://manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9600000015747