“โหน่ง วงศ์ทนง” ลาออก “อะเดย์ โพเอสท์” แล้ว การสิ้นสุดอาจคือจุดตั้งต้นของการเริ่มใหม่ ?

“โหน่ง วงศ์ทนง” พร้อม “นิติพัฒน์ สุขสวย” สองในสามผู้ก่อตั้งนิตยสาร “อะเดย์” ควงคู่ประกาศลาออกจากบริษัท เดย์ โพเอทส์ หลังถูกวิจารณ์อย่างหนักเรื่องขายหุ้นไม่โปร่งใส เจ้าตัวทวีตระบายความในใจยาวเหยยีด ก่อนบอกเป็นนัย “การสิ้นสุด อาจคือจุดตั้งต้นของการเริ่มใหม่”       

หลังถูกวิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับเรื่องการขายหุ้น ล่าสุด ทางด้านของผู้ก่อตั้งหนังสืออะเดย์ “วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์” พร้อม “นิติพัฒน์ สุขสวย” ก็ได้ประกาศลาออกจากบริษัท เดย์ โพเอทส์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยเกี่ยวกับเรื่องนี้เจ้าตัวได้มีการทวิตข้อความว่า…“เรียนทุกท่านทราบว่า ผม – วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ และ นิติพัฒน์ สุขสวย สองผู้ก่อตั้ง a day ได้ตัดสินใจลาออกจากบริษัท เดย์ โพเอทส์ แล้วครับ”

ทั้งนี้ เจ้าตัวยังบอกด้วยว่า…“การสิ้นสุด อาจคือจุดตั้งต้นของการเริ่มใหม่”

สำหรับ “โหน่ง วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์” นั้น เจ้าตัวจบการศึกษาจากคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง นิตยสารอะเดย์ (A Day) ร่วมกับ นิติพัฒน์ สุขสวย และ ภาสกร ประมูลวงศ์ ภายใต้การดูแลของบริษัท “เดย์ โพเอทส์ จำกัด” (Day Poets Co. Ltd.)

โดยนิตยสารอะเดย์ได้มีการตีพิมพ์ครั้งแรกฉบับเดือนกันยายน 2543 ซึ่งนอกจากรูปเล่มและเนื้อหาที่ค่อนข้างจะแปลกแตกต่างแล้ว ต้นกำเนิดของนิตยสารเล่มนี้ ที่เกิดจากการส่งจดหมายไปยังกลุ่มคนทั่วไปที่ชื่นชอบงานเขียนและสนใจไอเดียของตนเองเพื่อระดมทุนในการทำหนังสือก็ทำให้ทั้ง “อะเดย์” และ “โหน่ง วงศ์ทนง” นั้น กลายเป็น “ไอดอล” ของวงการหนังสือของคนรุ่นใหม่ขึ้นมาทันที

หลังประสบความสำเร็จอย่างงดงามจากอะเดย์ พร้อมแตกไลน์เป็น a day BULLETIN, a day Idol เจ้าตัวจึงได้คิดการใหญ่กับการก้าวขึ้นไปเป็นหนึ่งในแวดวงการสื่อ กับ a day weekly นิตยสารวิเคราะห์ข่าวรายสัปดาห์ เพื่อหวังต่อยอดไปเป็นข่าวรายวันในที่สุด ทว่า ฝันตรงนี้ก็ต้องสะดุดลง เพราะแม้ a day weekly จะเป็นที่จับตาในเบื้องต้น แต่สุดท้าย a day weekly ก็ขาดทุนอย่างไม่เป็นท่า นั่นเองที่ทำให้เดย์ โพเอทส์ฯ ต้องหันมาจับงานที่ถนัดอีกครั้งกับนิตยสาร Hamburger รวมถึง Knock Knock

ชื่อของ โหน่ง วงศ์ทนง และ อะเดย์ ได้ตกเป็นข่าวอีกครั้งหลังมีกระแสข่าวว่า การซื้อขายหุ้น บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด เจ้าของนิตยสาร a day และ เว็บไซต์ Momentum จำนวน 490,000 หุ้น ในราคารวม 308,700,000 บาท หรือเท่ากับ 630 บาท ต่อหุ้น ระหว่าง บริษัท โพลาริส แคปปิตัล จำกัด (มหาชน) กับ บริษัท ไทยฟู้ด โลจิสติกส์ จำกัด และ บริษัท ธนวรินทร์ จำกัด จากราคาหุ้นเดิมที่บริษัททั้ง 2 แห่ง ถืออยู่หุ้นละ 100 บาท ทำให้มีกำไรจากการขายหุ้นครั้งนี้กว่า 238.7 ล้านบาท มีเงื่อนงำที่น่าสนใจหลายประการ โดยเฉพาะพฤติการณ์ของบุคคลที่เข้ามาเกี่ยวข้องในการซื้อหุ้น ในลักษณะการเป็นตัวแทน หรือ นอมินี หรือไม่?

โดยเรื่องดังกล่าวทำให้ผู้ก่อตั้งอะเดย์ต้องออกมาให้ข่าว พร้อมยืนยันว่า จะพยายามล้มดีลที่ว่านี้ให้ได้หากไม่มีความโปร่งใสจริงๆ กระทั่งเรื่องนี้กลายเป็นที่วิจารณ์ไปทั่ว ก่อนที่เจ้าตัวจะควงคู่อีกหนึ่งผู้ก่อตั้งอะเดย์โพสต์ทวิตเตอร์ว่าได้ลาออกจากบริษัท เดย์ โพเอทส์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผู้ถือหุ้นถามกลับ “วงศ์ทนงร้อยล้าน” ไม่แบ่งกำไรให้หุ้นผู้ร่วมลงขัน a day บ้างเหรอ?

“วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์” A life of a day

1_aday 2_aday 3_aday

ที่มา : http://manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9600000016641