ไอฟลิกซ์ เตรียมขยายทั่วโลก หลังปิดดีลเพิ่มทุน 3 พันล้าน


09-03-2017 12:14:27

หลังจากที่ตีตลาดเอเชีย และเป็นอันดับต้นๆ สำหรับผู้ให้บริการดูหนังออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไอฟลิกซ์เตรียมขยายธุรกิจสู่ตะวันออกกลาง, แอฟริกา และตลาดใหม่ๆ ทั่วเอเชีย เพราะตะวันออกกลางและแอฟริกามีการคาดว่าจะมีจำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสูงถึง 880 ล้านคนภายในปี 2563 กลายเป็นตลาดน่าสนใจ

ล่าสุด ไอฟลิกซ์ ผู้ให้บริการดูซีรีส์และหนังออนไลน์ ประกาศปิดดีลเพิ่มเงินทุนกว่า 3 พันล้านบาท (90 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อรองรับการขยายธุรกิจไปสู่ตลาดโลก

โดยการเพิ่มทุนครั้งนี้ได้การลงทุนจากบริษัทยักษ์ใหญ่รายใหม่ 2 ราย ได้แก่ บริษัท ลิเบอร์ตี้ โกลบอล จำกัด มหาชน ผู้ให้บริการสื่อบันเทิงและโทรคมนาคมรายใหญ่ระดับโลกที่มีรายการโทรทัศน์ บันเทิง กีฬา และธุรกิจอื่นๆ รายที่สองคือ บริษัท เซน (Zain) ที่เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและโทรคมนาคมในตะวันออกกลางและแอฟริกา และมีผู้ถือหุ้นเดิม ได้แก่ บริษัท สกาย มหาชน, แคทชา กรุ๊ป และ เอเวอร์ลูชั่น มีเดีย แคปิตอล

มาร์ค บริทท์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท ไอฟลิกซ์ เผยว่า “ไอฟลิกซ์พร้อมจะขยายสู่ตลาดใหม่ๆ ทั่วโลก นอกเหนือจากภูมิภาคเอเชียและ ภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกา การร่วมทุนในครั้งนี้จะเสริมให้เรามีศักยภาพในการเพิ่มคอนเทนต์และบริการที่ดียิ่งขึ้น ให้กับสมาชิกไอฟลิกซ์ในแต่ละประเทศได้สนุกกับคอนเทนต์ที่ต้องการได้ทุกที่ ทุกเวลา”

ตลาดเกิดใหม่ (Emerging Markets) มีผู้ใช้สมาร์ทโฟนมากกว่า 2.5 พันล้านคนทั่วโลก ซึ่งพวกเขามีความต้องการที่จะเข้าถึงรายการที่ตนชื่นชอบโดยที่ไม่ยุ่งยาก เป้าหมายของเราคือให้ผู้บริโภคเหล่านั้นทุกคนสามารถเข้าถึงไอฟลิกซ์ได้

การเติบโตของไอฟลิกซ์สะท้อนให้เห็นการเติบโตในธุรกิจคอนเทนต์ที่เป็นการรับชมแบบออนดีมานด์ ตรงกับพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคนี้ที่เลือกเสพสื่อตามใจต้องการ

ไอฟลิกซ์เปิดตัวครั้งแรกในเดือนพฤษภาคมปี 2558 มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว และตั้งมาตรฐานใหม่ในการรับชมรายการทีวีและหนังแบบวิดีโอ ออน ดีมานด์   (Video on Demand) ด้วยกลยุทธ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของสมาชิกในแต่ละประเทศ จนจำนวนผู้ใช้รายวันเพิ่มมากขึ้นกว่า 27 เท่า และมีการชมคอนเทนต์ไปแล้วกว่า 5 พันล้านนาทีนับตั้งแต่เปิดให้บริการ

มีพันธมิตรกับสตูดิโอและผู้จัดจำหน่ายคอนเทนต์กว่า 170 เจ้าทั่วโลก ทั้งจากฮอลลีวู้ด ยุโรป สตูดิโอในระดับภูมิภาคและประเทศไทย

หลังจากเปิดให้บริการในประเทศไทย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ศรีลังกา บรูไน มัลดีฟส์ ปากีสถาน เวียดนาม และล่าสุดไอฟลิกซ์ร่วมกับเซน (Zain) เพื่อนำไอฟลิกซ์สู่ภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ เดินหน้าขยายบริการระดับโลกสู่ประเทศในตลาดเกิดใหม่