แอนดรอยด์ ชิงแชร์แซงหน้า “วินโดวส์” ได้แล้ว

ภาพจากรอยเตอร์

และแล้วก็มาถึงวันที่ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์จะประกาศชัยชนะเหนือระบบปฏิบัติการวินโดวส์ (Windows) กับตัวเลขล่าสุด ที่ระบุว่า ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์นั้นเป็นระบบที่มีคนใช้เชื่อมต่อเข้าอินเทอร์เน็ตสูงที่สุดในโลกแล้ว

ผลการสำรวจจาก Statcounter เผยว่า เมื่อสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2017 นั้น ส่วนแบ่งตลาดของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์อยู่ที่ 37.93 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเหนือกว่าระบบปฏิบัติการวินโดวส์ที่มีส่วนแบ่ง 37.91 เปอร์เซ็นต์ ไปอย่างเฉียดฉิว

โดยการสำรวจของ Statcounter นั้น เป็นการ Track จากการให้บริการของเว็บไซต์กว่า 2.5 ล้านเว็บไซต์ ภายใต้ยอดวิวกว่า 15,000 ล้านวิวต่อเดือน ซึ่ง Statcounter ระบุว่า หนึ่งในสาเหตุที่ไมโครซอฟท์แพ้นั้น มาจากการไม่สามารถสร้างระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟนให้แกร่งพอจะยืนหยัดในตลาดสมาร์ทโฟนได้นั่นเอง

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ไมโครซอฟท์แพ้ น่าจะมาจากยอดขายคอมพิวเตอร์พีซีที่เริ่มลดลง เนื่องจากตลาดอิ่มตัว ตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ยอดขายสมาร์ทโฟนยังเติบโตต่อเนื่อง

โดยตลาดที่แอนดรอยด์เติบโตสูงสุด คือ ตลาดอินเดีย ซึ่งสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ครองส่วนแบ่งไว้กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียว

นอกจากนี้ ตลาดในภูมิภาคเอเชีย แอฟริกา ตะวันออกกลาง และละตินอเมริกา ก็มีการเติบโตของผู้ใช้งานแอนดรอยด์ที่สูงมากเช่นกัน โดยพบว่ามีเพียงตลาดสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ที่ผู้ใช้งานของแอนดรอยด์ และ iOS มีจำนวนพอๆ กัน

ขณะที่แอปเปิล (Apple) ก็มีตัวเลขการใช้งานที่น่าสนใจไม่น้อย โดยพบว่าผู้ใช้แพลตฟอร์ม iOS มีจำนวนสูงกว่าถึงสามเท่าเมื่อเทียบกับระบบปฏิบัติการ OSX แล้ว

งานนี้ต้องรอดูว่า ไมโครซอฟท์จะแก้เกมอย่างไรเสียแล้ว

ที่มา : http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000034101