‘Google’ เปิดตัว ‘Android 12’ ยกเครื่องใหม่ ตอบสนองไว ใช้พลังงานน้อยลง เป็นส่วนตัวยิ่งขึ้น

สาวกชาว ‘แอนดรอยด์’ (Android) กว่า 3,000 ล้านคนเตรียมเฮ เพราะ ‘กูเกิล’ (Google) ได้เปิดตัว ‘Android 12’ ที่ยกเครื่องใหม่ทั้งหมดแถมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้ทำงานจากที่บ้าน ซื้อของและทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น แถมยังปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลได้ดีขึ้นด้วย

ยกเครื่อง Android 12

Google ได้อวดโฉมใหม่ของ Android 12 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการมือถือเวอร์ชันล่าสุด ระบบ widget ของ Android 12 ออกแบบใหม่ เพิ่มปุ่มเปิดปิด, ตัวเลือกต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถอินพุตใส่ widget ได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับการปรับเปลี่ยนในแบบของผู้ใช้ โดยสามารถเปลี่ยนสีหรือเมื่อเลือกวอลเปเปอร์ระบบจะระบบปฏิบัติการจะทำการปรับเปลี่ยนในแต่ละแอปพลิเคชันให้เหมาะสม

Google กล่าวว่า Android 12 จะช่วยให้อุปกรณ์ตอบสนองได้ดีขึ้น พร้อมอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดีขึ้น เนื่องจากซอฟต์แวร์ใหม่จะทำให้โปรเซสเซอร์ทำงานได้น้อยลงอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ App hibernation ซึ่งเป็นเหมือนโหมดกึ่งลบแอปฯ ออกจากระบบในกรณีที่เคยติดตั้งแอปฯ ไว้แต่ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน

เน้นความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ด้วยคู่แข่งอย่าง Apple ที่เพิ่มคุณสมบัติความเป็นส่วนตัวเป็นสองเท่า Google จึงพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่ช่วยให้มีความโปร่งใสมากขึ้นเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลที่เข้าถึงโดยแอปฯ ต่าง ๆ และวิธีการควบคุม Privacy Dashboard ใหม่ ที่นำเสนอการตั้งค่าสิทธิ์และช่วยให้ผู้ใช้สามารถเพิกถอนสิทธิ์เหล่านั้นจากแดชบอร์ดได้ และจะมีเครื่องมือใหม่จะแสดงอัตโนมัติเมื่อแอปกำลังเข้าถึงไมโครโฟนหรือกล้องของคุณ

นอกจากนี้ บริษัทยังเพิ่มคุณลักษณะที่ใช้ Google Assistant พื่อเตือนผู้ใช้เมื่อรหัสผ่านถูกบุกรุกและช่วยเปลี่ยน ในขณะเดียวกันเครื่องมือใหม่ที่เรียกว่าโฟลเดอร์ที่ลับใน Google Photos จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเพิ่มรูปภาพลงในพื้นที่ที่มีการป้องกันด้วยรหัสผ่านและจะไม่ปรากฏขึ้นเมื่อผู้ใช้เลื่อนดูรูปภาพหรือแอปอื่น ๆ บนโทรศัพท์

ตอบสนองความต้องการด้านการสื่อสาร

ในแง่ของการสื่อสาร Google ได้เปิดตัวเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพใหม่เพื่อให้การทำงานจากที่บ้านเป็นไปอย่างราบรื่นยิ่งขึ้น สิ่งที่โดดเด่นที่สุดคือ Smart Canvas ซึ่งช่วยให้บริการต่าง ๆ เช่น Google Document ที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น

อนาคตของอุปกรณ์ wearables และ AR

Google กำลังรื้อ WearOS ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้สำหรับ smartwatches ด้วยความช่วยเหลือของ Samsung และแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ Tizen โดยในช่วงปลายปี 2019 Google ได้ประกาศแผนการที่จะซื้อบริษัท Fitbit ในราคา 2.1 พันล้านดอลลาร์ แต่ไม่ได้ยินมีข่าวคราวของหมวดหมู่นี้มากนัก แต่ตอนนี้บริษัทกำลังแสดงถึงอนาคตของอุปกรณ์ wearables ด้วยการผสานรวม Fitbit เพื่อติดตามการออกกำลังกายและการเคลื่อนไหว

นอกจากนี้ บริษัทยังนำเครื่องมือความเป็นจริงเสริมมาใช้กับโทรศัพท์อีกด้วย อาทิ AR View ผ่าน Google Maps ผู้ใช้สามารถวางเมาส์เหนือร้านอาหาร, สถานที่สำคัญ และขอเส้นทางภายในอาคารได้ตั้งแต่ปลายปีนี้ ผู้ใช้ยังสามารถถ่ายภาพสิ่งของที่คุณเห็นในโลกแห่งความจริง เช่น เฟอร์นิเจอร์นอกบ้านที่ตั้งอยู่ในร้านอาหาร แล้วจะระบุยี่ห้อและราคาเพื่อให้คุณสามารถซื้อได้ด้วยตัวเอง

หลีกเลี่ยงความทรงจำที่เจ็บปวด

สุดท้าย Google จะช่วยให้เลือกเนื้อหาที่ผู้คนต้องการดูย้อนหลังได้ง่ายขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้สามารถป้องกันไม่ให้รูปภาพของบางคน หรือ ช่วงเวลาที่อาจเจ็บปวด หรือ ไม่เป็นที่พอใจ ให้ปรากฏในความทรงจำใน Google Photos ซึ่งเป็นจุดที่เป็น Pain Point ของ Google มานานหลายปี

ทั้งนี้ Android 12 ปล่อยเวอร์ชั่น Beta แล้ววันนี้ โดยมีโทรศัพท์ถึง 10 แบรนด์นอกจาก Pixel ร่วมทดสอบ ได้แก่ ASUS, OnePlus, Oppo, Realme, Sharp, TCL, Transsion, Vivo, Xiaomi, และ ZTE คาดว่าจะเข้าสู้ช่วงเสถียรเดือนสิงหาคมนี้

Source