เฟซบุ๊ก เปิดฟีเจอร์ “รับชำระเงินแบบกลุ่ม” ภายในแอป Messenger แล้ว

เฟซบุ๊ก (Facebook) เปิดตัวบริการ Payment แบบกลุ่มภายในแอปพลิเคชัน Messenger แล้ว โดยวิธีการทำงานก็ไม่ยุ่งยาก เพียงเลือกจำนวนคนที่ต้องจ่ายเงิน และป้อนจำนวนเงินลงไป จากนั้น ระบบก็จะติดตามการจ่ายเงินให้เสร็จสรรพ

โดย Partha Sundaram ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ฝ่าย Consumer Payments ของ Facebook เป็นผู้ออกมาโพสต์ในบล็อกของบริษัทว่า ฟีเจอร์การรับชำระเงินดังกล่าวเริ่มให้บริการแล้วบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และคอมพิวเตอร์ เดสก์ท็อป โดยผู้ใช้บริการสามารถรับและส่งเงินได้ภายในกลุ่มที่ตั้งขึ้นบน Messenger ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเติม

“ผู้ใช้งาน Messenger สามารถใช้ความสามารถนี้ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการแบ่งจ่ายบิลร้านอาหารกับเพื่อนในกลุ่ม หรือแชร์ค่าของขวัญที่ซื้อมาร่วมกันก็ได้ โดยข้อความเกี่ยวกับการจ่ายเงินจะปรากฏขึ้นในแชตกลุ่มเพื่อแจ้งให้ทราบว่า ใครจ่ายมาแล้วบ้าง” Partha Sundaram กล่าว

โดยบริการดังกล่าวเริ่มต้นจากผู้ใช้งาน Messenger เลือกเพื่อนจากในกลุ่มขึ้นมาเท่าจำนวนที่ต้องการหารค่าใช้จ่ายกัน จากนั้น ก็ป้อนจำนวนเงินที่แต่ละคนต้องจ่ายลงไป ระบบจะติดตามและนำมารายงานให้ว่า ใครบ้างที่จ่ายเงินเรามาแล้ว

อย่างไรก็ดี บริการนี้จากเฟซบุ๊กใช้งานได้เฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

โดยที่ผ่านมา เฟซบุ๊กเปิดตัวบริการรับชำระเงินแบบ Person-to-Person บน Messenger มาแล้วตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งการมาขยายฟีเจอร์ดังกล่าวสู่การรับชำระเงินแบบกลุ่มนั้น กลายเป็นที่จับตาของสื่อหลายสำนัก เนื่องจากในช่วงนี้มีข่าวลือว่า เฟซบุ๊กเตรียมที่จะเปิดตัวธุรกิจการรับชำระเงินบนแอปพลิเคชัน WhatsApp ในประเทศอินเดียแล้วนั่นเอง

ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000037685