โลกออนไลน์จะหมุนไปทางไหน ? เมื่อเฟซบุ๊กเผยโฉม 4 บริการใหม่


19-04-2017 22:55:50

เฟซบุ๊ก (Facebook) จัดงานประชุมนักพัฒนาประจำปีของบริษัทในชื่อ F8 เพียงวันแรก (18 เมษายน) เฟซบุ๊กได้ประกาศ “4 บริการใหม่” ได้รับความสนใจจากทุกวงการ ทั้งวงการผู้ใช้ วงการผู้พัฒนา วงการนักการตลาด รวมถึงกลุ่มนักลงทุน

บริการแรกที่ถูกโชว์ตัวบนเวทีคือ แพลตฟอร์ม AR ใหม่ ที่จะทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างความสามารถใหม่ลงในกล้องที่ฝังใน Facebook ซึ่งสามารถแสดงภาพกราฟิกดิจิทัลทับภาพจริงที่เห็นผ่านเลนส์

แพลตฟอร์มนี้จะทำให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กสามารถใช้งานแอปพลิเคชัน AR ผ่านกล้องได้ง่าย ทั้งการแต่งภาพใบหน้าด้วยฟิลเตอร์พิเศษสไตล์สแนปแชต (Snapchat) รวมถึงสามารถเล่นเกมสไตล์ Pokémon Go ที่โด่งดังได้สบาย บริการที่ 2 คือบริการ Spaces ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของบริการกลุ่ม “Social VR”

เฟซบุ๊กเชิญชวนให้นักพัฒนาร่วมกันทดสอบบริการ Spaces ด้วยการสร้างการ์ตูนอวาตาร์ (avatar) เพื่อใช้แทนตัวเองในการทำกิจกรรมออนไลน์กับเพื่อน ผู้ใช้สามารถแชต และออกท่าทางด้วยการโบกมือ หรือวาดรูปและชมวิดีโอออนไลน์ไปพร้อมกัน

ความท้าทายของบริการนี้คืออุปกรณ์เทคโนโลยี VR ที่ยังแพง อาจเป็นข้อจำกัดสำคัญที่ทำให้บริการนี้ไม่ขยายตัวเท่าที่ควร บริการที่ 3 คือการเปิดกว้างให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กติดต่อกับระบบสนทนาอัตโนมัติได้ดีขึ้น เพียงสแกนคิวอาร์โค้ด (QR codes) ด้วยกล้องในบริการแมสเสนเจอร์ (Messenger) ก็จะเชื่อมต่อกับบอตของแบรนด์ต่างๆ ได้ กรณีนี้ถูกวิจารณ์ไม่น้อย เนื่องจาก QR codes นั้นเป็นที่นิยมใช้ในแอปพลิเคชันแชตฝั่งเอเชีย แต่กลับไม่เป็นที่นิยมในสหรัฐเท่าใดนัก จุดนี้ผู้บริหารเฟซบุ๊กเชื่อมั่นว่าจะสามารถผลักดันให้ QR codes เป็นที่นิยมมากขึ้นได้สำเร็จ บริการที่ 4 คือ Facebook Workplace ที่จะมีพันธมิตรมากขึ้น ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กเปิดให้บริการเวอร์ชันสำหรับธุรกิจแล้วในชื่อเวิร์กเพลส (Workplace) ซึ่งเริ่มจุดพลุบริการเมื่อปลายปีที่ผ่านมา วันนี้ Workplace มีพันธมิตรมากขึ้นทั้งไมโครซอฟท์ (Microsoft), บ็อกซ์ (Box), ควิบ (Quip) และเซลส์ฟอร์ซ (Salesforce) ทำให้ผู้ใช้สามารถส่งต่อและจัดการไฟล์ได้ง่ายขึ้น Workplace ยังเปิดกว้างให้นักพัฒนาสามารถสร้างบอตพิเศษบนแพลตฟอร์ม ตามความต้องการของธุรกิจได้อย่างน่าสนใจ. 
บริการแรกที่ถูกโชว์ตัวบนเวทีคือแพลตฟอร์ม AR ใหม่ที่จะทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างฟีเจอร์ใหม่ลงในกล้องที่ฝังใน Facebook
AR สามารถแสดงภาพกราฟิกดิจิทัลทับภาพจริง
เดวิด มาร์คัส (David Marcus) ประธานฝ่ายบริการรับส่งข้อความสนทนา Messenger
เฟซบุ๊กเชิญชวนให้นักพัฒนาร่วมกันทดสอบบริการ Spaces ด้วยการสร้างการ์ตูนอวาตาร์ (avatar) เพื่อใช้แทนตัวเองในการทำกิจกรรมออนไลน์กับเพื่อน

ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000039650