10 เรื่องน่ารู้ “TCDC กรุงเทพฯ” แห่งใหม่ที่ไปรษณีย์กลาง บางรัก

เปิดทำการเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ “TCDC กรุงเทพฯศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ที่ได้ย้ายบ้านใหม่มาอยู่ที่อาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง หรือรู้จักกันในนามไปรษณีย์กลาง บางรัก หลังจากหมดสัญญาจากบ้านเดิมที่อยู่มากว่า 10 ปีที่ศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม

การย้ายบ้านหลังใหม่ครั้งนี้มีเรื่องน่าสนใจอยู่มากมาย มาลองดู 10 เรื่องน่ารู้

ภาพด้านหน้าตึกไปรษณีย์กลาง TCDC จะอยู่ทางด้านซ้าย
1. TCDC แห่งใหม่นี้มีพื้นที่เกือบ 9,000 ตารางเมตร ถือว่าใหญ่ขึ้นเท่าตัวหนึ่งจากเดิมที่มีพื้นที่ 4,500 ตารางเมตร ใช้งบลงทุน 340 ล้านบาท
ห้องนี้เป็นโซนใหม่ ศูนย์รวมวัสดุ และนวัตกรรมการออกแบบจากไทย และต่างประเทศ

2. ที่นี่มีทั้งหมด 5 ชั้น ประกอบด้วยพื้นที่บริการเดิมอย่างห้องสมุด (เพิ่มพื้นที่นั่งจาก 120 เป็น 300 ที่นั่ง) นิทรรศการ และโคเวิร์คกิ้งสเปซ แต่เพิ่ม 3 พื้นที่บริการใหม่ได้แก่พื้นที่ให้คำปรึกษาธุรกิจห้องปฏิบัติการและศูนย์วัสดุและนวัตกรรม
ห้อง Maker Space ห้องปฏิบัติการพร้อมเครื่องมือต่างๆ ในการทำผลงาน
3. คอนเซ็ปต์หลักของที่ใหม่นี้คือคิด ทำ ผลิตสิ่งที่เพิ่มเติมจากที่เดิมก็คือ เพิ่มส่วนของการทำเลยมีพื้นที่เวิร์คช็อปให้ลงมือทำผลงานมากขึ้น ไม่ใช่เป็นแค่ที่หาข้อมูลอย่างเดียว แต่เป็นที่ผลิตผลงานต่อยอดทางธุรกิจได้
พื้นที่อ่านหนังสือ และอเนกประสงค์ จัดนิทรรศการ หรือประชุมได้
4. ก่อนที่จะย้ายมาอยู่ที่ไปรษณีย์ บางรัก มีการหาพื้นที่อื่นๆ ด้วย ก่อนจะเริ่มเจรจาที่ไปรษณีย์เมื่อปี 2558 “กิตติรัตน์ ปิติพานิชรองผู้อำนวยการศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ เล่าให้ฟังว่า ได้ดูหลายทำเล จะดูที่หน่วยงานรัฐก่อนว่ามีพื้นที่ว่างตรงไหน บังเอิญว่าช่วงนั้นทางไปรษณีย์ไทยได้ไปดูงานที่ TCDC จึงชวนมาดูที่ เพราะต้องหาคนเช่าพื้นที่พอดี ได้เซ็น MOU เมื่อเดือนมีนาคม 2559 ด้วยสัญญาเช่า 12 ปี
Rooftop Garden พื้นที่สำหรับจัดกิจกรรม
5.ในส่วนของการออกแบบให้บริษัทดีพาร์ทเม้นท์ออฟอาร์คิเทคเจอร์จำกัดเป็นผู้ออกแบบให้
รวมหนังสือ วารสาร สิ่งพิมพ์ด้านออกแบบ
6. พื้นที่เดิมที่เอ็มโพเรียมได้เปลี่ยนเป็น AIS Design Center หลังจากที่พื้นที่เอ็มโพเรียมหมดสัญญาเช่ากับทาง TCDC แล้ว ทาง AIS ได้รับช่วงต่อ และเซ็นสัญญากับห้างโดยตรง แต่ให้ทางทีม TCDC เป็นฝ่ายจัดการเน้นกลุ่มสตาร์ทอัพเป็นพิเศษ

7. โมเดลการหารายได้ของ TCDC แบ่งเป็น 5 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ ค่าสมาชิก, สปอนเซอร์, ลูกค้าองค์กร, เช่าพื้นที่ทำกิจกรรมและให้คำปรึกษาการพัฒนาธุกิจ

8. จาก TCDC ที่เอ็มโพเรียมมีทราฟฟิกผู้ใช้บริการในวันธรรมดาเฉลี่ย 500 คน วันเสาร์อาทิตย์ 800 คน และมีสมาชิกรวม 3 หมื่นคน แต่เป็นจำนวนที่แอคทีฟ 9,000 คน
9. แผนสำหรับ TCDC ในอนาคต อยากมีพื้นที่ไลฟ์สไตล์มากขึ้น เช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ เพื่อเป็นจุดดึงดูดผู้ใช้ มีแผนเจรจาขอพื้นที่เพิ่มเติม ในปีหน้า TCDC จะไปภาคอีสานเปิดที่ขอนแก่น และในปี 2562 จะเปิดที่หาดใหญ่
10. ย้ายที่ใหม่ แต่ยังเปิดให้บริการเวลาเดิมคือ 10.30-21.00 . ปิดทุกวันจันทร์