เฟซบุ๊ก หันมาปรับฟีดข่าวใหม่ให้เด่นขึ้น หวังดึงทราฟฟิกเข้าเว็บเพิ่ม

ขณะที่โลกสื่อสิ่งพิมพ์ และคนทำสื่อของไทยกำลังประสบปัญหาด้านงบประมาณ และรายได้ที่ไม่สอดคล้องกัน หลายค่ายมีโครงการเออรีรีไทร์ให้พนักงานเป็นทางเลือกนั้น บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊ก (Facebook) กลับพบว่า กำลังหันมาให้ความสำคัญกับฟีดข่าวมากขึ้น โดยจะจัดพื้นที่ให้กับข่าวต่างๆ เป็นการเฉพาะ และเป็นไปได้ว่าจะโดดเด่นกว่าเดิม

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ที่ผู้ผลิตคอนเทนต์ข่าวจำนวนมากโบกธงขาว ทยอยถอนตัวออกจากแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊ก เนื่องจากเกิดความไม่สบายใจที่หลังจากเปิดตัวการให้บริการคอนเทนต์ข่าวบนเฟซบุ๊กไปได้สักระยะ เฟซบุ๊กก็ดูเหมือนจะหมดความสนใจในคอนเทนต์ข่าว และหันไปให้ความสำคัญกับคอนเทนต์ประเภทคลิป และการถ่ายทอดสด (Live) เป็นหลัก ส่วนเนื้อหาข่าวถูกจัดลำดับความสำคัญเอาไว้ลำดับท้ายๆ

แต่ล่าสุด เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยว่า บริษัทกำลังออกแบบพื้นที่การแสดงผลส่วนของ Trending Topics ใหม่ ให้มีพื้นที่ชัดเจนในฟีดข่าวบนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งการมีพื้นที่อย่างเป็นทางการนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กคลิกเข้าไปดูเนื้อหาข่าวได้มากขึ้น และทำให้ผู้ผลิตคอนเทนต์มีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม การทดสอบหมวด Trending ดีไซน์ใหม่นั้น ยังเป็นการทดสอบกับกลุ่มผู้ใช้ที่่เล็กมากๆ ผู้บริโภคส่วนใหญ่จึงอาจยังไม่เห็นหมวด Trending ปรากฏขึ้นบนหน้าจอโทรศัพท์ของตัวเอง

ทั้งนี้ Business Insider รายงานว่า 85 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ทั้งหมดของเฟซบุ๊กมาจากโทรศัพท์มือถือ (อ้างอิงจากผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ของปี 2017) ซึ่งการนำคอนเทนต์ข่าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์มนั้น ทำให้เฟซบุ๊กโดนวิจารณ์อย่างหนัก โดยเฉพาะในเรื่องของ Fake News ที่ไม่สามารถจัดการได้จนนำไปสู่ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนที่ 45 ที่อเมริกันชนหลายคนไม่พอใจนั่นเอง

ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000053303