แม่ค้าออนไลน์ควรรู้! อี-สลิปธนาคารทำปลอมได้ แนะนำตรวจสอบง่ายๆ ที่นี่!

พบกลโกงมิจฉาชีพ ใช้แอปฯ ธนาคาร โอนเงิน 1 บาท แล้วเอาไปตัดต่อเป็นอี-สลิปปลอมส่งให้แม่ค้า แถมยังตัดต่อตัวเลขรายการล่าสุดอีกด้วย ธนาคารแนะแจ้งความ

รายงานข่าวแจ้งว่า เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความและภาพ เตือนกลโกงของแอปพลิเคชั่นธนาคารแห่งหนึ่ง ที่หลังทำรายการสำเร็จจะมีภาพที่เรียกว่า “อี-สลิป” (E-Slip) บันทึกไว้ในคลังรูปภาพบนมือถือ ซึ่งพบว่า ลูกค้าทำทีโอนเงินมา 1 บาท เพื่อได้สลิปมา 1 ใบ แล้วแก้ไขยอดเงินจาก 1 บาท เป็นจำนวนที่ต้องการ แล้วส่งให้แม่ค้าโดยอ้างว่าโอนเงินไปให้แล้ว

เมื่อแม่ค้าตรวจสอบยอดเงิน พบว่ามีเงินเข้ามาเพียง 1 บาท ทั้ง SMS แจ้งเตือนยังระบุว่ารับเงินโอนจากบัญชีต้นทางเดียวกันเพียง 1 บาทอีกด้วย เมื่อทักท้วงก็ส่งรายการล่าสุดผ่านแอปพลิเคชั่น อ้างว่าได้โอนเงินจำนวนนั้นเหมือนกัน ซึ่งมีการตัดต่อตัวเลขรายการล่าสุดอีกด้วย ซึ่งเจ้าของโพสต์อ้างว่าได้เช็กข้อมูลกับธนาคารแล้ว พบว่ามีการใส่เลขที่รายการ ยอดเข้าจริงเพียง 1 บาท ส่วนตัวเลขที่ส่งอี-สลิปไปเป็นของปลอม พร้อมแนะนำให้ดำเนินคดี และจะนำเหตุการณ์ครั้งนี้ ไปปรับปรุงบริการให้ได้มาตรฐานมากขึ้น

อนึ่ง สำหรับธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) มีเมนู “พิมพ์เอกสารการทำธุรกรรม E-Service” บนเว็บไซต์ www.kasikornbank.com สามารถตรวจสอบได้โดยใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือของผู้โอนเงิน (ที่ผูกกับแอปพลิเคชั่น) เลขที่รายการ และจำนวนเงิน โดยสามารถพิมพ์เอกสารอ้างอิงการโอนเงิน/ชำระเงิน ย้อนหลังได้ 3 เดือน นับจากวันที่ทำรายการ


ที่มา : http://www.manager.co.th/HotShare/ViewNews.aspx?NewsID=9600000056151