บล็อกเกอร์งานเข้า! จ่อโดนฟ้องเพราะรีวิวตามจริง

ยุคนี้เป็นยุคของอินฟลูเอ็นเซอร์บนโลกออนไลน์ที่เป็นกระบอกเสียงช่วยโฆษณาสินค้าแทนที่แบรนด์จะเป็นคนพูดเองไปแล้ว ทำให้แบรนด์หันมาว่าจ้างอินฟลูเอ็นเซอร์เป็นผู้สื่อสารกับผู้บริโภคแทน บล็อกเกอร์ก็เป็นกลุ่มหนึ่งในอินฟลูเอ็นเซอร์ที่ได้รับความนิยม เพราะมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ซึ่งส่วนใหญ่บล็อกเกอร์ก็จะรีวิวสินค้าตามความรู้สึกจริงเป็นธรรมดาอยู่แล้ว

แต่กรณีล่าสุดกลายเป็นเรื่องไม่ธรรมดาเมื่อบล็อกเกอร์สาวอาชิอาชิตาเจ้าของเพจ Achita Station มีแฟนเพจกว่า 3 แสนคน และมีผู้ติดตามในอินสตาแกรมกว่า 7 แสนคนได้โพสต์ข้อความระบายความในใจเกี่ยวกับการรีวิวสินค้าปกติถ้าไม่ใช่โฆษณาก็ได้รีวิวตามความรู้สึกจริงๆ แต่ผลกลับโดนเครื่องสำอางแบรนด์หนึ่งฟ้องกลับเพราะคำพูดไม่เหมาะสม

ซึ่งไม่มีการเปิดเผยชื่อแบรนด์ แต่มีการเดากันไปต่างๆ นานาว่าเป็นแบรนด์ของนักแสดงสาวท่านหนึ่งก็คือแบรนด์ Cho ของเนยโชติกาเพราะได้มีการสังเกตว่าถูกลบคลิปออกไปแล้ว จนล่าสุดทางแบรนด์ได้ออกมาชี้แจงและขอโทษบล็อกเกอร์ และทุกๆ คนแล้ว

ทำให้กระแสบนโลกออนไลน์ตีกลับไปยังแบรนด์เครื่องสำอางแบรนด์นั้นว่าใจแคบ เพราะเป็นปกติของการทำงานของบล็อกเกอร์ที่ต้องบรรยายตามความรู้สึกส่วนตัวจริงๆ พร้อมกับจะไม่สนับสนุนแบรนด์ต้องสงสัยแบรนด์นั้นอีกด้วย พร้อมกับให้กำลังใจบล็อกเกอร์สาว

กรณีนี้ชี้ให้เห็นเป็นบทเรียนของแบรนด์ว่าควรเปิดใจให้กว้างบนโลกออนไลน์ น้อมรับทั้งข้อดีและข้อเสียของแบรนด์ การฟ้องร้องคงไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดเป็นแน่ ยิ่งทำให้แบรนด์ดูไม่ดีในสายตาผู้บริโภค และยังส่งผลเสียต่อแบรนด์ในระยะยาว