ซื้อเพื่อโต ! ธนจิรากรุ๊ป เทคโอเวอร์ “แคท คิดสตัน ประเทศไทย” แบรนด์แฟชั่น ดันรายได้ 1,800 ล้านบาท


15-07-2017 06:00:28

เป็นอีกหนึ่งในการเคลื่อนไหวของธุรกิจ “ไลฟ์สไตล์” แฟชั่น ซื้อเพื่อโต เมื่อ “ธนจิรากรุ๊ป” เทคโอเวอร์ แคท คิดสตัน ประเทศไทย แบรนด์แฟชั่นวินเทจ หวังดันรายได้ 1,800 ล้านบาท เตรียมปิดดีลซื้ออีก1 กิจการ ก่อนดันเข้าตลาดหุ้นในอีก 3 ปี

อภิชัย ผลโกศล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน บริษัท ธนจิรา รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้นำด้านการจัดจำหน่ายสินค้าไลฟ์สไตล์แฟชั่นจากต่างประเทศ เปิดเผยถึง การที่บริษัทฯ ได้เข้าซื้อกิจการ แคท คิดสตัน ในประเทศไทย ซึ่งเป็นแบรนด์ไลฟ์สไตล์แฟชั่น โดยเป็นการซื้อหุ้น 100% และได้เริ่มดำเนินการเข้าบริหารตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา

เป้าหมายของการซื้อกิจการครั้งนี้ เพื่อดันยอดขายรวมให้เป็นตามเป้าหมายปี 2563 ที่ตั้งไว้ 1,800 ล้านบาท โดยคาดว่ากลุ่มบริษัทจะมีอัตราการเติบโตสูงถึง 107% เมื่อเทียบกับปี 2559 และจะมียอดขาย 1,100 ล้านบาทในปี 2560 ซึ่งนับได้ว่าเป็นรายได้ที่สูงสุดในประวัติการณ์หลังจากก่อตั้งบริษัทฯ เมื่อปี 2553

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปี 2559 ที่ผ่านมา บริษัทได้ “เพิ่ม” กลยุทธ์การเติบโต นอกจากการสร้างและขยายแบรนด์ที่บริหารอยู่ มาเป็นการ “เข้าควบรวมกิจการของผู้เล่นเดิมในตลาด โดยบริษัทที่ต้องการซื้อ จะต้องมียอดขายต่อปีมากกว่า 300 ล้านบาท และมีแนวโน้มการเติบโต รวมทั้งมีโอกาสในการขยายสาขาที่ดี และมีสัดส่วนของกำไรขั้นต้นที่ใกล้เคียงกับแบรนด์อื่นๆ ในพอร์ตที่บริษัทบริหารอยู่

ทั้งนี้ ธนจิรา รีเทล คอร์ปอเรชั่น มุ่งเน้นทำตลาด “แบรนด์ไลฟ์สไตล์” ที่ตอบโจทย์กลุ่มคนรุ่นใหม่และคนที่ใช้ชีวิตในเมือง โดยในปี 60 ได้ตั้งงบประมาณในการทำตลาดมากกว่า 30 ล้านบาท สำหรับแบรนด์ แพนดอร่า สินค้าไลฟ์สไตล์ จิวเวลรี่ และอีกกว่า 15 ล้านบาท ใช้กับแบรนด์ที่เหลือ

ทางด้าน ธนพงษ์ จิราพาณิชกุล กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท ธนจิรา กล่าวเสริมว่า การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้จะช่วยผลักดันให้ธุรกิจโตแบบก้าวกระโดด โดยมีสาขาเพิ่มขึ้น 2 เท่าตัว จากจำนวน 35 สาขา ในปัจจุบันเป็น 70 สาขา และบริษัทยังมีแผนเพิ่มจำนวนสาขารวมของแบรนด์ที่บริหารอยู่ทั้งหมด 5 แบรนด์ เป็น 100 สาขา ภายในปี 2563

ได้แบรนด์ แคท คิดสตัน ขยายตลาดพรีเมียมแมส

นอกจากนี้ ยังเป็นการกระจายความเสี่ยง ไม่พึ่งพารายได้หลักจากแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง และช่วยขยายกลุ่มลูกค้าให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยการได้แบรนด์ แคท คิดสตัน มาทำตลาด ถือเป็นการขยายฐานลูกค้าเข้าสู่ผู้บริโภคกลุ่มพรีเมียมแมส (Premium Mass) ที่ใหญ่กว่าจากฐานลูกค้าเดิม บริษัทจะอยู่ในกลุ่ม มิดลักซูรี่ (Mid Luxury) และพรีเมียม (Premium) เท่านั้น

ทั้งนี้ หลังจากเข้าซื้อกิจการ บริษัทจะเร่งทำการตลาดที่แบรนด์ แคท คิดสตัน และเพิ่มงบประมาณพัฒนาและฝึกอบรมพนักงานขาย โดยคาดว่ายอดขายร้านเดิม (Same Store Sales) จะมีอัตราเพิ่มขึ้น15% จากที่เคยติดลบในปีที่ผ่านมา ซึ่งบริษัทฯ คาดว่าจะมีรายได้รวมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยดีลการซื้อกิจการจะยังเดินหน้าต่อ โดยยังตั้งเป้าหมายปิดดีลซื้อกิจการให้ได้อีกอย่างน้อยอีก 1 ดีล โดยรายได้รวมคาดว่าจะแตะ 1,800 ล้านบาทในปี 2563 ซึ่งเป็นปีที่บริษัทวางแผนที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ต่อไป

สำหรับ บริษัท ธนจิรา รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าไลฟ์สไตล์แฟชั่นแบรนด์ดังและเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องประดับ เช่น แพนดอร่า (PANDORA) แบรนด์เครื่องประดับจากประเทศเดนมาร์ก, มารีเมกโกะ (MARIMEKKO) แบรนด์ไลฟ์สไตล์แฟชั่นจากประเทศฟินแลนด์ และโจนาธาน แอดเลอร์ (JONATHAN ADLER) แบรนด์สินค้าตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ลักซูรี่จากนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ผลิตและจำหน่ายแบรนด์เครื่องประดับจิวเวลรี่เพชรแท้ “ทิลด้า” (TILDA) และล่าสุดได้แบรนด์ “แคท คิดสตัน” (CATH KIDSTON) แบรนด์ไลฟ์สไตล์โมเดินวินเทจ จากประเทศอังกฤษ

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter