รัฐบาลจีนเล็งสอบ 3 โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ “Weibo-WeChat-Tieba” เนื้อหาไม่เหมาะสม

ภาพจากรอยเตอร์

มีรายงานจากสำนักข่าวบีบีซีระบุว่า จีนแผ่นดินใหญ่กำลังดำเนินการสืบสวนโซเชียลมีเดียเบอร์ยักษ์อย่าง เว่ยโป๋ (Weibo), วีแชท (WeChat) และ Tieba ของไป่ตู้ (Baidu) แล้ว หลังพบว่ามีการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายไซเบอร์ซีิเคียวริตี้ของจีนเกิดขึ้นบนสามแพลตฟอร์มดังกล่าว

โดยหน่วยงานที่ต้องกำกับดูแลโลกไซเบอร์ของจีนกล่าวว่า มีการพบผู้ใช้งานของทั้ง 3 แพลตฟอร์มเผยแพร่เนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ซึ่งข้อมูลดังกล่าวเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของประเทศ

แต่หลังจากมีรายงานดังกล่าวแพร่ออกไป ทางไป่ตู้ก็ได้ออกมาแสดงความเสียใจ และยืนยันว่าพร้อมจะให้ความร่วมมือกับรัฐบาลจีนในการตรวจสอบ ขณะที่เทนเซ็นต์เจ้าของแพลตฟอร์มวีแชท และเว่ยโป๋ยังไม่ออกมาให้ความเห็นใด ๆ

แต่สิ่งหนึ่งที่สื่อตะวันตกตระหนักได้ดีก็คือ ทั้งสามแพลตฟอร์มอย่าง Weibo, WeChat และ Tieba นั้นเป็นโซเชียลมีเดียที่ทรงพลังมากในจีน และมีผู้ใช้งานหลายร้อยล้านคนต่อวัน

อย่างไรก็ดี การโพสต์คอนเทนต์ต่าง ๆ ในจีนนั้น สามารถติดตามได้โดยง่ายว่าใครเป็นผู้โพสต์เนื่องจากการลงทะเบียนใช้งานต้องผูกกับหมายเลขโทรศัพท์ อีกทั้งชาวจีนส่วนใหญ่ทราบดีว่าหัวข้ออะไรที่ควรหลีกเลี่ยง กระนั้นโลกออนไลน์ของจีนก็ยังปรากฏเหตุการณ์ดราม่าให้สื่อตะวันตกได้รายงานอย่างต่อเนื่อง โดยบีบีซีได้ยกตัวอย่างเมื่อเดือนที่ผ่านมา ที่มีการปิดเว็บไซต์กอสซิปที่ได้รับความนิยมสูงของจีนรวดเดียว 60 แห่งในชั่วข้ามคืน และการออกกฎใหม่ของรัฐบาลในเดือนพฤษภาคมก็ระบุให้เว็บพอร์ทัลในจีนต้องมีตัวแทนจากพรรคคอมมิวนิสต์เข้ามาเป็นกองบรรณาธิการด้วย

แน่นอนว่าในกรณีนี้ สื่อตะวันตกอย่างบีบีซีไม่พลาดที่จะรายงานประเด็นของการปิดกั้นบริษัทเทคโนโลยีจากภายนอกเช่น เฟซบุ๊ก (Facebook), อินสตาแกรม (Instagram) ทวิตเตอร์ (Twitter) กูเกิล (Google) ฯลฯ เข้าไปเปิดให้บริการในจีนแผ่นดินใหญ่ โดยเรียกการกระทำเช่นนั้นว่าการปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร 


ที่มา : manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000082311