“ท็อปส์” มาแล้วเด้อ เปิดสแตนด์อะโลนสาขาแรก “อุดรธานี”

ท็อปส์” จากซูเปอร์มาร์เก็ตค้าปลีกในห้างสรรพสินค้าสู่การเป็นซูเปอร์สโตร์ค้าปลีกแบบสแตนด์อะโลนครั้งแรกในภาคอีสาน

ที่ผ่านมาสาขาของ “ท็อปส์” ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของกลุ่มเซ็นทรัล จะอยู่ในเมืองเป็นหลัก แต่เมื่อตลาดในภูมิภาคเริ่มโต โดยเฉพาะในภาคอีสาน “เซ็นทรัลฟู้ดรีเทล” จึงต้องเดินหน้าขยายสาขาไปนอกเมืองอย่างต่อเนื่อง

การเข้ามาเช็กอินในหนองหาน จ.อุดรธานีในครั้งนี้ ท็อปส์จะเปิดเป็นซูเปอร์สโตร์ในรูปแบบของสแตนด์อะโลนเป็นครั้งแรก เพื่อดึงดูดตลาดนักท่องเที่ยวในภาคอีสานและยังเป็นการเปิดศึกค้าปลีกกับ 2 คู่แข่งสำคัญอย่างเทสโก้ โลตัส และบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์

ทำไมต้องเป็น อ.หนองหาน อุดรธานี

ภัทรพรเพ็ญ ประพัฒน์รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทเซ็นทรัลฟู้ดรีเทล จำกัด ให้ข้อสรุปถึงการเลือกมาตั้งสาขาที่อำเภอหนองหาน อุดรธานีว่า

-เป็นจังหวัดที่มีศักยภาพทำเลที่ตั้งเป็นศูนย์กลางค้าปลีกและค้าส่งในโซนอีสานเหนือ เป็นประตู่สู่ประเทศลุ่มแม่น้ำโขง

-มองเห็นศักยภาพของการเป็นศูนย์กลางในภูมิภาค และเส้นทางยุทธศาสตร์ทางการค้าที่โดดเด่น โดยเฉพาะถนนนิตโยเป็นถนนที่ใช้สัญจรระหว่างอำเภอและจังหวัดใกล้เคียง

-ใกล้แหล่งท่องเที่ยวสำคัญในโซนอีสานเหนือเช่นทะเลบัวแดง พิพิธภัณฑ์บ้านเชียง และคำชะโนด อีกทั้งมีศักยภาพรองรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ จึงเลือกอำเภอหนองหาน ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากอำเภอเมืองอุดรธานี เปิดท็อปส์ซูเปอร์สโตร์

สำหรับท็อปส์ซูเปอร์สโตร์สาขาหนองหานนั้น ถือเป็นโมเดลค้าปลีกแบบครบวงจรแห่งที่ 3 ของกลุ่มเซ็นทรัลฯ หลังจากที่เปิด “ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์” สาขาแรกที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ศาลายา จ.นครปฐม และเปิดสาขาที่สองที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต อ.บางใหญ่จ.นนทบุรี แต่จะแตกต่างตรงที่ซูเปอร์สโตร์สาขาหนองหานใน จ.อุดรธานีถือเป็นครั้งแรกที่ท็อปส์ลุยเดี่ยวเปิดเป็นสแตนด์อะโลนครั้งแรก

ออกแบบให้เข้ากับท้องถิ่น

ท็อปส์ซูเปอร์สโตร์ สาขาหนองหาน มีพื้นที่ทั้งหมด 7,000 ตารางเมตรพื้นที่จอดรถยนต์ 200 คัน และมอเตอร์ไซค์ประมาณ 300 คัน ตัวอาคารออกแบบเป็นอาคารชั้นเดียวหลังคาสูงโปร่ง การก่อสร้างลดการใช้สารที่ก่อให้เกิดมลพิษในอากาศ การออกแบบตกแต่งภายนอกได้แรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมรูปทรงบ้านเรือนในภาคอีสานในโทนสีน้ำตาล

รูปแบบของท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์แตกต่างจากเซ็นทรัลฟู้ดฮอลล์และท็อปส์มาร์เก็ต เพราะได้เพิ่มหมวดหมู่สินค้าเครื่องใช้อื่นๆ จากบริษัทในกลุ่มเซ็นทรัล เช่น เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์กีฬา เครื่องเขียน ฯลฯ ซึ่งเป็นโมเดลที่ออกแบบมาครบวงจรเพื่อสู้ศึกค้าปลีกกับเทสโก้ โลตัส และบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ นอกจากนี้ยังมีร้านค้าเช่าต่างๆ อาทิ บีทูเอส, แว่นท็อปเจริญ, เคเอฟซี, มิสเตอร์ดี.ไอ.วาย. เป็นต้น

โมเดลสาขาต่างๆ ของเซ็นทรัลฟู้ดรีเทลในปัจจุบัน

  • เซ็นทรัลฟู้ดฮอลล์ 8 สาขา เฉพาะในกรุงเทพฯ 5 สาขานอกนั้นตั้งอยู่ที่เชียงใหม่ พัทยา และภูเก็ต
  • ท็อปส์มาร์เก็ต 90 สาขา (อยู่ในศูนย์การค้าของกลุ่มเซ็นทรัลพัฒนา 23 สาขา และโรบินสัน 25 สาขา) เฉพาะในกรุงเทพฯ มี 40 สาขา
  • ท็อปส์ซูเปอร์คุ้ม 83 สาขา เฉพาะในกรุงเทพฯ มี 11 สาขา
  • ท็อปส์เดลี่มินิซูเปอร์มาร์เก็ต 61 สาขาเฉพาะในกรุงเทพฯมี 33 สาขา
  • ในต่างจังหวัดมีเพียง จ.อุดรธานี เพียงจังหวัดเดียวที่มีทั้งท็อปส์มาร์เก็ต เซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี, ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ สาขาหนองหาน ท็อปส์ ซูเปอร์คุ้ม ถึง 26 สาขา
  • จ.นครราชสีมา มีท็อปส์ซูเปอร์คุ้ม 13 สาขา ท็อปส์เดลี่ 2 สาขา และจะเปิดท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ในศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา
  • จ.สุราษฎร์ธานีมีท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัลพลาซา สุราษฎร์ธานี กับเซ็นทรัลเฟสติวัลสมุย และท็อปส์ ซูเปอร์คุ้ม 10 สาขา
  • จ.ขอนแก่น มีท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น และท็อปส์ ซูเปอร์คุ้ม 10 สาขา

นำ “ท็อปส์ซูเปอร์คุ้ม” ลุย ตจว.

นอกจากนี้ท็อปส์ยังเตรียมเปิดสาขาในรูปแบบ “ท็อปส์ ซูเปอร์คุ้ม ในเดือนสิงหาคมนี้อีก 6 สาขา ได้แก่ สาขาสำโรง จ.อุบลราชธานี, สาขาบ้านนา จ.สุราษฎร์ธานี, สาขาบ้านโพธิ์ จ.นครราชสีมา, สาขาโคกพระ จ.มหาสารคาม, สาขาทุ่งเตา จ.สุราษฎร์ธานี และสาขาน้ำพอง จ.ขอนแก่นทำให้ท็อปส์ ซูเปอร์คุ้มจะมีสาขาเพิ่มขึ้นเป็น 89 สาขา และเปิดท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ 2 สาขาคือ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา และเซ็นทรัลพลาซา มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร


ที่มา : manager.co.th/OnlineSection/ViewNews.aspx?NewsID=9600000083095