ถึงคิวอีคอมเมิร์ซ เฟซบุ๊ก ลุยเปิด Marketplace 17 ประเทศของสหภาพยุโรป

เฟซบุ๊กลุยเปิดมาร์เกตเพลส (Marketplace) ในสหภาพยุโรป 17 ประเทศแล้ว หวังใช้เป็นพื้นที่กลางที่ช่วยให้ผู้ซื้อและผู้ขายในยุโรปได้มาเจอกัน

โดยประเทศที่มาร์เกตเพลสจะไปเปิดเพิ่มนั้น ได้แก่ ออสเตรีย, เบลเยียม, สาธารณรัฐเช็ก, เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, ฮังการี, ไอร์แลนด์, อิตาลี, ลักเซมเบิร์ก, นอร์เวย์, โปรตุเกส, สเปน, สวีเดน, สวิตเซอร์แลนด์ และเนเธอร์แลนด์

ที่ผ่านมา มาร์เกตเพลส (เปิดตัวเมื่อ 10 เดือนก่อนหน้า) ไม่มีการชาร์จค่าธรรมเนียมของผู้ซื้อ และผู้ขาย ซึ่งเป็นไปได้ว่า เฟซบุ๊กต้องการให้มาร์เกตเพลสเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถช่วยในการค้าขายได้จริง ๆ โดยในการใช้บริการนั้น เฟซบุ๊กตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องสามารถโพสต์สินค้าเพื่อขายได้ผ่านสมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์ ในเวลาไม่เกิน 15 นาทีด้วย

นอกจากตลาดในยุโรปแล้ว ที่ผ่านมา มาร์เกตเพลสก็มีตลาดในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และออสเตรเลีย เช่นกัน ซึ่งตลาดในสามประเทศนี้มีผู้ใช้งานราว 550 ล้านคนต่อปี

ข้อจำกัดข้อหนึ่งของมาร์เกตเพลส คือ การสั่งซื้อได้เฉพาะในประเทศเดียวกันเท่านั้น ซึ่งเหตุผลที่ให้มาก็น่าสนใจ เพราะการซื้อข้ามประเทศอาจมีปัญหาด้านการสื่อสารได้นั่นเอง

ส่วนคำถามที่ว่า ทำไมเฟซบุ๊กถึงหันมาสนใจอีคอมเมิร์ซอย่างจริงจังนั้น อาจเป็นเพราะว่า ผลการดำเนินงานของเฟซบุ๊กในไตรมาสที่ผ่านมานั้น มีรายได้เติบโตถึง 45 เปอร์เซ็นต์ หรือ 9.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ และ 98 เปอร์เซ็นต์ของรายได้นั้น มาจากค่าโฆษณาบนบริการฟรีเสียด้วย 


ที่มา : manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000083541