อวยพรไม่พอ! เฟซบุ๊ก ฟีเจอร์ใหม่ ให้ทำบุญวันเกิด


17-08-2017 15:58:43

เมื่อเอ่ยถึงวันเกิด เชื่อว่า หลายคนในตอนนี้พึ่งพาเฟซบุ๊ก (Facebook) ในการเตือนความจำวันเกิดของเพื่อน ๆ หรือคนสำคัญกันเป็นส่วนใหญ่ หรือกระทั่งวันเกิดของตัวเองที่เราอาจไม่อยากให้คนอื่นได้ล่วงรู้ แต่เฟซบุ๊กก็ยังส่งคำอวยพรมาให้อยู่ทุกปี

แต่ตอนนี้เฟซบุ๊กกำลังจะทำบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่มากขึ้นเพื่อ “วันเกิด” ของผู้ใช้งานนั่นคือ การเปิดตัวเครื่องมือใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเปิดรับบริจาคในวันเกิด เพื่อนำไปร่วมสมทบทุนให้กับองค์กร หรือมูลนิธิต่าง ๆ ได้

โดยผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าโปรเจกต์นี้ได้ล่วงหน้าถึงสองสัปดาห์ก่อนวันเกิดจะมาถึง ซึ่งข้อดีก็คือ แทนที่จะส่งดอกไม้กราฟิก สติ๊กเกอร์น่ารัก หรือคำอวยพรถึงกันในวันเกิด ก็เปลี่ยนเป็นการร่วมสมทบเงินทำบุญแทน

สำหรับใครก็ตามที่สนใจจะใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าว สิ่งหนึ่งที่ต้องทำความเข้าใจก็คือ มันไม่ใช่ฟีเจอร์สำหรับหาทุนจัดงานเลี้ยงวันเกิด หากแต่เป็นการทำบุญไปยังองค์กรการกุศลจริง ๆ สำหรับองค์กรการกุศลที่เลือกได้นั้น รองรับเฉพาะองค์กรการกุศลในสหรัฐอเมริกาที่มีให้เลือกถึง 750,000 แห่ง

นอกจากนั้นแล้ว เฟซบุ๊กยังเปิดตัวบริการสร้างคลิปอวยพรวันเกิดสำหรับเพื่อนสนิทด้วย โดยจะเป็นคลิปอัตโนมัติที่สร้างขึ้นเฉพาะเจาะจงในกลุ่มที่เป็นเพื่อนสนิทกัน และจะแสดงผลคลิปนั้น ๆ ให้กับเพื่อนสนิทได้ชมในวันเกิดของเขา หรือเธอเป็นกรณีพิเศษ

ส่วนสถิติการมีส่วนร่วมในวันเกิดของเพื่อน ๆ บนเฟซบุ๊กนั้น พบว่า 65 เปอร์เซ็นต์เป็นการโพสต์แสดงความยินดีลงในไทม์ไลน์ของจ้าของวันเกิด และมี 33 เปอร์เซ็นต์ที่คอมเมนต์ในโพสต์ของเจ้าของวันเกิดแทน โดยมีแค่ 2 เปอร์เซ็นต์ที่แชร์ภาพถ่าย คลิปวิดีโอ หรืออัลบั้ม เพื่อเฉลิมฉลองในวันเกิด ซึ่งทุกวันนี้มีผู้ใช้งานราว 45 ล้านแอ็กเคานต์เข้ามาอวยพรวันเกิดให้กับเพื่อน ๆ บนแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊ก “ทุกวัน” ด้วย 


ที่มา : manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000083973