"เคเอฟซี" ผลิตเกมวีอาร์ สอน พนง.ทอดไก่


by Admin
25-08-2017 10:58:48

ต่อจากนี้ ไก่ทอดทุกชิ้นของผู้พันแซนเดอร์ส คงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน และได้ยินเสียงลูกค้าบ่นน้อยลงกว่าที่เคย เมื่อแฟรนไชส์ขายไก่ชื่อดัง หันมาพึ่งพา "วิดีโอเกม" ช่วยฝึกฝนทักษะพนักงานภายในร้าน

รายงานล่าสุดจากเว็บไซต์ Eater ระบุ ปัจจุบัน ร้านอาหารจานด่วน "ไก่ทอดเคนทักกี" หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อย่อ "เคเอฟซี" (KFC) ได้ค้นพบวิธีใหม่ในการฝึกสอนเหล่าพนักงาน ให้สามารถเรียนรู้กระบวนการทอดไก่อย่างถูกต้องตามเกณฑ์มาตรฐานของทางร้าน ได้ในระยะเวลาอันสั้น ผ่าน "Kentucky Fried VR Game" แอปพลิเคชันเกมวีอาร์ ที่จำลองยกห้องครัวร้าน KFC มาสู่โลกเสมือนจริง 

สำหรับเกมฝึกทอดไก่ในโลกเวอร์ชวลดังกล่าว จะถูกทำมาในรูปแบบ Escape Room ที่เหล่าพนักงานผู้สวมใส่แว่น Oculus Rift จำเป็นต้องเคลียร์ผ่านบททดสอบการทอดไก่ตามสูตรของทางร้านทั้ง 5 ขั้นตอน ไล่ตั้งแต่การตรวจสอบคัดเลือกไก่, นำไปล้าง, คลุกเกล็ดขนมปัง, หมักเครื่องเทศ ก่อนลงไปทอดในหม้อความดัน เป็นอันเสร็จพิธี หากพนักงานคนใดทอดไก่ไม่ผ่านเกณฑ์ ก็จะยังคงต้องติดแหง็กอยู่ภายในห้องปิดตายแห่งนี้ และทนฟังเสียงบ่นของผู้พันแซนเดอร์สไปตลอดกาล

ส่วนสาเหตุหลักที่ทำให้ทางร้าน KFC ตัดสินใจเปลี่ยนหันมาฝึกสอนพนักงานผ่านสื่อเกมนั้น แหล่งข่าวระบุว่า วิธีการดังกล่าวมันช่วยร่นระยะเวลาได้มากกว่าการให้พนักงานฝึกทอดไก่จริงๆ โดยพนักงานส่วนใหญ่ใช้เวลาเรียนรู้เพียง 10 นาทีเท่านั้น เมื่อเทียบกับการสอนปกติแบบดั้งเดิมที่กินเวลานานถึง 25 นาที อีกทั้งมันยังช่วยลดการสูญเสียสิ้นเปลืองเนื้อไก่วัตถุดิบที่ใช้ในการฝึกสอนพนักงาน นั่นเอง

ข้อมูลและภาพประกอบจาก eurogamer


ที่มา : manager.co.th/Game/ViewNews.aspx?NewsID=9600000086807
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter