มาไกลขนาดนี้ ! KFC จีน ให้ใช้ “ใบหน้า” จ่ายแทนเงิน

คนรักไก่ทอดลูกค้าร้านเคเอฟซี (KFC) ในเมืองหางโจว ทางตะวันออกของจีน กำลังสะดวกสบายกับวิธีการใหม่ในการชำระค่าอาหาร แค่ยิ้ม ระบบวิเคราะห์ใบหน้าจะสามารถระบุตัวตนและหักเงินจากบัญชีได้โดยไม่ต้องหยิบโทรศัพท์มือถือหรือบัตรเครดิต

ระบบชำระเงินใหม่ของ KFC ถูกเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่าสมายทูเพย์ (Smile to Pay) ระบบการชำระเงินนี้ถูกนำมาใช้กับร้านต้นแบบหรือคอนเซ็ปต์สโตร์ที่เน้นให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีด้านสุขภาพ ความเคลื่อนไหวนี้เป้นความพยายามของบริษัทยัมไชน่าโฮลดิงส์ (Yum China Holdings Inc) เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่

Yum China นั้นเป็นบริษัทที่แยกตัวจากบริษัทแม่ “ยัมแบรนด์ส” (Yum Brands Inc) ในปีที่แล้ว ข่าวคราวล่าสุดคือ Yum China กำลังอยู่ในภาวะพลิกฟื้นในตลาดจีน ซึ่งมีการเติบโตของเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2 ของโลก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความปลอดภัยด้านอาหารและการเปลี่ยนแปลงรสนิยมของผู้บริโภค ทำให้ยอดขายของบริษัทลดลงตั้งแต่ปี 2012

เลือกได้ถ้าไม่ต้องการให้ระบบถ่ายรูป
หากผู้ชายแต่งหน้า ระบบก็ไม่สับสน

วันนี้ Yum China ยังครองตำแหน่งเชนอาหารฟาสต์ฟูดที่ใหญ่ที่สุดในตลาดจีน มีสาขามากกว่า 7,685 สาขา ยอดขายร้านค้าปลีกในประเทศจีนของบริษัทมีการปรับตัวดีขึ้น เห็นได้ชัดในไตรมาสที่ 2 ของปีที่แบรนด์ KFC แข็งแกร่งกว่าเดิม

สำหรับร้านใหม่ KFC ในหางโจวนั้นถูกเรียกว่า KPRO จุดนี้ KFC ร่วมมือกันแอนต์ไฟแนนเชียล (Ant Financial) บริษัทในเครืออาลีบาบา (Alibaba Group Holding Ltd) สร้างระบบที่ใช้กล้อง 3 มิติ สามารถตรวจจับลมหายใจเพื่อป้องกันไม่ให้มีคนหัวใสนำรูปถ่ายหรือภาพวิดีโอของผู้อื่นมาใช้ชำระค่าอาหาร นอกจากระบบชำระเงิน KPC สาขาใหม่ในจีนยังสามารถบริการลูกค้าด้วยสลัดตามสั่ง รวมถึงบริการคั้นน้ำผลไม้สดใหม่ กาแฟสด และคราฟต์เบียร์

นี่ไม่ใชครั้งแรกที่ Yum พัฒนาร้านต้นแบบ แต่คู่แข่งคนสำคัญของแมคโดนัลส์ (McDonald’s Corp) เคยทดลองแนวคิดให้บริการแปลกใหม่แก่ตลาดมาก่อนหน้านี้ เช่น การให้บริการอาหารอิตาเลียนที่ KFC สาขาเซี่ยงไฮ้เมื่อปี 2015

หน้าจอที่ร้านต้นแบบ KFC ในหางโจว

ที่มา : mgronline.com/Cyberbiz/detail/9600000090006